Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

TP HCM: Kiến nghị không "cấm" sử dụng chung cư làm văn phòng

Thứ 5 23/06/2011 07h:06
TP HCM: Kiến nghị không "cấm" sử dụng chung cư làm văn phòng
Theo ý kiến của Sở Xây dựng TP, việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng là không hợp lý và gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.

Cụ thể, việc sử dụng căn hộ ở để làm văn phòng là sử dụng sai mục đích và công năng sử dụng. Trường hợp trong khu chung cư có nhiều chủ sở hữu cùng thỏa thuận dùng căn hộ ở làm văn phòng sẽ phá vỡ chức năng quy hoạch khi các cơ quan thẩm quyền duyệt thiết kế.

Ngoài ra, việc này còn làm tăng quy mô dân số, lưu lượng người ra vào chung cư, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, hạ tầng giao thông, hạ tầng khu vực của khu dân cư.

Sở Xây dựng TP lý giải thêm: theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng khi thiết kế, tải trọng của căn hộ là 200kg/m² trong khi văn phòng là 300-400 kg/m². Do đó việc sử dụng căn hộ làm văn phòng sẽ làm tăng tải trọng, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, an toàn của công trình.

Bên cạnh đó, chiều cao căn hộ để ở khác với chiều cao văn phòng nên sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng cháy chữa cháy; ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình; ảnh hưởng đến diện tích để xe của công trình (nhu cầu diện tích để xe của văn phòng lớn hơn chung cư). Hơn nữa, nếu chung cư được làm văn phòng thì cơ quan quản lý Nhà nước sẽ khó kiểm soát được việc quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP cũng nêu rằng việc sử dụng chung cư làm văn phòng là vi phạm các quy định hiện hành vì NĐ 23/CP của Chính phủ và QĐ 08 của Bộ Xây dựng quy định xử phạt và nghiêm cấm việc sử dụng phần sở hữu riêng của chung cư trái với mục đích quy định.
 
Riêng các điều kiện để sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng theo dự thảo của Bộ Xây dựng (diện tích sử dụng bình quân phải bằng hoặc lớn hơn 8m²/người và phải được các chủ sở hữu, sử dụng cùng tầng cũng như 2/3 số hộ dân trong block chung cư ký tên đồng ý vào văn bản cam kết do người đại diện văn phòng lập), Sở Xây dựng TP cũng cho rằng không hợp lý và thiếu tính khả thi.

Sở Xây dựng TP cũng cho biết, tại TPHCM, hiện Sở Kế hoạch- Đầu tư  vẫn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho trường hợp có địa chỉ là căn hộ chung cư. Vì vậy Sở Xây dựng TP cũng kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Kế hoạch- Đầu tư cùng thống nhất cách giải quyết đối với trường hợp trên.

Theo H.Nhung
SGGP
Số lượt xem: 234
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website