Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tăng cường ổn định tỉ giá

Thứ 5 02/06/2011 23h:43
Tăng cường ổn định tỉ giá
Để ổn định tỉ giá, nhiều chuyên gia kinh tế kiến nghị NHNN cần mạnh tay thu mua ngoại tệ hơn nữa để tăng nhanh dự trữ ngoại tệ, kịp thời can thiệp thị trường khi tỉ giá biến động.
10]>

Chỉ trong một tháng, NHNN đã 2 lần tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ đối với các NH thương mại từ 4% lên 6% (tháng 5-2011), rồi tăng lên 7% từ tháng 6-2011. Đồng thời, NHNN cũng ban hành quy định hướng dẫn việc mua bán ngoại tệ của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước. Đây được xem là động thái gia tăng biệp pháp ổn định tỉ giá.

Đối phó tín dụng ngoại tệ

Tuy tỉ lệ dự trữ ngoại tệ của các NH tăng thêm nhưng tỉ giá hối đoái ngày 2-6 gần như không có phản ứng. Các NH thương mại mua vào 20.530 đồng/USD, bán ra 20.610 đồng/USD, giảm 10 đồng/USD. Còn tỉ giá liên NH giậm chân tại chỗ 20.638 đồng/USD, cao hơn giá bán của NH thương mại 28 đồng/USD.Trong khi đó, NHNN thu mua với giá 20.600 đồng/USD, cao hơn giá mua vào của các NH thương mại 70 đồng/USD. Điều này chứng tỏ NHNN đang mạnh tay “thu gom” USD từ các NH thương mại.Thị trường ngoại hối ngoài NH rơi vào tình trạng ế ẩm. Người dân chuyển sang bán USD cho NH bởi giá thu mua của NH ngang bằng hoặc cao hơn giá mua của các tiệm vàng. Còn người có nhu cầu USD để đi nước ngoài vẫn mua được ngoại tệ từ NH theo quy định...

Thế nhưng, số liệu thống kê cho thấy nhập siêu 5 tháng đầu năm 2011 là 6,5 tỉ USD (chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu), đang ở mức báo động, bởi hạn mức nhập siêu của năm 2011 chỉ chiếm 16% so với kim ngạch xuất khẩu. Mặt khác, tính đến cuối tháng 5-2011, dư nợ cho vay ngoại tệ đã tăng gần 19%, còn tín dụng VNĐ chỉ tăng 6,2%. Qua đó có thể thấy các thành phần kinh tế tập trung vay USD vì lãi suất chỉ khoảng 6%-8,5%/năm, trong khi lãi suất vay vốn VNĐ lại quá cao, phổ biến từ 18%-21%/năm. Từ đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ tăng khá nhanh, kéo nhập siêu tăng theo.

Theo các NH, thông thường những tháng cuối năm, cầu ngoại tệ thường tăng mạnh sẽ làm cho tỉ giá biến động. Tuy nhiên, khi tỉ lệ dự trữ ngoại tệ tăng lên sẽ làm tăng chi phí kinh doanh, buộc lãi suất cho vay bằng ngoại tệ phải đi lên. Lúc đó, các doanh nghiệp sẽ thận trọng hơn khi vay vốn, góp phần làm tốc độ tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ chững lại. Đầu ra của NH sẽ gặp khó khăn khiến NH không mặn mà huy động vốn bằng ngoại tệ, buộc lãi suất tiết kiệm USD giảm dần.

Mạnh tay thu mua ngoại tệ

Mặt khác, tình trạng doanh nghiệp găm giữ USD cũng sẽ bị triệt tiêu. Bởi từ ngày 1-7, bảy tập đoàn kinh tế, các tổng công ty Nhà nước và các doanh nghiệp có 50% vốn do Nhà nước nắm giữ phải đồng loạt bán ngoại tệ, cung cấp cho NH hàng tỉ USD/năm. Trong khi đó, các bộ, ngành, tỉnh, TP, tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước cũng sẽ cắt giảm đầu tư công 97.000 tỉ đồng, từ đó giảm nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị…, làm hạ nhiệt cầu USD.

Từ đầu năm 2011 đến nay, NHNN đã mua 1 tỉ USD (tương đương 20.000 tỉ đồng). Theo các chuyên gia, số tiền mà NHNN bơm ra thị trường thông qua việc thu mua ngoại tệ tác động không nhiều đến lạm phát bởi tính đến tháng 5-2011, cung tiền chỉ mới tăng dưới 2%, trong khi kế hoạch của cả năm là 16%.

Để ổn định tỉ giá hối đoái, nhiều chuyên gia kinh tế kiến nghị NHNN cần mạnh tay thu mua ngoại tệ hơn nữa để tăng nhanh dự trữ ngoại tệ, kịp thời can thiệp thị trường khi tỉ giá biến động.Theo Thy Thơ
Người Lao Động

Số lượt xem: 335
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website