Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

4 góp ý về hướng dẫn giao dịch điện tử

Thứ 3 25/12/2007 00h:00
4 góp ý về hướng dẫn giao dịch điện tử
Nhằm hướng dẫn thực hiện Nghị định số 27/2007/NĐ-CP ngày 23/02/2007 của Chính phủ về giao dịch điện tử trong lĩnh vực tài chính, UBCK đã xây dựng dự thảo Thông tư về giao dịch điện tử trên TTCK. Đây là văn bản pháp quy được cộng đồng công ty kinh doanh CK
Thứ nhất, tách hướng dẫn giao dịch qua Internet và giao dịch qua điện thoại, vì về bản chất hai nghiệp vụ này có nhiều đặc thù cả về phương thức cũng như kỹ thuật giao dịch. Về giao dịch qua điện thoại, cần xem xét cả việc giao dịch đàm thoại trực tiếp (ghi âm) và giao dịch qua bàn phím, ký tự của điện thoại. Theo quy định đối với nhận lệnh qua điện thoại, CTCK phải đảm bảo nguyên tắc: "Xác nhận lại lệnh của khách trước khi nhập lệnh vào hệ thống", do vậy cũng cần có những hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Thứ hai, về quy định: "Các CTCK có trách nhiệm cung cấp thường xuyên các văn bản đối chiếu về hoạt động giao dịch điện tử cho nhà đầu tư sử dụng dịch vụ trực tuyến". Theo chúng tôi, điểm này nên quy định CTCK phải thể hiện được chi tiết thời gian đặt lệnh vào hệ thống và thời gian khớp lệnh, các thông tin chi tiết khác của lệnh để nhà đầu tư có thể tự dễ dàng tra cứu và đối chiếu, nhằm đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong giao dịch.

Thứ ba, vấn đề CTCK phải công bố những rủi ro có liên quan trên "Bản công bố rủi ro". Thông tư nên quy định rõ hơn trong trường hợp xảy ra những rủi ro này thì CTCK phải có trách nhiệm chứng minh với nhà đầu tư hoặc cơ quan quản lý những lỗi đó là khách quan. Trong trường hợp những rủi ro trên xảy ra do nguyên nhân chủ quan từ phía CTCK thì nên quy định chế tài xử lý cụ thể tùy vào mức độ gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Thứ tư, yêu cầu về kỹ thuật có nêu: "Các nhân viên CTCK phải bố trí nhân viên nghiệp vụ đủ trình độ để điều khiển việc quản lý và giám sát hoạt động của hệ thống dịch vụ giao dịch trực tuyến". Để chuẩn hóa đội ngũ này, cần có tiêu chuẩn cụ thể đối với các nhân viên quản lý và giám sát hệ thống giao dịch trực tuyến, có thể xem xét quy định việc đào tạo và lấy chứng chỉ hành nghề của UBCKNN về quản lý giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Để phương thức giao dịch điện tử phát huy tác dụng, thuận tiện và hiệu quả, thu hút ngày càng đông người sử dụng, Sở GDCK/TTGDCK nên nghiên cứu việc cho phép các CTCK được truyền lệnh trực tiếp vào hệ thống của Sở GDCK/TTGDCK. Như vậy, lệnh đặt trực tiếp của các nhà đầu tư qua hệ thống kiểm tra xác nhận của CTCK sẽ vào thẳng hệ thống khớp lệnh, giảm thiểu các sai sót. Để định hướng cho các CTCK trong việc lựa chọn cũng như chuyển đổi phần mềm tương thích với hệ thống khớp lệnh, Sở GDCK/TTGDCK nên sớm công bố chuẩn kết nối. Việc ban hành Thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử trên TTCK hiện nay là hết sức cần thiết để tạo khuôn khổ pháp lý thúc đẩy sự phát triển của TTCK. So với hình thức giao dịch đặt lệnh thủ công, giao dịch điện tử do được xử lý tự động, đảm bảo đúng các nguyên tắc vận hành, thứ tự ưu tiên đặt lệnh, khớp lệnh trên thị trường, góp phần tăng cường sự công khai, công bằng và minh bạch trên TTCK.
Số lượt xem: 179
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website