Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Chứng khoán: Giao dịch điện tử loay hoay tìm khung pháp lý

Thứ 6 21/12/2007 00h:00
Chứng khoán: Giao dịch điện tử loay hoay tìm khung pháp lý
Khung pháp lý cho giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán đã rất quen thuộc với các nước trên thế giới.
Nhưng ở Việt Nam, hành lang pháp lý cho vấn đề này vẫn còn trong giai đoạn xin ý kiến.

Trong khu vực châu Á, Singapore ban hành Luật giao dịch điện tử năm 1998; Hồng Kông có sắc lệnh về giao dịch điện tử năm 2000; Nhật Bản và Thái Lan đã có các văn bản liên quan đến giao dịch điện tử từ năm 2001.

Trong khi đó, ở Việt Nam, mặc dù một số công ty chứng khoán đã triển khai giao dịch điện tử cho nhà đầu tư và nhiều công ty khác đang trong quá trình chuẩn bị nhưng hoạt động này hầu như chưa được kiểm soát bằng hành lang pháp lý cụ thể. Vì thế, rủi ro đối với nhà đầu tư, đối với công ty chứng khoán và các thành viên thị trường tham gia giao dịch điện tử là rất lớn.

Cùng với Luật Giao dịch điện tử và Nghị định 27/2007/ND-CP về giao dịch điện tử, Thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán (Thông tư) sẽ thúc đẩy việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động giao dịch điện tử, đáp ứng được nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Dự thảo Thông tư nêu rõ những yêu cầu về dịch vụ, kỹ thuật, thủ tục cung cấp dịch vụ, hoạt động trao đổi thông tin điện tử và tổ chức thực hiện. Dự thảo này đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các thành viên tham gia thị trường.

Bảo mật thông tin được đánh giá là vấn đề mấu chốt trong giao dịch điện tử thì gần như không được đề cập đến trong dự thảo. Các quy định về độ xác thực của các công cụ bảo mật cũng không được nhắc đến. Theo ý kiến của đại diện các công ty chứng khoán, dự thảo cần có quy định chi tiết tiêu chuẩn giao dịch trực tuyến, tiêu chuẩn về mã hoá, tiêu chuẩn kết nối.

Điểm yếu thứ hai của dự thảo thông tư là các khái niệm và các quy định thiếu rõ ràng và chưa tính chuẩn mực vì vậy gây khó hiểu khi áp dụng. Nhiều quy định không cụ thể chẳng hạn, Điều 5.1.5 nêu: “Công ty chứng khoán không được phép hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật hoặc dịch vụ thông tin trong việc thực hiện giao dịch trực tuyến thông qua việc thanh toán chi phí dịch vụ”.

Trong khi, theo quy định mới, các công ty chứng khoán phải kết hợp với các ngân hàng để cung cấp dịch vụ thanh toán cho nhà đầu tư. Vì vậy, khái niệm “không được hợp tác” là chưa được cụ thể.

Về nhân lực thực hiện giao dịch điện tử của công ty chứng khoán, dự thảo thông tư chỉ nêu: “Các công ty chứng khoán phải bố trí các nhân viên nghiệp vụ đủ trình độ để điều khiển việc quản lý và giám sát các hoạt động của hệ thống dịch vụ giao dịch trực tuyến, thiết lập một hệ thống quản lý kỹ thuật và một hệ thống hạn chế nội bộ” nhưng không nêu rõ những tiêu chuẩn cụ thể về trình độ, kỹ năng của nhân viên nghiệp vụ.
Số lượt xem: 143
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website