Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Sẽ ưu đãi thuế cho doanh nghiệp tham gia đào tạo”

Thứ 3 13/11/2007 00h:00
“Sẽ ưu đãi thuế cho doanh nghiệp tham gia đào tạo”
Nội dung cuộc trò chuyện với Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân.
Thưa Phó Thủ tướng, từ trước đến nay nhà trường đều có khẩu hiệu “học đi đôi với hành”. Thế nhưng có một thực tế các doanh nghiệp trong nước đang trong tình trạng “khát” lao động có nghề, trong khi đó sinh viên ra trường lại thất nghiệp. Tại sao vậy?

Xưa nay, mình nói là dạy đi đôi với hành vẫn đúng, nhưng bây giờ phải nói nó chưa đủ mạnh. Hiện nay nhu cầu đào tạo phải có định lượng gắn với nhà trường. Nhà trường ta hiện nay đào tạo nặng theo khả năng.

Gần đây, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng lên, đòi hỏi chất lượng lao động cao hơn cho các lĩnh vực điện tử, tin học, viễn thông với nhu cầu lớn về lao động. Nếu chúng ta không cung cấp lao động kỹ thuật chất lượng cao phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư thì lợi thế về lao động rẻ bị triệt tiêu. Lao động rẻ nhưng không có tay nghề , không có giá trị với những nhà đầu tư. Chính vì thế cần phải “giáo dục theo nhu cầu xã hội”.

Nhưng làm thế nào để có thể kết nối nhu cầu của doanh nghiệp với đào tạo trong các trường đại học, cao đẳng và tiểu thủ công nghiệp hiện nay, thưa Phó thủ tướng?

Chính phủ thông qua 2 Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trương là gắn với doanh nghiệp để đào tạo theo nhu cầu của họ và phương thức đầu tiên là hợp tác đào tạo. Đây là việc những năm trước chưa bao giờ làm; nhưng sau 3 lần tổ chức hội thảo đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp, chúng ta đã ký được trên 75 hợp đồng đào tạo giữa các trường đại học và doanh nghiệp, phần lớn là doanh nghiệp nước ngoài.

Như vậy, chúng ta thấy, nhu cầu và khả năng cung ngày càng có điều kiện gặp nhau, tuy nhiên, vẫn cần có chính sách khuyến khích của Nhà nước. Hiện chúng ta đang phát triển mô hình Trung tâm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đầu tiên là ở Bắc Giang và Thái Bình. Phấn đấu sẽ mở rộng ra nhiều địa phương để doanh nghiệp có chỗ đặt hàng, nhất là những doanh nghiệp nhỏ, tất nhiên, khi đã đặt hàng thì doanh nghiệp phải cam kết nhận về làm.

Như vậy, người đi học cũng có động cơ, người học không biết địa chỉ đi học thì sẽ được giới thiệu tử tế và nếu không có tiền đi học thì sẽ được Nhà nước tài trợ thông qua quỹ cho vay, sau khi tốt nghiệp sẽ có chỗ đi làm. Trung tâm sẽ kết nối 3 nhu cầu đó.

Thưa Phó thủ tướng, lâu nay hầu hết các doanh nghiệp không tham gia vào đào tạo với nhiều lý do. Vậy Chính phủ sẽ có chính sách gì để giúp các doanh nghiệp tham gia vào đào tạo nhiều hơn?
Số lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website