Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất vẫn nóng trong ngắn hạn

Thứ 2 06/06/2011 16h:52
Lãi suất vẫn nóng trong ngắn hạn
Trên thị trường chỉ có một điểm sáng nhỏ là những khách hàng có khoản tiền lớn đã không thể mặc cả được mức lãi suất cao như trước.
[if gte mso 10]>Theo tìm hiểu của ĐTCK, mặc dù giá tiêu dùng có xu hướng giảm nhiệt nhưng lãi suất huy động VND vẫn nóng. Mặc dù hầu hết các ngân hàng đều niêm yết lãi suất huy động tối đa chỉ là 14%/năm, song đằng sau những biểu lãi suất này còn nhiều vấn đề đáng quan ngại. Đầu tiên là đường cong lãi suất vẫn bị nắn thẳng khi lãi suất huy động từ 1 tuần đến dưới 12 tháng đều được đẩy kịch trần 14%/năm.

Đồng thời, nhiều ngân hàng vẫn thực hiện khuyến mãi, tặng quà, thoả thuận ngầm lãi suất với khách hàng.Trên thị trường chỉ có một điểm sáng nhỏ là những khách hàng có khoản tiền lớn đã không thể mặc cả được mức lãi suất cao như trước. Cụ thể, trước đây khách hàng có thể mặc cả đến 20%/năm với những khoản tiền lớn, nhưng nay mức này đã giảm còn khoảng 17%/năm.

Lý giải về xu hướng giảm này, ông Phan Đào Vũ, Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Bảo Việt (BAOVIET Bank) nêu lên 3 lý do.Thứ nhất, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng hiện đã giảm xuống còn 16%/năm. Thứ hai, lạm phát trong tháng 6 được dự báo sẽ giảm nhiệt và các yếu tố kinh tế đang được cải thiện dần. Thứ ba, những động thái gần đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với thị trường ngoại hối như tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ, giảm lãi suất huy động ngoại tệ đối với các tổ chức và dân cư đã khiến thị trường ngoại hối chuyển biến tích cực.Nhiều cá nhân và doanh nghiệp không còn mặn mà với việc giữ USD mà chuyển sang VND để gửi tiết kiệm, từ đó thanh khoản cho toàn hệ thống ngân hàng đã khả quan hơn.

Còn theo lý giải của một số chuyên gia ngân hàng, việc lãi suất huy động giảm nhẹ đối với các khoản vay lớn một phần có nguyên nhân từ việc các ngân hàng đang giảm lãi suất cho vay để tăng dư nợ.Thực tế thời gian trước, căng thẳng thanh khoản đẩy lãi suất liên ngân hàng có thời điểm lên tới 25%/năm, buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động trong dân cư lên rất cao.Nhiều ngân hàng lớn mặc dù không có vấn đề về thanh khoản, nhưng đứng trước cuộc đua lãi suất của ngân hàng bạn và lo sợ mất khách, nên cũng phải đẩy lãi suất huy động VND lên.Hệ lụy là lãi suất cho vay VND cũng buộc phải đẩy lên cao ngất ngưởng, ở mức xấp xỉ 30%/năm khiến các doanh nghiệp không dám vay tiền ngân hàng, bởi hoạt động kinh doanh trong môi trường hiện nay rất khó để bù đắp đủ mức lãi vay này. Trong hoàn cảnh đó, một bộ phận doanh nghiệp tìm cách khai thác vốn từ phía người thân để duy trì sản xuất hay tạm thu hẹp hoạt động để nghe ngóng.

Do vậy, nguồn tiền trong ngân hàng không được quay vòng, trở thành nguồn tiền “chết”, bắt buộc các ngân hàng phải giảm dần lãi suất cho vay nhằm kích thích nhu cầu vay vốn.Mặt bằng lãi suất cho vay VND của ngân hàng quốc doanh, thương mại cổ phần lớn và công ty tài chính hiện giảm nhẹ từ 0,3 - 0,5%/năm, nhưng hạn chế đối với các khoản cho vay tiêu dùng, ưu tiên lĩnh vực sản xuất. Còn lãi suất cho vay của khối ngân hàng ngoài quốc doanh và ngân hàng cổ phần nhỏ hiện vẫn rất cao, chủ yếu tập trung ở những gói giải ngân cho vay tiêu dùng, mua nhà, mua ô tô...

Cụ thể, tại Vietinbank, BIDV và các ngân hàng quốc doanh, lãi suất cho vay VND dao động từ 20 - 21%/năm; các ngân hàng ngoài quốc doanh áp mức lãi suất cho vay từ 23 - 27%/năm...

“Những tín hiệu trên cho thấy, có lẽ đã đến lúc thị trường tự điều tiết, vận hành theo nền kinh tế thị trường”, một chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, hiện tượng trên chỉ mang tính nhất thời, lãi suất chưa có dấu hiệu giảm sâu, bởi lạm phát vẫn đang ở mức rất cao. Mặc dù NHNN đã mua 1,2 tỷ USD trong tháng 5, tương đương 25.000 tỷ đồng, nhưng lượng tiền chảy vào ngân hàng không lớn.Ngoài ra, việc giảm lãi suất huy động USD, tăng dự trữ bắt buộc ngoại tệ, đặc biệt với Thông tư số 13/2011/TT-NHNN quy định về các nguồn ngoại tệ của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước (bao gồm cả các doanh nghiệp thành viên có vốn nhà nước trên 50% và không phải là tổ chức tín dụng) phải bán cho tổ chức tín dụng được phép bao gồm: (i) Ngoại tệ trên tài khoản tiền gửi ngoại tệ có kỳ hạn và không kỳ hạn của tổ chức gửi tại tổ chức tín dụng được phép tại thời điểm 1/7/2011; (ii) Ngoại tệ thu được từ nguồn thu ngoại tệ hợp pháp (trừ các nguồn thu từ giao dịch vốn) của tổ chức phát sinh từ ngày 1/7/2011, sẽ càng làm tăng nhu cầu VND của các ngân hàng thương mại để mua USD.

Rõ ràng, trong bối cảnh hiện nay, mặt bằng lãi suất vẫn chưa thể giảm đáng kể trong ngắn hạn.Theo Hồng Dung
ĐTCKSession data-->
Số lượt xem: 172
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website