Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Hai doanh nhân làm đơn xin… ở tù

Thứ 3 13/11/2007 00h:00
Hai doanh nhân làm đơn xin… ở tù
"Cách hành xử sai luật của Cục Thuế Tây Ninh đã làm công ty tôi phá sản, chúng tôi bị chủ nợ truy đuổi. Vì cùng đường nên tôi làm đơn này kính xin quý cấp lãnh đạo cho hai anh em chúng tôi được ở tù để trốn nợ".
Đây là đoạn mở đầu của lá đơn “Xin được ở tù” do ông Trương Hoàng Dũng, Giám đốc và ông Trương Thành Niên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân (Tây Ninh) viết, ký tên và đóng dấu của Công ty Nhật Tân để trình lên Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh và Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh trong ngày 12/11/2007.

"Phép vua thua lệ làng"?

Theo giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch số 38/GP-UB do UBND tỉnh Tây Ninh cấp ngày 22/10/2002, Công ty TNHH Nhật Tân (ĐC: A018, Hoàng Lê Kha, P.3, Thị xã Tây Ninh) được phép xuất khẩu hàng hóa do VN sản xuất. Công ty này đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp khấu trừ tại Cục Thuế Tây Ninh.

Từ khi được thành lập và kinh doanh, Nhật Tân đã thực hiện tất cả 5 kỳ hoàn thuế theo phương thức kiểm tra trước, hoàn thuế sau. Đến bộ hồ sơ xin hoàn thuế của kỳ thứ 6 (Công ty gửi đến Cục Thuế Tây Ninh ngày 29/4/05) đã bị cơ quan thuế gây khó dễ và trì hoãn việc hoàn thuế cho đến nay.

Nhận thấy hồ sơ hoàn thuế bị “ngâm” quá lâu, Công ty Nhật Tân đã làm đơn khiếu nại gửi đến Cục Thuế Tây Ninh, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh Tây Ninh… Cũng trong thời gian này, Tổng cục Thuế đã có nhiều công văn, văn bản với nội dung yêu cầu Cục Thuế Tây Ninh giải quyết dứt điểm cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Tây Ninh cũng đã có những công văn yêu cầu Cục Thuế Tây Ninh xem xét, trả lời trực tiếp trường hợp này.

Hiện phóng viên VietNamNet đã thu thập khoảng chục công văn, văn bản từ 2 cơ quan chức năng này với nội dung đề nghị Cục Thuế Tây Ninh giải quyết đơn khiếu nại của Công ty Nhật Tân như “nếu doanh nghiệp đã đủ điều kiện hoàn thuế thì xem xét giải quyết ngay”; “đề nghị Cục Thuế Tây Ninh giải quyết dứt điểm vướng mắc về hóa đơn của Công ty TNHH Nhật Tân, kết quả báo cáo về Tổng cục Thuế”; “giao cho Cục Thuế khẩn trương triển khai thực hiện việc xem xét, trả lời trực tiếp cho Công ty Nhật Tân về việc trì hoãn không hoàn thuế GTGT, và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 10/08/2007”…

Tuy vậy, những công văn khẩn cấp hay văn bản chỉ đạo của các cơ quan cấp trên vẫn không lay chuyển được cách làm việc của Cục Thuế Tây Ninh. Đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa nhận được thông tin gì từ Cục Thuế Tây Ninh.

Cơ quan chức năng vi phạm luật?

Giải thích nguyên nhân xin ở tù, ông Niên cho hay, trước sau gì cũng bị ở tù vì công ty phá sản, không có tiền trả nợ ngân hàng. Được biết, từ cuối năm 2005 đến nay, Nhật Tân phải ngừng hoạt động, mỗi tháng phải trả lãi suất ngân hàng và cá nhân trên 100 triệu đồng. Việc công ty nợ quá hạn Chi nhánh Ngân hàng Sài Gòn Thương tín tại Tây Ninh cũng đã bị chi nhánh ngân hàng này thông báo phát mãi tài sản.

“Cục Thuế Tây Ninh vô cảm trước khó khăn của doanh nghiệp, đẩy cái khó về cấp trên và chính quyền tỉnh để né trách nhiệm và đẩy công ty chúng tôi lâm vào cảnh đường cùng, chúng tôi phải xin ở tù để… trốn nợ!” - ông Niên bức xúc nói.

Căn cứ theo nội dung Luật Sửa đổi, bổ sung cùng các văn bản hướng dẫn thì việc Cục Thuế Tây Ninh sau 2 năm vẫn không giải quyết hoàn thuế cho Công ty Nhật Tân là trái với qui định của pháp luật.

Vấn đề dư luận đang đặt ra là nếu như doanh nghiệp làm sai hoặc trốn thuế thì bị cơ quan chức năng xử phạt, vậy cơ quan thuế “chây ì” hoàn thuế, gây thiệt hại cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải xử trí như thế nào?
Số lượt xem: 159
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website