Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng vay ‘nóng’ rẻ hơn huy động

Thứ 7 04/06/2011 16h:05
Ngân hàng vay ‘nóng’ rẻ hơn huy động
Lãi suất cho vay thực tế trên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống dưới 17% một năm cho kỳ hạn một tháng. Trong khi đó, nếu huy động từ dân cư, các nhà băng phải trả cao hơn.
Trao đổi với VnExpress.net, tổng giám đốc một nhà băng cổ phần tại Hà Nội cho biết, mặc dù lãi suất huy động tiền gửi ở dân cư vẫn ở mức cao nhưng thị trường liên ngân hàng đã hạ nhiệt. Ông này cho biết, với kỳ hạn một tháng, lãi suất đã xuống dưới 17% một năm mà khoản vay là hàng chục hoặc cả trăm tỷ đồng. Trong khi đó, nếu huy động từ dân cư với khoản tiền từ 100 triệu đồng trở lên, lãi suất cao hơn 17%.


Trong khi đó, theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất liên ngân hàng bình quân các kỳ hạn chỉ biến động từ 12,5% đến 13,5% một năm. Đại diện của Ngân hàng Nhà nước từ chối bình luận về sự khác nhau giữa con số công bố và những thông tin không chính thức đến từ các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, ông này cho biết, thanh khoản của các ngân hàng không còn căng thẳng và lãi suất cho vay qua đêm đang giảm.


Lãnh đạo một nhà băng cổ phần cỡ vừa tại TP HCM cho biết, hiện không ít ngân hàng dư dả về thanh khoản nhưng vẫn phải huy động vốn từ dân cư với mức cao (trên 17% một năm). Lý do được ông này đưa ra là họ phải giữ khách hàng nhiều hơn là việc cần tăng huy động. “Các ngân hàng khác không giảm lãi suất tiết kiệm mà vẫn để cao thì chúng tôi hạ thế nào được”, ông này nói.


Tổng giám đốc một nhà băng lớn tại TP HCM giải thích, lãi suất vay “nóng” trên liên ngân hàng hiện rẻ hơn huy động có lý do từ lạm phát cao. Ông này phân tích, vốn bớt căng thẳng, các tổ chức tín dụng ít vay “nóng” liên ngân hàng nên lãi suất trên thị trường này phải giảm.


Trong khi đó, tăng trưởng cho vay bị hạn chế bởi hạn mức 20% nên không có nhiều nhu cầu huy động và ngân hàng cũng muốn giảm lãi suất huy động từ dân cư. “Thế nhưng, với việc lạm phát của 5 tháng đã vượt 12% (tính trung bình trên 2% một tháng), lãi suất huy động rất khó giảm. Bây giờ nhà băng nào cũng phải đề phòng thật kỹ trường hợp căng thẳng tiền đồng quay lại nên ai cũng cố giữ khách hàng. Đây chính là lý do khiến một số nhà băng có thể vay ‘nóng’ rẻ hơn huy động”, ông này nói.


Một quan chức của Ngân hàng Nhà nước cho biết, cái khó của cơ quan quản lý là phải đảm bảo thanh khoản tốt cho các tổ chức tín dụng nhưng vẫn ưu tiên kiềm chế lạm phát. Do vậy, việc phát đi tín hiệu giảm lãi suất trong bối cảnh lạm phát cao vẫn căng thẳng là không phù hợp. “Thanh khoản của các ngân hàng không căng thẳng, lãi suất huy động và cho vay không tăng lên nữa cũng là điều phù hợp trong bối cảnh hiện nay”, ông này nói.


Theo Hoàng Ly Vnexpress
Số lượt xem: 81
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website