Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Từ danh nghĩa đến làm chủ thật sự

Thứ 6 09/11/2007 00h:00
Từ danh nghĩa đến làm chủ thật sự
Thời gian gần đây khi thị trường chứng khoán phát triển, nhiều doanh nghiệp bắt đầu thực hiện chính sách bán cổ phiếu ưu đãi cho người lao động như một hình thức phúc lợi nhằm khuyến khích năng lực, giữ chân người tài trong thời buổi cạnh tranh nhân lực n
Nhiều hình thức ưu đãi mới

Chính sách cổ phần ưu đãi đối với người lao động (ESOP - Employee StoCK Ownership Plan) đã được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng từ lâu, đặc biệt là trong một số lĩnh vực có nguy cơ "chảy máu" chất xám cao. Phương pháp thông thường là tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động sở hữu cổ phiếu như ưu đãi về giá, ưu đãi về điều kiện thanh toán...

Gần đây, một số hình thức mới được áp dụng như trả một phần lương bằng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hợp Nhất Việt Nam: tất cả các nhân viên có thời gian làm việc trên 1 năm được quyền sử dụng tối đa 20% tiền lương hàng tháng để mua cổ phiếu của công ty với mức giá bằng với mệnh giá, liên tục trong vòng 5 năm.

Đối với các nhân viên, tổng mệnh giá cổ phiếu tối đa mà 1 nhân viên được mua trong 5 năm là 25 triệu đồng; đối với cán bộ cấp trưởng phòng, phó phòng, tổng mệnh giá được mua là 50 triệu đồng. Riêng đối với các cán bộ cấp cao, giá trị cổ phiếu bán theo mệnh giá được mua sẽ dựa trên các đóng góp của cán bộ đó cho sự phát triển của công ty.

Tập đoàn kinh doanh dược phẩm Viễn Đông mới đây cũng triển khai chương trình "cổ phiếu hạt giống". Theo đó, toàn bộ người lao động được tập đoàn tặng 60% giá trị cổ phiếu hạt giống mà người lao động được mua. Các cán bộ quản lý cao cấp chưa có cổ phần trong công ty hoặc số lượng nắm giữ cổ phần dưới 250 triệu đồng sẽ được nhận trái phiếu mệnh giá 250 triệu đồng.

Nhân viên vượt khoán trên 300% công việc mỗi năm sẽ nhận được trái phiếu mệnh giá 100 triệu đồng, nhân viên xuất sắc và quản lý trung gian có tiềm năng được nhận mệnh giá 50 triệu đồng. Sau thời hạn 5 năm, cổ phiếu hạt giống được quy đổi thành cổ phiếu phổ thông theo tỉ lệ 1:1 và được tự do chuyển nhượng trên thị trường. Đặc biệt, hàng năm, ngoài cổ tức từ phần 40% đóng góp, người lao động còn được hưởng thêm 40% của 60% tập đoàn tặng.

Ưu đãi cổ phiếu có phải là tất cả?

Mục tiêu quan trọng nhất của chính sách cổ phiếu ưu đãi dành cho người lao động là gắn chặt lợi ích của mỗi cá nhân với lợi ích của toàn bộ doanh nghiệp. Về mặt lý thuyết, mối quan hệ này sẽ tạo động lực làm việc cho cá nhân, tuy nhiên thực tế đã cho thấy không phải doanh nghiệp nào cũng thành công. Một trong những ví dụ rõ ràng là sự thất bại của nhiều chương trình ưu đãi cổ phần cho người lao động tại các doanh nghiệp cổ phần hóa.

Hai nguyên nhân cơ bản nhất là bản thân người lao động chưa nhận thức đầy đủ về lợi ích của việc tham gia sở hữu cổ phần trong doanh nghiệp và bản thân doanh nghiệp không coi trọng hình thức này mà chỉ xem như một kiểu thực hiện nghĩa vụ theo chính sách của Nhà nước.

Thông thường đối với người lao động, lợi ích trước mắt có thể nhìn nhận được luôn là lợi ích quan trọng nhất. Trong thời điểm thị trường chứng khoán sôi động, giá cổ phiếu tăng cao và lợi ích được cụ thể hoá bằng khoản chênh lệch giá. Mặc dù cổ phiếu ưu đãi luôn bị hạn chế chuyển nhượng trong một thời hạn nhất định nhưng điều đó không ngăn cản được hoạt động giao dịch trên giấy tờ. Như vậy chính sách ưu đãi cổ phiếu mang tính dài hạn đã bị biến thành một dạng ưu đãi vật chất ngắn hạn.

Hiện tượng này phần lớn xuất phát từ tình trạng "làm chủ trên danh nghĩa" của người lao động dù đã sở hữu cổ phần khiến họ không thấy sự khác biệt nào khi sở hữu cổ phiếu ngoài khoản chênh lệch giá. Theo lãnh đạo của Công ty Hợp Nhất Việt Nam và Tập đoàn Viễn Đông, sở dĩ chương trình trả lương bằng cổ phiếu và cổ phiếu hạt giống tại 2 đơn vị này được người lao động ủng hộ vì đã có sự cam kết rõ ràng. Cũng nhờ đó, người lao động nhận thấy lợi ích của việc trở thành cổ đông lâu dài của doanh nghiệp.

Đối với tầng lớp nhân sự cao cấp, chẳng hạn trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, mặc dù chính sách ưu đãi cổ phiếu được áp dụng nhiều nhưng hiện tượng thay đổi nhân sự vẫn thường xuyên diễn ra. Mặt khác, chính sách cổ phiếu ưu đãi theo quy định hiện còn có hạn chế cơ bản là chỉ tính theo thâm niên công tác mà không quan tâm đến mức độ đóng góp. Ngoài ra, số lượng cổ phần ưu đãi tối đa chỉ 100 cổ phiếu/năm công tác nên không đủ sức hấp dẫn.

Tạo dựng động lực làm việc đối với người lao động là một trong những mục tiêu hàng đầu của bất kỳ chính sách quản trị doanh nghiệp nào. Theo phương pháp cổ điển, các doanh nghiệp thường chú ý xây dựng chế độ lương và thưởng tiền mặt để khuyến khích, tôn vinh các nỗ lực đóng góp của nhân viên. Tuy nhiên, hình thức này chỉ nhắm đến các mục tiêu ngắn hạn. Một trong những nhu cầu của người lao động là được hưởng thành quả tương xứng với những gì doanh nghiệp đạt được, gắn chặt sự gia tăng lợi ích cá nhân với sự gia tăng lợi ích của doanh nghiệp.
Số lượt xem: 81
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website