Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Biến động lãi suất: Các ngân hàng phản đối Techcombank

Thứ 5 09/12/2010 10h:02
Trong cuộc họp đại diện 12 NHTM tại Hà Nội ngày 08/12, đa số cho rằng việc tăng lãi suất huy động bất thường lên tới 17%/năm của Techcombank đã châm ngòi cuộc đua huy động lãi suất.Chiều nay (8/12), buổi họp giao ban thường kỳ của các ngân hàng khu vực Hà Nội biến thành cuộc kiểm điểm việc tăng lãi suất huy động bất thường của một số ngân hàng, trong đó có Techcombank.

Cuộc họp có lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trần Minh Tuấn và đại diện 12 ngân hàng thương mại cổ phần khu vực Hà Nội.

Tại đây, đại đa số ý kiến đều phản đối Techcombank và cho rằng, việc tăng lãi suất huy động bất thường lên tới 17%/năm của Techcombank đã châm ngòi cho một số ngân hàng khác đẩy lãi suất huy động quá 17%/năm, thậm chí 18%/năm.

Trong khi đó, một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Theo báo cáo của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội thì tình hình thanh khoản, cân đối vốn và các tỷ lệ an toàn của 12 ngân hàng thương mại cổ phần tại Hà nội cũng như ở các chi nhánh của họ tương đối tốt. Nhưng vì Techcombank đẩy lãi suất huy động lên quá cao đã xuất hiện sự dịch chuyển vốn từ các ngân hàng thương mại khác về Techcombank gây ảnh hưởng xấu đến nguồn vốn từ các ngân hàng này, buộc họ phải đẩy lãi suất huy động lên”.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Techcombank, cho biết do không lường trước được mức độ ảnh hưởng như nói trên nên đã đẩy chương trình huy động vốn của mình đi quá xa. Ông này cũng cam kết sẽ ban hành quyết định hủy bỏ chương trình hút vốn này.

Các ngân hàng thương mại tại Hà Nội và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng yêu cầu, nếu Techcombank bỏ chương trình huy động vốn nói trên, thì phải chính thức thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để ổn định thị trường.

Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, Thống đốc sẽ có văn bản phê bình Techcombank về việc này và yêu cầu Techcombank không để tái diễn hành động tương tự, làm ảnh hưởng xấu đến thị trường tiền tệ.

Ông cũng cho biết thêm, hiện tại, không thấy có lý do “phần cứng” nào để Techcombank tăng lãi suất bất thường vì các chỉ số của ngân hàng này trên sổ sách giấy tờ về cơ bản không có gì đáng ngại. Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội lên Ngân hàng Nhà nước cho thấy, cân đối vốn của Techcombank với hệ số sử dụng vốn khoảng 70%, tỷ lệ an toàn tương đối tốt.

Điều khó hiểu là, tại cuộc họp này, ông Nguyễn Đức Vinh khẳng định, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này trong năm nay ở mức vừa phải, Techcombank hoàn toàn đồng thuận với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ cũng như các chỉ số an toàn do Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Theo Minh Đức
VnEconomySố lượt xem: 207
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website