Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bệnh' cò, đầu cơ nhà đất quá nặng

Thứ 6 09/11/2007 00h:00
Bệnh
Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, dự án muốn chuyển nhượng sản phẩm nhà đất phải thông qua sàn giao dịch. Tuy nhiên, có những lúc giao dịch không chính thức chiếm tới 80% tổng giao dịch trên thị trường.
Đến nay việc công khai hóa nguồn cung nhà ở của các dự án vẫn chưa được thực hiện. Đứng ở giữa chủ đầu tư và người có nhu cầu nhà đất vẫn luôn có nhiều nhà đầu cơ và các "cò".

Nhiều chuyên gia cho rằng muốn chữa "bệnh" của thị trường bất động sản thì mọi giao dịch phải thông qua sàn. Ông Lê Cao Tuấn, Trưởng phòng Bất động sản, Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cũng thừa nhận, quy định bắt buộc các doanh nghiệp phải bán, cho thuê qua sàn giao dịch, song không ai thực hiện.

Hơn nữa, đến nay chưa có quy chế hướng dẫn quy mô sàn giao dịch phải như thế nào, ai cấp phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề của nhân viên môi giới do ai cấp, đào tạo ở đâu. Do vậy, nhiều doanh nghiệp muốn thành lập sàn nhưng đành "bó tay".

Theo ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Vinaland, phải xác định sự cần thiết của các nhà đầu tư thứ cấp mua đi, bán lại nhà đất trong nền kinh tế thị trường. "Chính các nhà kinh doanh trung gian trên thị trường cũng chịu áp lực rất lớn của sự rủi ro và là người thay mặt các chủ đầu tư đưa sản phẩm ra thị trường để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng", ông Hoàng lý giải.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, giới đầu tư thứ cấp đang kiếm nhiều lợi từ thị trường. Ông Trần Văn Thành, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng, dẫn chứng, dự án khu dân cư Phú Xuân, huyện Nhà Bè cách đây 2 năm có giá 2 triệu đồng mỗi m2 đất nền, nhưng nay đã lên hơn 10 triệu đồng. Số tiền chênh lệch 8 triệu đồng trên mỗi m2 rơi vào túi các nhà đầu tư bên ngoài.
Số lượt xem: 175
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website