Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bỏ đi con dấu?

Thứ 3 13/11/2007 00h:00
Bỏ đi con dấu?
Nhiều chuyên gia đã đặt chữ ký và con dấu lên “bàn cân” và cho rằng chỉ chữ ký mới có giá trị!
Dấu giả như thật

Thời gian qua, việc ngành công an phát hiện hàng loạt vụ làm dấu giả, cùng với những thủ tục làm con dấu tốn thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp đã bắt rễ cho những ý kiến về chuyện có nhất thiết phải sử dụng con dấu.

Trước các thông tin gần đây công an đã phát hiện loại tội phạm làm con dấu giả giống tới mức gần như không thể phân biệt với con dấu thật, TS. Lê Đăng Doanh, vị chuyên gia kinh tế lão làng, cho rằng nên xem xét lại sự cần thiết và tính an toàn của con dấu gỗ.

Mới đây, trong Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2008 (Doing Bussines 2008), do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) thực hiện nhằm xếp hạng mức độ thuận lợi về môi trường kinh doanh 187 nền kinh tế thế giới, thủ tục làm con dấu của Việt Nam đã ảnh hưởng tới một trong mười chỉ số xếp hạng của nước ta.

Cụ thể, với chỉ số thành lập doanh nghiệp, Báo cáo phản ánh việc lập doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn còn phức tạp đã dẫn tới xếp hạng về chỉ số về thời gian lập doanh nghiệp của Việt Nam không thay đổi so với năm trước khi ở hạng 97.

Ông Justin Yap, chuyên gia Phát triển khu vực tư nhân của WB và IFC, ví dụ thời gian doanh nghiệp Việt Nam xin cấp con dấu như sau: xin dấu ở công an mất 6 ngày, khắc dấu mất 6 ngày trong khi đó ở nhiều quốc gia đã bỏ thủ tục này. Và nếu cải thiện được một trong những thủ tục này thì Việt Nam có thể cải thiện được thứ hạng của mình trên “bảng tổng sắp” của thế giới, theo khuyến cáo của nhóm nghiên cứu.

Liên quan đến thủ tục làm con dấu, ông Đinh Văn Ân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương, “phản biện” lại với các chuyên gia làm Báo cáo là Việt Nam đã tiến hành một số cải cách nhằm giảm thời gian thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam nhưng có lẽ chưa được báo cáo cập nhật.

Ông chỉ ra Việt Nam đã thực hiện quy trình một cửa với 3 bước chính trong thủ tục thành lập doanh nghiệp là giấy đăng ký kinh doanh, cấp mã số thuế, và giấy phép khắc dấu. “Do đó, việc khắc dấu trước đây mất 14 ngày nhưng nay đang có những thay đổi chỉ còn 2 - 3 ngày”.

Thực tế thời gian làm con dấu đã rút ngắn, song khi trao đổi với VnEconomy, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Ủy viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank), cho rằng chữ ký mới là thành tố quan trọng nhất chứ không phải con dấu, nhất là khi con dấu hoàn toàn có thể làm giả.
Số lượt xem: 171
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website