Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

"Ngộp" vì cổ phiếu phát hành thêm

Thứ 5 27/12/2007 00h:00
"Ngộp" vì cổ phiếu phát hành thêm
Giá cổ phiếu (CP) không cất lên nổi khi nhà đầu tư (NĐT) liên tục bị "giội bom" bởi các đợt phát hành thêm CP mới, bên cạnh các đợt phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng.
Từ đầu tháng 12 đến nay, hàng chục công ty niêm yết trên sàn chứng khoán (CK) TP. HCM đã đưa vào giao dịch bổ sung CP phát hành thêm như SMC (gần 2,5 triệu CP), TS4 (gần 2,5 triệu CP), VTB (hơn 4 triệu CP), BT6 (gần 1 triệu CP)...

"Gần như ngày nào sàn CK TP. HCM và Hà Nội cũng đón nhận thêm một khối lượng lớn CP phát hành thêm của các công ty niêm yết. Lượng cung CP tăng mạnh, trong khi NĐT lại đang gặp khó khăn về vốn nên thị trường trồi sụt thất thường là điều khó tránh khỏi...", anh Huỳnh Đức Hùng, NĐT tại sàn ACBS nói.

Tuy nhiên, theo anh Hùng, nhiều NĐT đang lo lắng cho các đợt phát hành thêm của hàng loạt công ty niêm yết chủ chốt trên sàn trong thời gian tới càng khiến thị trường thêm "bội thực".

Được thưởng hóa ra bị… thiệt

Thời gian qua, nhiều công ty niêm yết phát hành CP tăng vốn, phát hành CP để trả cổ tức. Tuy nhiên, trong các trường hợp này, giá CP phải điều chỉnh lại. Với CP thưởng, dù NĐT không phải đóng thêm tiền nhưng nếu bán ra CP đang nắm giữ, số tiền thu về cũng giảm mạnh do giá CP đã được điều chỉnh.

Trong khi đó, phải mất ít nhất 1-2 tháng, thậm chí đến 6 tháng, số CP thưởng này mới về tài khoản NĐT. Nếu chẳng may CP đến tay NĐT vào thời điểm thị trường đang điều chỉnh, giá CP giảm thì NĐT bị thiệt.

Theo ông Lê Đạt Chí, chuyên gia về CK, đến nay UBCK chưa có biện pháp giám sát tình trạng "lạm phát" phát hành CP của các công ty niêm yết. Ông Chí cho rằng, lẽ ra đối với những công ty niêm yết đã phát hành, UBCK phải xem xét thật kỹ việc sử dụng vốn của đơn vị này có đúng với phương án ban đầu hay không hoặc có hiệu quả hay không mới cho phép phát hành tiếp.

Một chuyên gia CK khác cũng cho rằng, thời gian qua UBCK đã đẩy trách nhiệm giám sát hoạt động của công ty niêm yết cho các NĐT. Trong khi họ chỉ là những NĐT gián tiếp, khó có khả năng kiểm soát mọi hoạt động của doanh nghiệp, nhất là trong điều kiện tính minh bạch thông tin tại TTCK VN hiện còn rất hạn chế.

"Ở các thị trường phát triển, cơ quan quản lý thị trường đều làm rất tốt vai trò giám sát này. Nó cũng giống như hình thức "hậu kiểm", bất cứ công ty nào muốn phát hành cũng phải chứng minh là đã sử dụng đúng mục đích và hiệu quả đồng vốn thu được từ đợt phát hành trước đó..." - một chuyên gia CK nói.
Số lượt xem: 122
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website