Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

"Phòng xa cho ngày tín dụng ngoại tệ đáo hạn"

Thứ 6 03/06/2011 16h:58
"Phòng xa cho ngày tín dụng ngoại tệ đáo hạn"
Các Thông tư ban hành gần đây của NHNN làm cho thị trường cảm nhận rằng đồng ngoại tệ đang dần bị loại bỏ. Đây là động thái tích cực cần tiếp tục thực hiện.
10]>



NHNN vừa ban hành Quyết định số 1209/QĐ-NHNN về điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ đối với các tổ chức tín dụng và ban hành Thông tư số 14/2011/TT-NHNN quy định lãi suất vốn huy động tối đa bằng đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng.





Trước đó, NHNN cũng ban hành Thông tư 13/2011/TT-NHNN quy định về việc mua, bán ngoại tệ của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.



Loạt động thái này của NHNN không có gì mới nhưng đó đều là các động thái tăng cường của các biện pháp điều hành thị trường tiền tệ đã được đưa ra trước đó và thời điểm tăng cường vào lúc này được nhiều chuyên gia cho là hợp lý. ĐTCK xin trích đăng các ý kiến này.





"Để thị trường cảm nhận đồng ngoại tệ đang bị loại bỏ"





TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia





Các quyết định trên nằm trong chương trình chống đô la hoá của Chính phủ. Lãi suất tiền gửi bằng ngoại tệ sẽ giảm, còn lãi suất cho vay cao hơn. Đồng thời, các danh mục cho vay ngoại tệ càng ngày bị siết chặt, doanh nghiệp sẽ chuyển sang vay bằng VND nhiều hơn sẽ làm giảm rủi ro tỷ giá đối với doanh nghiệp.



Bên cạnh đó, người dân không thích gửi USD mà chuyển sang VND sẽ khiến nguồn cung cho thị trường hối đoái ổn định. Bởi lãi suất nhận được khi gửi VND trong ngân hàng là 17% thậm chí lên tới 20% nếu tính lợi tức thì đây là khoản lãi lớn, hấp dẫn nhất hiện nay.





Tóm lại, mục tiêu của NHNN là tiếp tục làm cho thị trường cảm nhận rằng đồng ngoại tệ đang dần bị loại bỏ ra khỏi hệ thống ngân hàng để người đang gửi tiền bằng ngoại tệ không thích gửi tiền ngoại tệ nữa mà chuyển sang gửi tiền đồng. Các NHTM không thích nhận tiền gửi ngoại tệ, cũng như không thích cho vay ngoại tệ. Còn các doanh nghiệp cũng sẽ không thích vay bằng ngoại tệ.





Nếu nhìn lại quyết định tăng dự trữ bắt buộc và giảm lãi suất huy động đồng đô la gần đây của Chính phủ, tỷ giá USD trên thị trường tự do đã có dấu hiệu giảm giá, thậm chí còn có thời điểm giá USD trên thị trường tự do còn thấp hơn giá USD trong hệ thống ngân hàng. Đây đúng là một động thái tích cực nên được tiếp tục thực hiện.





"Phòng xa cho ngày tín dụng ngoại tệ đáo hạn"





TS. Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Kế toán - tài chính - ngân hàng (Đại học Mở TP. HCM)





Thị trường ngoại hối trong thời gian gần đây đã có những thay đổi tích cực trước những biện pháp đưa ra của NHNN. Động thái tăng thêm 1% tỷ lệ DTBB và giảm trần lãi suất huy động USD hôm 1/6 của NHNN đã thể hiện quan điểm rõ ràng của cơ quan này là tiếp tục đưa ra các giải pháp để bình ổn thị trường ngoại hối, ổn định tỷ giá.





Nếu không tăng thêm tỷ lệ DTBB ngoại tệ và giảm trần lãi suất huy động USD thì sẽ khó tránh được việc các nhà băng tiếp tục đẩy vốn cho doanh nghiệp vay ngoại tệ. Thực tế, với áp lực lãi suất cho vay thỏa thuận đang tăng cao như hiện nay (19 - 22%/năm), trong khi lãi vay USD chỉ khoảng 6 - 7%/năm thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ chọn vay ngoại tệ hơn.





Tín dụng VND khó tăng trưởng, các ngân hàng cũng không thể kìm hoạt động cho vay ngoại tệ, khiến dư nợ USD sẽ tăng lên.



Bên cạnh đó, trước diễn biến hạ nhiệt của tỷ giá trên thị trường tự do cũng như tỷ giá chính thức thời gian qua và hiện nay, các doanh nghiệp càng muốn vay vốn bằng USD, bởi cho rằng, rủi ro về biến động tỷ giá sẽ không xảy ra, ít nhất từ nay đến cuối năm.



Do đó, tăng DTBB và giảm trần lãi suất đối với ngoại tệ trong lúc này theo tôi là điều cần thiết để có thể hạn chế dần tín dụng USD, giảm áp lực lên tỷ giá khi các khoản vay ngoại tệ đáo hạn, một biện pháp phòng xa.





"Dân sẽ ngại gửi và doanh nghiệp sẽ ngại vay ngoại tệ"





TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng Khoa quản trị và kinh doanh Trường đại học Ngân hàng TP. HCM





Việc NHNN tăng thêm 1% tỷ lệ DTBB và giảm thêm trần lãi suất đối với tiền gửi ngoại tệ trong những ngày đầu tháng 6/2011, theo tôi, chỉ là những động thái tiếp theo của loạt giải pháp mà cơ quan này đã đưa ra trước đó để góp phần ổn định thị trường ngoại tệ, đồng thời chống được tình trạng đôla hóa trên thị trường hiện nay.





Lãi suất cho vay ngoại tệ sẽ được các NHTM điều chỉnh tăng dần khi phải tăng DTBB và huy động vốn khó khăn. Từ đó, khoảng cách giữa lãi suất cho vay tiền đồng và lãi suất cho vay ngoại tệ được kéo sát nhau hơn, doanh nghiệp sẽ không mặn mà với tín dụng ngoại tệ như trước.



Như vậy sẽ hạn chế được tình trạng ồ ạt cho vay vốn bằng USD và một khi tín dụng ngoại tệ giảm và được kiểm soát chặt hơn thì áp lực lên tỷ giá từ đó cũng sẽ giảm.



Còn giảm trần lãi suất huy động đối với tiền gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ tức là giảm sức hấp dẫn của đồng USD, trong khi trần lãi suất huy động VND vẫn giữ 14%/năm khiến những người đang nắm giữ ngoại tệ phải chuyển sang tiền đồng để gửi tiết kiệm.



Cụ thể, nếu so với lãi suất thực trong huy động tiền đồng trên thị trường hiện nay lên đến 17 - 18%/năm thì gửi tiết kiệm bằng USD mức cao nhất chỉ có 2%/năm chắc chắn gửi tiền đồng sẽ có lợi hơn.



Do vậy, giảm trần lãi suất và tăng DTBB ngoại tệ sẽ hạn chế được tình trạng "găm" giữ USD, đồng thời khơi thông dòng vốn và làm cho thanh khoản VND của ngân hàng tốt hơn. Tỷ giá sẽ dần ổn định và sức nóng lãi suất VND hạ nhiệt trong thời gian tới khi có tác động tích cực từ thị trường ngoại hối.





"Giảm áp lực về thanh khoản tiền đồng"





TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách, tài chính tiền tệ quốc gia





NHNN đã ban hành Quyết định số 1209/QĐ-NHNN trong ngày 1/6 về điều chỉnh tỷ lệ DTBB thêm 1% và Thông tư 14/2011/TT-NHNN giảm trần lãi suất huy động USD xuống 2%/năm đối với cá nhân và còn 0,5%/năm đối với tổ chức cũng như Thông tư 13/2011/TT-NHNN về việc yêu cầu các tập đoàn bán ngoại tệ… sẽ là những động thái tác động tích cực lên thị trường ngoại hối.



Nhưng quan trọng hơn cả là giảm được tín dụng ngoại tệ - vốn dĩ tăng trưởng cao trong thời gian qua, sẽ gây áp lực lên tỷ giá sau này. NHNN không khuyến khích tín dụng ngoại tệ nên đã đưa ra các giải pháp trên để kiểm soát.





Bên cạnh đó, các quy định NHNN vừa đưa ra cũng góp phần làm cho dòng vốn ngoại tệ sẽ dịch chuyển sang đồng nội tệ. Từ đó, giảm được áp lực về thanh khoản tiền đồng cho các ngân hàng trước bối cảnh lạm phát đang cao như hiện nay. Bởi những người nắm giữ USD sẽ cảm thấy không còn có lợi khi lãi suất gửi USD đã giảm xuống mức thấp.



Song trước mắt, lãi suất tiền đồng sẽ chưa nhận được sự tác động tích cực từ các động thái trên của NHNN bởi sự hạ nhiệt của lãi suất tiền đồng còn phụ thuộc nhiều vào chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong những tháng tới.





Theo Thùy Vinh - Hồng Dung
ĐTCK



Session data-->
Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website