Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Tài chính ngân hàng

Đi chợ mùa dịch: Mua gì?

Thứ 4 14/11/2007 00h:00
Đi chợ mùa dịch: Mua gì?
Bên cạnh việc giá lương thực, thực phẩm không ngừng leo thang, vấn đề an toàn thực phẩm trong khi có dịch tiêu chảy cấp tại Hà Nội hiện nay càng khiến người nội trợ phải đắn đo, tính toán cả về chất và lượng bữa ăn mỗi ngày.
Mua bán thận trọng!

Mặc dù thông tin về dịch tiêu chảy cấp vài ngày nay đã bớt “nóng” nhưng tại một số chợ nội thành Hà Nội cho đến sáng nay, người bán hàng và người tiêu dùng vẫn tỏ ra hết sức cảnh giác, thận trọng đối với các loại thực phẩm có nguy cơ cao.

Điều dễ nhận thấy là mặt hàng mắm tôm, dù đã được xác định không phải là nguồn gốc gây nên dịch tiêu chảy cấp nhưng hiện tại, hầu hết hộ kinh doanh tại nhiều chợ đều chưa dám bán lại.

“Lãi suất một chai mắm tôm không đáng kể, chỉ vài trăm thôi. Nên ngay đầu tiên tôi đã trả lại nơi sản xuất, còn 1 chai cứ tiêng tiếc, sau cũng vứt nốt. Có người ăn thịt chó vào hỏi mua, tôi cũng bảo bây giờ cô không bán, lúc nào được bán thì mới bán, còn bây giờ chả dại gì”, bác Dung, chủ quầy thực phẩm, gia vị, chợ Thượng Đình, chia sẻ.

Ngay các loại rau sống, các tiểu thương ở chợ 19/12 cũng cho biết chưa dám nhập nhiều vì rất ít người mua. Các loại rau xanh như cải ngọt, cải chíp, rau muống... hiện vẫn bán ra chậm hơn nhiều so với củ, quả.

Chủ một quầy kinh doanh rau đầu chợ này cho hay: “Củ, quả, những loại gọt được vỏ như củ cải, su hào, khoai tây, su su, bầu, bí... bán đắt hàng. Hết dịch rồi nhưng tâm lý khách vẫn sợ các loại rau sống, xà lách, rau thơm, rau mùi và một số loại rau xanh nên mình nhập cũng phải hạn chế.”

Ngay anh Dương, chủ cơ sở sản xuất rau an toàn Dương Dung tại Lĩnh Nam cũng thừa nhận: “Từ khi có dịch, lượng tiêu thụ các loại rau đều giảm đi. Các cửa hàng bán lẻ lấy rau ở đây đều kêu chậm vì lượng mua của khách giảm đi. Ví dụ trước người ta mua 2 mớ thì nay chỉ ăn 1 mớ thôi!”

Đáng nói là, lo ngại dịch bệnh, không ít người tiêu dùng kỹ tính ngoài việc tránh xa các mặt hàng có nguy cơ cao kể trên mà còn hạn chế ăn uống ngoài đường phố, thực phẩm khi mua về cũng phải chọn lọc kỹ càng.

Chị Hạnh, nhân viên một công ty quảng cáo, cho biết, bình thường nhà mình rất hay ăn thịt ngan, gà, chó, nhưng từ ngày có dịch, cả nhà không ai muốn ăn nhiều. Ngay chồng mình, thường ngày rất thích ăn phở ngoài hàng, giờ cũng sợ, cứ bảo vợ mua về nấu...

Có lẽ cũng chính vì tâm lý lo ngại của khách hàng mà quán bún chả trên đường Nguyễn Trãi của bác Hồng cũng vắng vẻ hơn những ngày này. “Nếu trước đây mỗi ngày phải bán hết 1 tạ bún thì từ ngày có dịch đến nay, do tâm lý sợ rau sống nên khách vào cũng giảm đi, chỉ bán được khoảng 50 kg mỗi ngày thôi”, bác Hồng nói.

Tính toán, căn ke thời giá tăng!

Không chỉ giá rau, củ, quả đang ở mức cao, ngay các mặt hàng lương thực, đồ khô cũng trong đợt tăng giá mạnh.

Bác Dung, chợ Thượng Đình liệt kê: đậu xanh, lạc, miến, vừng, gạo, bột, các thứ đều tăng hết. Trong đó, lên mạnh nhất là miến. Nếu miến giao trước kia chỉ 12, 13, rồi lên 15, mà bây giờ lên 20.000 đồng/cân. Giá bán lẻ, trước chỉ 1.500 đồng/1 nắm đủ, giờ lên 2.000 đồng mà cũng chưa được đủ 1 nắm.

Trong khi đó, gạo nếp ngon từ mức 6.000, 7.000 đồng của năm ngoái, nay đã lên 12.000/kg. Đậu xanh bán giao đã lên 20.000 đồng/kg, so với mức 17.500 trước đó. Bột mỳ Ngọc Lan trước chỉ 5.000 đồng/gói 500g, nay lên 7.000 đồng... Đó là chưa kể tới các mặt hàng đang tăng nhẹ như dầu ăn, măng, nấm hương, mục nhĩ theo quy luật chung của những tháng cuối năm.

Theo bác Dung, giá cả tăng mạnh như vậy khiến sức mua của người tiêu dùng giảm đi rõ rệt. “Những hôm đầu tiên miến tăng mà cả ngày bác chỉ bán được 2 lạng. 2, 3 ngày đầu, người ta không mua mà mình cũng không dám bán vì sợ mất lòng khách. Mình cứ bảo khách là miến lên cao lắm, đừng mua, đợi các nơi cùng lên hết thì sẽ dễ bán hơn”, bác Dung cho biết.

Lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịch tiêu chảy cùng việc giá cả không ngừng leo thang khiến các bà nội trợ những ngày này không khỏi băn khoăn căn ke xem ăn gì, ăn bao nhiêu cho bữa cơm gia đình.

Bác Ngân, một cán bộ về hưu, ở quận Thanh Xuân tâm sự: “Với đồng lương của mình, mọi khi mua nửa cân thịt thì giờ phải rút xuống 3 lạng thôi. Đồng tiền chỉ có thế thôi, đi chợ, phải tính toán, xoay vần thế nào cho phù hợp mà lại phải đảm bảo chất lượng, nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.”

“Mình phải ngăn ngừa bằng cách ăn chín uống sôi, không ăn hàng, ăn hiệu, xô bồ, những đồ ở siêu thị, cửa hàng phải ngon lành, tươi sống thì mới mua. Phải rất cẩn thận chứ không đến lúc ốm đau bệnh tật thì tiền thuốc còn tốn hơn nhiều”, bác Ngân chia sẻ.
Số lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Danh sách tin hot 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website