Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chất xám Việt nơi xứ người

Thứ 6 09/11/2007 00h:00
Chất xám Việt nơi xứ người
Do hoàn cảnh lịch sử mà rất đông người Việt đang sinh sống ở nước ngoài. Người Việt có mặt tại hơn 100 quốc gia trên thế giới - nhiều nhất là tại Hoa Kỳ (hơn 1 triệu người) và ít nhất là tại Morocco (chỉ có 500 người).
Theo số liệu thống kê, 18% gia đình người Việt tại nước ngoài có mức thu nhập hằng năm 35.000 USD, 16% có mức hơn 25.000 USD. Tại một số quốc gia, cộng đồng người Việt đã có riêng những khu thương mại sầm uất, như tại Orange County (nam California) đã hình thành một "khu phố Việt". Hay như tại Kangari, con đường toàn là cửa hàng của người Hoa, nay nhà hàng của người Việt đã chiếm tới 70%.

Những gương mặt thành công

Một trong những gương mặt nổi bật là Trần Du. Sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở Sóc Trăng, ông đã phấn đấu để đạt được mảnh bằng kỹ sư điện. Được một cơ sở sửa chữa tivi thu nhận vào làm việc, nhưng chỉ một năm sau thì công ty này phá sản. Nhưng không nản, ông vẫn tiếp tục kinh doanh và ngày 22/5/1991, ông được nghị sĩ Robert K. Donald, thay mặt Quốc hội, trao huy chương danh dự về Nhân vật thành tựu nhất trong lĩnh vực doanh nghiệp toàn Hoa Kỳ năm 1990. Hiện ông được xem là gương thành công điển hình.

Còn kỹ sư Trần Trọng Quang thì đã 10 năm sống trong trung tâm tái định cư tại vùng heo hút ở Arkansas. Từ một chàng thợ mộc làm khoán, chỉ 2 năm anh trở thành chủ tịch kiêm giám đốc của chính xí nghiệp này.

Tại Sydney và Melbourne, có 6 người Việt được cơ cấu vào Hội đồng thành phố, trong đó có một phụ nữ giữ chức phó thị trưởng và một chàng trai là Nguyễn Sang, 28 tuổi, không chỉ là viên thị trưởng trẻ nhất của thành phố Richmond mà còn là người châu Á đầu tiên đảm trách chức vụ này.

Trong lịch sử Úc, nữ TS. Vũ Thị Ngọc Trang là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào Viện Khoa học kỹ thuật Hoàng gia và kiêm nhiệm chức vụ giám đốc Trung tâm Nghiên cứu xã hội thực nghiệm Australia. Và GS-TS sử học Trần Mỹ Vân cũng là người châu Á đầu tiên được bổ nhiệm giữ nhiều chức vụ quan trọng.

Tại Hoa Kỳ, GS. Nguyễn Ngọc Bích, nói được 7 ngoại ngữ, là phó tổng giám đốc Hội đồng Liên bang về giáo dục song ngữ và các vấn đề về ngôn ngữ các chủng tộc. Ông là một trong 150 nhân vật được tổng thống Hoa Kỳ tuyển chọn và Quốc hội phê chuẩn. Bên cạnh đó là nữ TS. Nguyễn Trần Hương, sinh năm 1954, được tôn vinh là nữ giáo sư sáng giá nhất Hoa Kỳ năm 1994 và được mời giữ chức vụ Tổng thanh tra của Bộ Giáo dục Liên bang.

Và còn rất nhiều, rất nhiều những hy vọng trẻ. Như Nguyễn Minh Đang, 13 tuổi, học sinh lớp 7 Trường trung học Albert Einstein tại Sacramento, thần đồng toán học; Nguyễn Long Quang, đoạt thủ khoa trên tổng số 16.069 người dự thi thể thơ Haiku của Nhật, được thống đốc bang Virginia tổ chức đón mừng trong một buổi lễ có truyền hình trực tiếp tại Richmond.

Hay như em Trần Tuấn Đức được nhận vào Đại học John Hopkins năm 13 tuổi để theo đuổi đề tài Phát hiện và đào tạo các thiếu niên cực kỳ năng khiếu. Năm 18 tuổi, em là sinh viên tốt nghiệp trẻ nhất của Đại học Charlottenville, Virginia, đạt 150 điểm so với điểm chuẩn tốt nghiệp là 120.

Hoặc như em Lê Thị Ngọc Phúc, một trong 20 học sinh giỏi nhất Hoa Kỳ; em Trần Quốc Vũ, học sinh lớp 6 Trường Thomas Penn tại Garden Grove, được chính Tổng thống G. Bush trao bằng khen ngoại hạng về tất cả các môn; em Nguyễn Lý Kỳ Dzuyên, sinh năm 1969, năm 13 tuổi là sinh viên, năm 17 tuổi tốt nghiệp đại học và năm 22 tuổi đạt học vị tiến sĩ. Hay như em Nguyễn Công Thuỳ, được chọn làm đại biểu Hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ quốc gia tổ chức tại Washington đồng thời là thành viên Hội đồng Danh dự Quốc gia, có tiểu sử đăng trong tập san Who's Who Among American High School Student.

Đặc biệt nhất là em Vương Thị Kim Linh, 11 tuổi đã được Hội đồng Giáo sư Trung học quốc gia Hà Lan tiên đoán là thần đồng của thế kỷ. Điều này không phải là không có lý: sinh tại Việt Nam năm 1975, định cư ở Hà Lan năm 1982, chỉ trong 3 năm đã học xong 6 lớp bậc tiểu học, nói được tiếng Việt và 9 ngôn ngữ khác.
Số lượt xem: 71
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website