Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tín dụng vừa vặn mục tiêu

Thứ 4 08/12/2010 09h:44
Tín dụng vừa vặn mục tiêu
Số liệu chính thức được lãnh đạo NHNN công bố ngày 7.12 cho thấy, tổng phương tiện thanh toán và tín dụng ước năm nay đạt mức tăng khoảng 25-27%.

Ổn định trong suốt một thời gian dài và chỉ chứng kiến những điều chỉnh nóng trong khoảng một tháng gần đây, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VND lên cao trong bối cảnh lạm phát tăng cao chắc chắn sẽ tác động lớn đến khả năng cho vay của ngân hàng, quyết định vay vốn của khách hàng cũng như làm giảm lượng tín dụng vào một số nhóm khách hàng.

Thắt chặt do lạm phát

Lãi suất cho vay tăng quá cao chỉ trong một thời gian ngắn, chạm đỉnh 21%/năm, đang là rào cản lớn nhất tác động đến quyết định vay vốn của khách hàng trong thời điểm hiện nay, đặc biệt đối với những nhóm khách hàng thuộc diện bị hạn chế cho vay hay không khuyến khích cho vay.

Tăng trưởng tín dụng theo đó cũng sẽ chững lại ở một số nhóm khách hàng. Song điều này lại không nằm ngoài mục tiêu của các điều chỉnh chính sách mà NHNN mới ban hành áp dụng từ đầu tháng 11 đến nay.Ngoài việc nâng một loạt các mức lãi suất VND thêm 1%/năm, điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản VND từ 8%/năm lên 9%/năm là chỉ dấu quan trọng nhất mà NHNN đưa ra khiến lãi suất huy động và cho vay VND trên thị trường leo thang trong thời gian qua.

Quyết định điều chỉnh tăng lãi suất trên đây, theo Thống đốc NHNN - ông Nguyễn Văn Giàu, được đưa ra trước các dấu hiệu lạm phát tăng cao trong ba tháng gần đây.Dù rằng lạm phát - theo như người đứng đầu NHNN, thực tế biến động khá phức tạp từ đầu năm đến nay: Tăng cao trong 2 tháng đầu năm, ổn định từ tháng 3 đến tháng 8 và tăng trở lại trong ba tháng gần đây.Con số thống kê mới nhất được đưa ra là tính đến cuối tháng 11.2010, chỉ số giá tiêu dùng của cả nước có mức tăng tới 9,58% so với tháng 12.2009. CPI vượt 2 con số cho cả năm 2010 theo đó là dự báo khó tránh khỏi. Chính trong bối cảnh này, quyết định điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản VND kéo theo những điều chỉnh mạnh lãi suất trên thị trường nhận được nhiều ủng hộ, như là giải pháp hữu hiệu để có thể ngăn chặn lạm phát tăng cao cũng như sự giảm giá VND.

Nhẹ tay với nhóm ưu tiên

Song hành với quyết định tăng lãi suất của NHNN, sự “đồng thuận” trong việc ấn định lãi suất thị trường của các ngân hàng thương mại (NHTM) thông qua Hiệp hội Ngân hàng VN (VNBA) nhanh chóng hình thành một mặt bằng lãi suất cho vay cho 3 nhóm khách hàng riêng biệt.Số liệu đến cuối tháng 11.2010 cho thấy, nhóm khách hàng nông nghiệp nông thôn và xuất khẩu hiện được hưởng lãi vay thấp nhất 12-13%/năm, thấp hơn nhóm các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác ở mức 14-17%/năm trong khi các lĩnh vực phi sản xuất phải vay vốn tới 18-20%/năm, thậm chí còn cao hơn nữa khi khách hàng vay vốn tiêu dùng ngắn hạn.Mặt bằng này không nằm ngoài dự báo khi cùng lúc với điều chỉnh tăng lãi suất, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng vẫn mở rộng tín dụng có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng. Và trong yêu cầu này, nhóm nông nghiệp nông thôn và xuất khẩu cũng như DN nhỏ-vừa được kêu gọi tập trung cho vay vốn trong khi nhom vay lĩnh vực phi sản xuất tiếp tục bị kiểm soát chặt chẽ.

Bị kiểm soát chặt chẽ và bị áp lãi suất vay cao nhất trên thị trường, tín dụng đổ vào nhóm vay lĩnh vực phi sản xuất chắc chắn sẽ giảm mạnh trong hai tháng cuối năm. Song điều này dường như không ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng chung so với mục tiêu được đưa ra cho cả năm.Số liệu chính thức được lãnh đạo NHNN công bố ngày 7.12 cho thấy, tổng phương tiện thanh toán và tín dụng ước cho cả năm nay sẽ đạt mức tăng khoảng 25-27%, cao hơn cả mục tiêu 25% được đưa ra từ đầu năm nay.Những kết quả tích cực này, được Thống đốc Nguyễn Văn Giàu đưa ra ngày 7.12, có được nhờ các nhóm giải pháp trong đó bao gồm các điều chỉnh linh hoạt và kịp thời trên đây.Trong lúc diễn biến lãi suất huy động và cho vay trên thị trường được đông đảo dư luận quan tâm, theo đánh giá của người đứng đầu NHNN, đang phản ánh quan hệ cung cầu thị trường. Giữ và đạt 25-27%, tăng trưởng tín dụng năm 2010 trước mắt là mục tiêu đạt được ở con số chung. Chênh lệch giữa tín dụng ngoại tệ với tín dụng VND hay sự lệch pha giữa huy động và cho vay lại cần được nhìn nhận dưới góc độ khác.Lệch pha vốn ngoại tệSố liệu được Chi nhánh NHNN tại TPHCM cho thấy, ước huy động ngoại tệ cả năm 2010 trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 17,1% so với năm 2009. Trong khi đó, cho vay ngoại tệ tăng gần gấp ba lần tốc độ tăng huy động, đạt 45,2%, tương đương 198.160 tỉ đồng. C.Văn ghi
Theo Văn Nguyễn
Lao động
Số lượt xem: 311
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website