Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tổng giám đốc Standard Chartered: Có nhiều tiền, ngân hàng cũng không biết cho ai vay

Thứ 7 04/06/2011 09h:56
Tổng giám đốc Standard Chartered: Có nhiều tiền, ngân hàng cũng không biết cho ai vay
Với mức tăng trưởng tín dụng được áp là 20% thì các ngân hàng có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng cũng loay hoay không biết giải ngân thông qua hoạt động cho vay ở đâu.

NHNN nên có chính sách giãn thời gian cho các ngân hàng huy động đủ mức vốn 3.000 tỷ cũng như tạo điều kiện cho các ngân hàng giải ngân vốn điều lệ 3.000 tỷ này thông qua hoạt động cho vay. Hiện nay, tăng trưởng tín dụng dưới 20%, vì vậy các ngân hàng đã có vốn điều lệ 3.000 tỷ thì cũng rất loay hoay không biết cho vay ở đâu. - TGĐ Standard Chartered VN chia sẻ.Sàng lọc những ngân hàng yếuTheo ông, trong giao đoạn khó khăn này, các ngân hàng cần làm gì? Riêng ngân hàng Standard Chartered cần làm gì để chống chọi lại với những khó khăn này?Ông Louis Taylor: Tỉ giá tăng cao là liều thuốc để bình ổn nền kinh tế cũng như tham gia kiềm chế lạm phát hiện nay. Ngân hàng Standard Chartered cũng như các ngân hàng khác cũng đang gặp phải những khó khăn và thách thức.Chúng tôi phải tuân thủ những chính sách của Ngân hàng Nhà nước, đó là kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng. Chúng tôi đành lòng làm thất vọng một số khách hàng khi họ muốn vay vốn tại ngân hàng của chúng tôi. Nhưng chúng tôi muốn tuân theo những yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước giảm tăng trưởng tín dụng dưới 20%.Thay vào đó, chúng tôi sẽ tập trung vào các sản phẩm có thể hỗ trợ khách hàng một cách tốt hơn, giúp họ vượt qua thời kỳ khó khăn này, không để việc hỗ trợ khách hàng bị cản trở bởi tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay.Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc thúc đẩy thương mại quốc tế. Thứ hai là giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài. Như anh thấy, chúng tôi là ngân hàng hoạt động tại thị trường châu Á, châu Phi và Trung Đông. Tại các thị trường này, chúng tôi có những mối quan hệ cũng như những khách hàng rất tiềm năng cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.Thứ ba, chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy khả năng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Chúng tôi sẽ đưa ra những sản phẩm giúp cho khách hàng có thể hạn chế được những rủi ro về tỉ giá, giao dịch giữa các đồng ngoại tệ với nhau. Thứ tư, chúng tôi sẽ giúp cho khách hàng quản lý tốt hơn lượng luân chuyển tiền vốn trong tài khoản cũng như trong hoạt động của họ.

Chúng tôi cũng sẽ liên tục nghiên cứu và tìm ra những cách để có thể hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất vượt qua thời gian khủng hoảng như thế này.Hiện nay, có một khó khăn của các ngân hàng, có thể Standard Chartered cũng gặp phải đó là việc Ngân hàng Nhà nước liên tục gia tăng vốn điều lệ. Năm vừa rồi có một số ngân hàng khó khăn buộc ngân hàng nhà nước phải lùi thời gian thực hiện điều lệ trên. Theo ông việc lùi thời gian thực hiện điều lệ như trên có hợp lý không? Nếu hợp lý thì cần phải làm thế nào cho nó khả thi nhất trong tình hình hiện nay?Việc tăng vốn lên 3.000 tỷ đối với các ngân hàng nhỏ là khó khăn, còn việc duy trì tỉ lệ an toàn 9% cũng là điều tương đối khó cho các ngân hàng lớn trong hệ thống ngân hàng ở Việt Nam. Tuy nhiên, tôi cho rằng, để có một hệ thống ngân hàng thực sự mạnh khỏe, hoạt động tốt thì đây là những yêu cầu hỗ trợ cho sự phát triển.Theo đánh giá của cá nhân tôi, với sự hiện diện của 80 ngân hàng hiện nay trên thị trường là tương đối nhiều. Các hoạt động của 80 ngân hàng so với thị trường nhỏ như Việt Nam là không hiệu quả. Như anh vừa nói, hiện nay có một số ngân hàng họ đang đưa ra mức lãi suất 20% cho các khách hàng. Điều này cũng phần nào thể hiện các ngân hàng đó không có vốn. Họ cũng không thể huy động được mức vốn 3.000 tỷ đồng theo yêu cầu của ngân hàng nhà nước.Với các ngân hàng hoạt động tốt thì lãi suất 20% là rất cao. Các ngân hàng đã hoạt động tốt, họ không cần đưa ra các chính sách để thu hút tiền gửi của khách hàng vào đây.Ông Louis Taylor: "Tôi có thể nhìn thấy số lượng các ngân hàng hoạt động trong thị trường trong nước sẽ giảm."Trong tương lai, tôi có thể nhìn thấy số lượng các ngân hàng hoạt động trong thị trường trong nước sẽ giảm vì một số ngân hàng sẽ không đáp ứng được yêu cầu vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước. Hoặc là họ sẽ phải chuyển giao hoạt động của họ sang những ngân hàng lớn hơn hoặc xảy ra hiện tượng sát nhập giữa các ngân hàng.Tuy nhiên, tôi nghĩ, ngân hàng nhà nước nên có những chính sách như giãn thời gian cho các ngân hàng để họ có thời gian để huy động đủ mức vốn 3.000 tỷ cũng như có những chính sách để tạo điều kiện cho các ngân hàng giải ngân vốn điều lệ 3.000 tỷ này thông qua các hoạt động cho vay. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đưa ra tăng trưởng tín dụng dưới 20%, vì vậy các ngân hàng khi đã có vốn điều lệ 3.000 tỷ thì họ cũng rất loay hoay không biết cho vay ở đâu.Cẩn thận nguy cơ khủng hoảng thừaĐi cùng với việc tăng trưởng vốn điều lệ thì có liên tục đưa ra các tiêu chuẩn thắt chặt an toàn của ngân hàng nhà nước đối với các ngân hàng Việt Nam hiện nay. Ở đây, ông có nói với tôi về một liều thuốc đối với ngành ngân hàng. Liệu các tiêu chuẩn tăng lên, vốn điều lệ tăng lên có phải là liều thuốc quá đắng ?

Mức tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu 9% của ngân hàng nhà nước đang áp dụng hiện nay không phải trường hợp đặc biệt đối với hệ thống ngân hàng, bởi vì các ngân hàng ở Anh hiện nay đang áp dụng tỉ lệ là 10.5%. Theo tôi mức yêu cầu về vốn tối thiểu, cũng như tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu hiện nay không phải là liều thuốc quá đắng cho các ngân hàng.Có thể nó sẽ tạo những khó khăn cho các ngân hàng nhỏ để tiếp tục hoạt động ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên đối với những ngân hàng mà họ không có đủ vốn để đáp ứng các tiêu chuẩn này thì họ sẽ không tham gia vào thị trường ngân hàng này nữa. Chúng ta có thể nhìn một cách tích cực hơn, đó là tạo khả năng phát triển bền vững và tốc độ phát triển tốt hơn cho ngành ngân hàng Việt Nam khi ngân hàng có đủ vốn điều lệ cũng như khả năng hoạt động, đảm bảo cho các hoạt động ở đây. Tuy nhiên, nếu ngân hàng nhà nước tiếp tục yêu cầu tăng mức vốn điều lệ cho các ngân hàng lên cao hơn nữa trong một thời gian ngắn thì tôi cho rằng đó là liều thuốc không tốt cho nền kinh tế.Bởi vì, khi các ngân hàng có quá nhiều vốn họ sẽ phải tìm các cơ hội để cho vay. Khi họ bị áp lực cho vay đi để thu được lãi suất thì có thể có những trường hợp họ cho vay mà không suy nghĩ hoặc không tuân theo những tiêu chuẩn của ngân hàng. Nếu họ cho các doanh nghiệp hoạt động không tốt vay sẽ dẫn đến thất thoát của nguồn vốn ngân hàng. Nó sẽ tạo ra một vấn đề mới cho ngành ngân hàng.Trong lúc khó khăn như thế này thì cơ hội của các ngân hàng ngoại như thế nào?Đối với lượng khách hàng, thứ nhất tôi xin khẳng định, bên cạnh yếu tố hoạt động kinh tế mang tính chất mang lại lợi nhuận cho ngân hàng thì chúng tôi còn hoạt động ở đây là mang lại các yếu tố tích cực về mặt xã hội cho xã hội ở Việt Nam nói riêng. Khách hàng của chúng tôi sẽ là các ngân hàng, các tổ chức hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong thời gian khủng hoảng như thế này, cơ hội cho chúng tôi đó là chúng tôi đưa ra các giải pháp hợp lý và giúp các doanh nghiệp phát triển cũng như đem lại những cái lợi ích tốt nhất cho các khách hàng của chúng tôi.Trước kia ngân hàng Standard Chartered là ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam nhưng kể từ ngày 1/8/2009 thì ngân hàng của chúng tôi đã chính thức trở thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Việc thành lập ng

Số lượt xem: 153
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website