Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

“Quên” quy định cấm phân lô bán nền

Thứ 7 11/06/2011 13h:09
“Quên” quy định cấm phân lô bán nền
Có một sự thật bị lãng quên là việc phân lô bán nền tại các dự án nhà ở đã bị cấm từ lâu tại các văn bản pháp luật.
Trước sự tăng giá phi mã của bất động sản trong nhiều năm qua, cũng như tình trạng hoang hoá tại nhiều dự án nhà ở, khu đô thị mới tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương trong cả nước, mới đây, Bộ Xây dựng đã có báo cáo Thường trực Chính phủ về các biện pháp bình ổn, minh bạch hoạt động thị trường bất động sản. Trong đó có việc nghiêm cấm tình trạng phân lô, bán nền tại các dự án nhà ở, khu đô thị mới.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã bày tỏ lo ngại về những khó khăn có thể xảy ra nếu đề xuất cấm phân lô, bán nền của Bộ Xây dựng được Chính phủ thông qua. Theo đó, quy định này có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, đặc biệt là với các doanh nghiệp vốn ít, tiềm lực tài chính yếu, không có khả năng xây dựng và hoàn thiện dự án theo quy hoạch được phê duyệt.

Câu chuyện cấm phân lô, bán nền tại các dự án nhà ở, khu đô thị mới “bỗng dưng” trở nên mới trước những ý kiến tranh luận sôi nổi của Bộ Xây dựng, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và các chuyên gia trong lĩnh vực này. Trong khi đó, cả Luật Đất đai (2003), Luật Nhà ở (2005) và Luật Kinh doanh bất động sản (2006) đều không thừa nhận hình thức kinh doanh “ăn xổi” này.

Rõ nhất trong việc cấm phân lô bán nền tại dự án nhà ở, khu đô thị mới là Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, quy định điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán, hoặc cho thuê là hết sức rõ ràng. Theo đó, “doanh nghiệp chỉ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án được xét duyệt.

Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở có dự án thành phần, thì được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đã hoàn thành việc đầu tư theo dự án thành phần của dự án đầu tư được xét duyệt. Không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền mà chưa xây d
Số lượt xem: 226
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website