Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Phát hiện nhiều sai phạm tại mảnh đất “vàng” của BIDV Thăng Long

Thứ 3 21/06/2011 06h:50
Phát hiện nhiều sai phạm tại mảnh đất “vàng” của BIDV Thăng Long
Sau 7 năm được giao đất, BIDV Thăng Long vẫn để toàn bộ 3.344m2 đất hoang cho cỏ mọc.
Gần 4 năm sau, tháng 8/2007, BIDV lại có Công văn số 4465/CV-BQLCT gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Quy hoạch và Kiến trúc điều chỉnh mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất tại khu vực này. Cụ thể: “Tăng chiều cao của công trình từ 13 tầng lên 30 tầng, diện tích sàn xây dựng khoảng 50.000m2, hệ số sử dụng đất khoảng 15 lần, mật độ xây dựng khoảng 50 - 55%”.Ngày 24/3/2009, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định 2318/UBND-KT “thống nhất tiếp tục sử dụng để làm văn phòng, trụ sở giao dịch. Đồng ý chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng để thực hiện dự án (D.A) đầu tư xây dựng tháp BIDV khu vực Tây Hà Nội. Việc lập và triển khai D.A đầu tư phải theo tiến độ của pháp luật”.Tuy nhiên, việc triển khai xây dựng vẫn không được BIDV Thăng Long tiến hành. Chính vì lẽ đó, ngày 13/1/2010, Sở TN&MT TP. Hà Nội đã có thông báo gửi BIDV Thăng Long với nội dung: “Trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày 1/2/2010, nếu NH vẫn không thể đưa diện tích đất được giao vào sử dụng thì phải trả lại đất cho TP”.Kết luận của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (Ảnh: Vũ Văn Tiến)Kết luận Thanh tra số 1137/KLTTr-BTNMT, Bộ TN&MT đã khẳng định: BIDV Thăng Long chưa đưa đất vào sử dụng sau 7 năm được bàn giao đất tại thực địa. Mặc dù đã được TP. Hà Nội gia hạn, BIDV Thăng Long vẫn để cỏ mọc trên toàn bộ diện tích này. Cơ quan thanh tra chỉ rõ, điều này là vi phạm Luật Đất đai. Nguyên nhân chính là do đơn vị xin điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch đất đai, xây dựng.Kết luận trên cũng nêu rõ: Việc BIDV Thăng Long có D.A và các quyết định điều chỉnh mục tiêu D.A có một phần kinh doanh bất động sản, nhưng chưa báo cáo và đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép là không đúng với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và không đúng với chức năng và giấy đăng ký kinh doanh của NH được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thanh tra Bộ TN&MT đã yêu cầu BIDV Thăng Long tập trung hoàn chỉnh các thủ tục về đầu tư xây dựng để nhanh chóng đưa đất vào sử dụng trước ngày 30/5/2011. Văn bản trên cũng nêu rõ: Nếu quá thời hạn trên mà BIDV Thăng Long chưa đưa đất vào sử dụng thì Bộ TN&MT đề nghị UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi đất để giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất của TP quản lý theo quy định.Ngày 20/6, làm việc với PV Dân trí, bà Phạm Thị Quý, Phó Giám đốc BIDV Thăng Long cho biết: Từ khi thực hiện chỉ đạo của BIDV về việc chuyển chủ đầu tư do thay đổi về qui mô vốn lên đến 1.200 tỷ đồng, BIDV đã chuyển toàn bộ hồ sơ D.A lên trên. Về phía chủ quan, BIDV Thăng Long rất mong muốn D.A sớm trở thành hiện thực, bởi lẽ, hàng năm, đơn vị đang phải chi trả gần 20 tỷ đồng để thuê trụ sở làm việc.Liên quan đến việc thực hiện kết luận sau thanh tra, bà Quý cho hay, BIDV vừa nhận được Quyết định số 2484/QĐ-UBND ngày 2/6/2011 của UBND TP. Hà Nội về việc điều chỉnh hình thức sử dụng đất về tên người sử dụng đất tại Quyết định số 8917/QĐ-UB ngày 25/12/2002. Theo đó, người sử dụng đất thay đổi từ Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam sang Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam; thời hạn sử dụng đất từ 30 năm sang giao đất thu tiền sử dụng đất với thời hạn 50 năm  kể từ ngày 16/2/2011.Trở lại câu chuyện trên cho thấy, việc xin đất làm D.A của BIDV đã tốn nhiều văn bản chỉ đạo và bút mực của các cơ quan chức năng. Trong khi nhiều doanh nghiệp, đơn vị không có đất kinh doanh, sản xuất thì việc BIDV Thăng Long bỏ hoang một diện tích đất không nhỏ ở một vị trí đẹp là gây thất thoát, lãng phí trong suốt 7 năm trời. Theo Vũ Văn Tiến
Dân Trí
Số lượt xem: 189
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website