Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Đấu giá quyền sử dụng đất: Phân cấp mạnh cho quận, huyện

Thứ 3 14/06/2011 14h:07
Đấu giá quyền sử dụng đất: Phân cấp mạnh cho quận, huyện
Các khu đất trên 5ha để xây dựng công trình và trên 2ha để xây dựng nhà chung cư sẽ thuộc thẩm quyền TP. Quy mô nhỏ hơn do quận, huyện, thị xã tổ chức.
TP Hà Nội đang khẩn trương hoàn thiện quy định mới về đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn, nhằm thay thế QĐ số 43/2008/QĐ-UBND không còn phù hợp. Dự kiến, quy định mới này sẽ được ban hành ngay trong năm 2011. Tăng quyền cho cơ sởCó nhiều nội dung mới đáng quan tâm trong bản dự thảo quyết định mới. Thứ nhất, là vấn đề phân cấp tổ chức đấu giá. Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cho rằng, việc này là rất cần thiết, để phân định rõ quy mô dự án tới bao nhiêu mét vuông thì TP đứng ra tổ chức, quy mô nhỏ tới mức nào thì thuộc thẩm quyền của các quận, huyện, thị xã. "Không phải dự án nào TP cũng đứng ra "ôm". Do đó, trong dự thảo mới, các khu đất trên 5ha để xây dựng công trình và trên 2ha để xây dựng nhà chung cư sẽ thuộc thẩm quyền TP. Quy mô nhỏ hơn do quận, huyện, thị xã tổ chức. Đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho các khu đất đấu giá cũng sẽ phân cấp theo hướng trên" - Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh nói.

Để tháo gỡ những vướng mắc về quy hoạch, Giám đốc Sở TN&MT Vũ Văn Hậu cho rằng, với những khu đất nằm trong kế hoạch đấu giá, nếu chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt thì cho phép sử dụng quy hoạch tổng mặt bằng của dự án làm cơ sở thu hồi đất. Điều này sẽ tháo gỡ khó khăn cho các địa phương.


Đây là thực trạng đang diễn ra ở tất cả các huyện, vì thế, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Vũ Tuấn Định khuyến cáo, nếu cứ cứng nhắc thì sẽ không thể tổ chức đấu giá được. Bởi hiện toàn bộ các xã của Hà Nội đều chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt. Mà không có quy hoạch chi tiết thì không có cơ sở để cấp chỉ giới đường đỏ, dẫn đến rất khó khăn trong việc lập dự án để đấu giá đất.


Trước những băn khoăn, vướng mắc về chủ trương sẽ thuê đấu giá viên chuyên nghiệp khi triển khai đấu giá QSDĐ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, sẽ có văn bản kiến nghị Bộ Tư pháp và Chính phủ xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện đặc thù của Hà Nội, đồng thời nhấn mạnh: Thành phố đã phân cấp cho quận, huyện thì quận, huyện phải chủ động triển khai và chịu mọi trách nhiệm về pháp lý…


Xóa cơ chế xin - cho


Ưu điểm lớn nhất của đấu giá QSDĐ là đảm bảo tính bình đẳng chứ không như cơ chế xin - cho trước đây. Các cá nhân hoặc các công ty kinh doanh nhà có thể giành được QSDĐ thông qua đấu giá. Theo Bộ TN&MT, từ khi chuyển sang cơ chế đấu giá, nguồn thu từ đất tăng gấp 5 lần, lên khoảng 30.000 tỷ đồng mỗi năm. Việc đưa QSDĐ đất vào đấu giá là một bước tiến trong quản lý đất đai, đã huy động tối đa nguồn vốn một cách công khai. Nếu như tổng mức đầu tư cho một công trình khá đồ sộ là dự án cầu cạn Pháp Vân (thuộc dự án xây dựng cầu Thanh Trì, Hà Nội), là 933,4 tỷ đồng, thì năm 2009, Hà Nội đã thu về hơn 3.480 tỷ đồng từ đấu giá đất, đến năm 2010 là 2.519,44 tỷ đồng và năm nay dự kiến là 2.450 tỷ đồng. Rõ ràng, đấu giá QSDĐ là một kênh khai thác, huy động nguồn vốn lớn bổ sung cho nguồn vốn đầu tư cho quá trình phát triển của địa phương.


Việc thực hiện đấu giá đất còn có một điểm lợi khác là thị trường BĐS có thêm lượng hàng hóa tương đối lớn, góp phần làm giảm nạn đầu cơ đất. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, thị trường BĐS của Việt Nam hiện vẫn lên xuống thất thường, không tuân theo quy luật nào. Do đó, Ban soạn thảo cũng cần đưa ra những chế địnhchặt chẽ để ràng buộc trách nhiệm của người tham dự đấu giá, không để họ tạo ra những cơn sốt ảo về giá. Thực tế, tại một số phiên đấu giá QSDĐ trong vài năm qua, đã xuất hiện "quân xanh, quân đỏ" của một số cá nhân, công ty cùng mua hồ sơ tham gia đấu giá, có nhiệm vụ "kìm" hoặc "đẩy" giá sàn lên cao.

Ông Vũ Hồng Khanh Phó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết năm 2011, toàn thành phố phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch thu tiền sử dụng đất đã được giao là 7.000 tỷ đồng, trong đó, thu đấu giá QSDĐ các dự án do Thành phố quản lý là 2.450 tỷ đồng. Việc làm này nhằm góp phần quản lý, sử dụng có hiệu quả quỹ đất, tăng nguồn thu cho ngân sách các cấp, tạo nguồn vốn xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các huyện, xã; xây dựng hạ tầng khu đô thị, hạ tầng khu dân cư nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại.                                                                                                              
Theo Nguyễn Cao KTĐT
Số lượt xem: 160
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website