Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

HSBC dự báo về tỷ giá tiền đồng Việt Nam

Thứ 3 07/12/2010 17h:58
HSBC dự báo về tỷ giá tiền đồng Việt Nam
HSBC cho rằng tiền đồng Việt Nam đang đương đầu với áp lực mất giá.

3 dự báo chính

1. Tiền đồng Việt Nam sẽ tiếp tục mất giá trong quý 1/2011

2. Các yếu tố căn bản gần đây không mấy thuận lợi, áp lực mất giá lên tiền đồng tăng cao hơn

3. Việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ là cần thiết để củng cố cho tiền đồng Việt Nam

Áp lực mất giá lên tiền đồng tăng cao hơn sau 3 thông tin

Vinashin đã yêu cầu được trả chậm khoản nợ 60 triệu USD đáo hạn ngày 20/12/2010. (theo Wall Street Journal).

Việc áp thuế xuất khẩu vàng 10% từ ngày 01/01/2011.

Chênh lệch lợi suất giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá NDF ( thanh toán không chuyển giao gốc phái sinh - non delierable forward).


Những lo ngại xung quanh vụ việc Vinashin khiến thị trường lo lắng bởi xét đến dự trữ tiền tệ thấp của Việt Nam (hiện ước tính đủ cho từ 2 đến 3 tháng nhập khẩu, khoảng 18 tỷ USD).

Dù cuối cùng, Vinashin sẽ vẫn trả nợ, điều này không củng cố tốt cho niềm tin của thị trường. Trong khi đó, một số chuyên gia lo lắng về ảnh hưởng từ thị trường vàng lên thị trường ngoại hối.

Đối với các thông tin căn bản, cũng có yếu tố đáng lo. Số liệu về lạm phát tháng 11/2010 mới công bố cho thấy lạm phát cả năm 2010 có thể sẽ vượt 2 con số.

Thâm hụt thương mại tăng cao khi nhập khẩu tăng còn việc tiền đồng mất giá những lần trước không tạo ra nhiều ảnh hưởng giúp cải thiện xuất khẩu.

Lần nâng lãi suất cơ bản vào ngày 05/11/2010 là tín hiệu tích cực. Các nhà hoạch định chính sách đang đi đúng hướng. Tuy nhiên dù hướng đi đã đúng, tầm ảnh hưởng của chính sách chưa đủ lớn.

Chỉ với cam kết thắt chặt chính sách mạnh tay, các nhà chức trách mới có thể khôi phục niềm tin vào thị trường Việt Nam và sau đó đến tiền đồng Việt Nam.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ

Thứ nhất, Đại hội Đảng lần thứ 11 sẽ được tổ chức vào tháng 1/2011 và các nhà hoạch định chính sách sẽ chưa vội đưa ra động thái tiền tệ nào trước sự kiện đó.

Thứ hai, các nhà điều tiết thị trường đã tuyên bố sẽ không hạ giá tiền đồng trong khoảng thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán vào tháng 2/2011.

Rõ ràng, việc điều chỉnh chính sách tiền tệ không lâu sau khi đưa ra các tuyên bố trên sẽ ảnh hưởng xấu đến niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Báo chí liên tục đưa tin người dân đẩy mạnh nắm giữ vàng và đôla Mỹ, vì thế động thái gây tổn hại niềm tin vào tiền đồng sẽ chỉ gây ra thêm áp lực trong tương lai.

Áp lực lên tiền đồng rõ ràng đang tăng lên, xét từ yếu tố căn bản và tác động từ thị trường. Để ngăn tiền đồng mất giá, HSBC cho rằng các nhà điều tiết nên thể hiện cam kết ổn định và mạnh mẽ để giảm lạm phát và thâm hụt thương mại.

HSBC dự báo sẽ có thay đổi về biên độ tỷ giá vào quý 1/2011 và áp lực mất giá lên tiền đồng sẽ vẫn tăng lên.

Chỉ khi nào chính sách được thắt chặt đủ để hạn chế các vấn đề nêu trên, thị trường mới tin tương hơn vào tiền đồng Việt Nam và áp lực lên tiền đồng giảm bớt.

Ngọc Diệp – Vũ Nguyễn
Theo HSBC


Số lượt xem: 461
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website