Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Đừng đổ hết cho giá thép tăng”

Thứ 3 21/08/2007 16h:45
“Đừng đổ hết cho giá thép tăng”
Trước nghi ngờ của dư luận về việc doanh nghiệp ngành thép lợi dụng giá phôi tăng và “lùng nhùng” chi phí gia công để tăng giá bất hợp lý, Bộ Tài chính đang chuẩn bị thành lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra kết cấu giá thành sản xuất thép.
VnEconomy đã có cuộc trò chuyện với ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nhân sự kiện này.

Thưa ông, Bộ Tài chính cho biết, trong 6 tháng đầu 2007, Nhà nước phải điều chỉnh 1.800 tỷ đồng đối với các công trình xây dựng cơ bản do giá thép xây dựng tăng. Ông có ý kiến gì về con số này?

Tôi nghĩ, khi lập một dự án, bao giờ cũng đề cập tới phương án dự phòng và không thể không nhắc đến yếu tố trượt giá của nguyên liệu đầu vào. Các chủ thầu trước khi mang hồ sơ đến chủ đầu tư đấu thầu đều tính toán lời lãi bao nhiêu, sau khi đã cân nhắc việc trượt giá.

Vì thế, giá nguyên vật liệu có trượt thì cũng nằm trong dự toán tổng mức đầu tư từng dự án. Với tôi, con số 1.800 tỷ đồng điều chỉnh đầu tư chẳng có ý nghĩa gì.

Nói rằng, giá thép tăng đã làm tăng điều chỉnh đầu tư và kêu ngành thép, vậy còn đối với doanh nghiệp thép khi dầu FO, than cốc, xăng dầu... tăng thì kêu ai?

Đó là tôi chưa nói, hiện nay nhiều doanh nghiệp trước đó nhập khẩu phôi với giá 534 USD/tấn nay giá phôi xuống còn 530 USD, thậm chí 508 USD/tấn nhưng vẫn phải bán với giá phôi hiện tại thì cũng phải chịu chứ sao. Mỗi tấn phôi nhập về lỗ mấy chục USD, nếu vài vạn tấn thì lỗ bao nhiêu? Cả ngành thép sẽ lỗ bao nhiêu? Đừng đổ hết cho giá thép tăng!

Được biết, Bộ Tài chính đang thành lập đoàn liên ngành kiểm tra kết cấu giá thành sản xuất thép xây dựng. Ông nghĩ sao?

VSA đã nhận được văn bản yêu cầu báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh thép xây dựng, số lượng, đơn giá phôi nhập khẩu từng doanh nghiệp cũng như kết cấu giá thành thép thành phẩm. Chúng tôi đã có văn bản trả lời Bộ Tài chính sau một tuần kể từ ngày nhận được văn bản.

Tuy nhiên, VSA không có chức năng quản lý sản xuất kinh doanh của các thành viên nên không kê khai chi phí giá thành sản xuất như chi phí sản xuất trực tiếp, gián tiếp... theo yêu cầu của Bộ Tài chính.

Trước tình hình giá cả biến động, việc kiểm tra để kiểm soát giá cả, đặc biệt đối với các mặt hàng thiết yếu là điều hoàn toàn bình thường của cơ quan chức năng.

Có ý kiến rằng, chi phí gia công một tấn phôi ra thép chỉ 30 USD nhưng nhiều doanh nghiệp lại kê khai là 50 USD hoặc hơn để đẩy cao giá bán. Ông giải thích như thế nào?

Điều này còn tuỳ thuộc vào từng nhà máy.
Số lượt xem: 175
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website