Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chợ OTC sắp 'sáng đèn'

Thứ 6 23/11/2007 00h:00
Chợ OTC sắp
Từ cuối quý I năm sau, cổ phiếu của 30 doanh nghiệp chưa lên sàn sẽ giao dịch qua các công ty chứng khoán, thay vì mua bán trao tay trong một cái chợ không đèn như hiện nay. Nhà đầu tư sẽ phải trả phí tương đương với giao dịch cổ phiếu đã niêm yết.
Bộ Tài chính vừa phê duyệt Phương án tổ chức và quản lý giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết. Theo đó, cổ phiếu của các doanh nghiệp chưa lên sàn sẽ được đăng ký giao dịch và mua bán qua công ty chứng khoán. Kết quả được tổng hợp tại (HaSTC) để thanh toán bù trừ tại trung tâm lưu ký. Theo phương án này, nhà đầu tư sẽ mở tài khoản tại một công ty chứng khoán. Song nếu đã có tài khoản giao dịch chứng khoán niêm yết, nhà đầu tư sẽ dùng luôn tài khoản đó để giao dịch cổ phiếu OTC. Tài khoản này sẽ được tách thành hai tiểu khoản dùng riêng cho chứng khoán niêm yết và chưa niêm yết. Theo kế hoạch, đến cuối quý I năm sau, sẽ có trên 30 doanh nghiệp chưa niêm yết trong các ngành ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm giao dịch tại HaSTC. Các doanh nghiệp này sẽ đóng phí giao dịch hằng năm và phí đăng ký lần đầu như các công ty niêm yết. Giới đầu tư cũng sẽ đóng phí như với khi giao dịch trên thị trường niêm yết. Khác với hướng ban đầu không sử dụng giá tham chiếu và biên độ giá, phương án mới được phê duyệt quy định, cổ phiếu đăng ký giao dịch sẽ được mua bán với biên độ gấp đôi các mã đã niêm yết trên sàn Hà Nội, ở mức cộng hoặc trừ 20%. Mệnh giá 10.000 đồng được áp dụng cho cổ phiếu và mệnh giá 100.000 đồng đối với trái phiếu. HaSTC cho hay, nếu không đặt ra mức giá khống chế này, nhà đầu tư có thể đặt các giá "trên trời" hay quá thấp, thậm chí đưa ra mức giá bằng 0, khiến máy tính không xử lý được, gây "treo" toàn hệ thống. Cơ quan này cũng sẽ tính và công bố giá tham chiếu theo phương thức bình quân gia quyền các giá đã giao dịch. Tuy nhiên, hiện HaSTC chưa thống nhất sẽ lấy bao nhiêu giá đã giao dịch và trong thời gian bao lâu để tính. Theo ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó giám đốc HaSTC, cơ quan này sẽ có bảng hiển thị giá các cổ phiếu đang giao dịch, khối lượng các giao dịch gần nhất cũng như giá chào mua - bán ở thời điểm hiện tại. Cùng với đó, các doanh nghiệp có cổ phiếu đăng ký giao dịch cũng phải công bố thông tin, song không chi tiết hằng quý như các công ty đã lên sàn, mà theo năm. Ông Trung cũng cho hay, HaSTC có kế hoạch phân loại các cổ phiếu, bởi cổ phiếu chưa niêm yết có sự khác biệt rất lớn về tính thanh khoản. Theo đó, những mã có tính linh hoạt cao sẽ được nhóm lại để tính giá tham chiếu theo phương pháp bình quân gia quyền, còn các cổ phiếu có tính thanh khoản kém hơn khi cần có thể áp dụng phương án dự phòng của HaSTC.
Số lượt xem: 185
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website