Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Chứng khoán 2008 có nhiều cơ hội

Thứ 5 03/01/2008 00h:00
Chứng khoán 2008 có nhiều cơ hội
Mặc dù phiên giao dịch đầu năm cả hai sàn đều đi xuống, nhưng theo các chuyên gia, đây chỉ là sự điều chỉnh tạm thời. Thị trường chứng khoán năm 2008 hứa hẹn nhiều cơ hội cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và cả nền kinh tế.
Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) nhận định, 2008 là năm các nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư vào thị trường một cách mạnh mẽ. Đặc biệt, việc Chính phủ quyết tâm sẽ khai thông nguồn vốn từ Singapore, Hong Kong, Mỹ vào Việt Nam sẽ là những hứa hẹn tốt ở phía cầu.
< br>Còn về phía cung, hiện tại trung tâm đang xử lý khoảng 30 bộ hồ sơ. Trong năm nay, trung tâm sẽ tích cực đưa các doanh nghiệp lên sàn tạo nguồn hàng hóa dồi dào và có chất lượng cho thị trường.
< br>Đứng trên góc độ của một người có chuyên môn, ông Trung nhận định: "Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhỏ bé, tổng số giá trị vốn hóa chỉ chiếm khoảng 40% GDP, so với các nước khác trong khu vực, chưa thấm vào đâu cả. Thị trường chưa đạt đến mức bão hòa, còn nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và cả nền kinh tế".
< br>Trước sự sốt ruột của nhiều nhà đầu tư khi thấy thị trường liên tục đi ngang trong năm 2007, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cũng cho rằng, sự điều chỉnh của năm ngoái là cần thiết để thị trường có bước phát triển mạnh hơn trong năm 2008.
< br>Để giải bài toán cung - cầu và thúc đẩy thị trường trong năm, ông Bằng cho biết, năm 2008, cơ quan quản lý sẽ tập trung vào việc kích cầu. Trong đó, sẽ mở rộng và phát triển các quỹ đầu tư, kể cả quỹ đại chúng, và quỹ tư nhân. Ủy ban cũng đã hoàn chỉnh quy chế công ty đầu tư phát hành riêng lẻ, để thu hút lượng vốn đầu tư tốt hơn. Ngoài ra, một giải pháp khác cũng giúp kích cầu hiệu quả là khuyến khích luồng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
< br>Phía các chuyên gia phân tích cũng nhìn nhận, cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất lớn trong năm nay. Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích đầu tư, Công ty chứng khoán Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMES) nhận định, năm 2008 thị trường chứng khoán sẽ lạc quan nhiều hơn bi quan.
< br>Theo ông Lân, có thể nói, IPO của Vietcombank vừa qua là một sự mở màn cho một loạt các IPO "hàng khủng" sắp tới. Năm nay, dự kiến sẽ có nhiều "ông lớn" lên sàn. Hàng hóa ngon, dồi dào, sẽ kích thích túi tiền của nhà đầu tư, cả trong nước và nước ngoài.
< br>Các chuyên gia cho rằng, nếu đi kèm kế hoạch IPO, các doanh nghiệp lớn, có ảnh hưởng tới nền kinh tế đều niêm yết ngay thì sẽ rất tốt để tạo nên tính thanh khoản. Tuy nhiên bên cạnh đó, một số người lo ngại, khi các "ông lớn" lên sàn, lượng cung sẽ càng nhiều hơn cầu và thị trường có nguy cơ sẽ rơi vào cảnh bão hòa, hoặc bội thực cổ phiếu.
< br>Mặc dù vậy, theo ông Lân, trước đây, khi cổ phiếu VNM của Vinamilk chuẩn bị lên sàn rất nhiều người cũng có lo ngại như vậy. Song, thực tế đã chứng minh một điều hoàn toàn ngược lại và khi đó, người ta mới phát hiện ra rằng, luồng tiền trong dân rất lớn.
< br>Chính vì vậy, theo chuyên gia này tin rằng, từ nay tới giữa năm 2008, thị trường sẽ có nhiều bước đột phá, và Vn-Index sẽ đạt khoảng 1.200 điểm.
< br>Trong khi đó, theo các nhà phân tích, năm 2008 thị trường sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn và sẽ có sự phân hóa rõ rệt giữa các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư có kinh nghiệm và những cá nhân nhỏ lẻ đầu tư theo kiểu bầy đàn.
< br>Anh Vinh, nhà đầu tư sàn VCBS cho biết: "Cuộc chơi lớn mới bắt đầu và chỉ những nhà đầu tư trường vốn và xác định "chơi" dài hạn mới trụ được".
Số lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website