Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

“VN-Index năm 2008 sẽ tăng lên 1.140 điểm”

Thứ 2 14/01/2008 00h:00
“VN-Index năm 2008 sẽ tăng lên 1.140 điểm”
'Năm 2008, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2008 sẽ đạt mức 1.140 điểm với chỉ số PE là 28x và tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trung bình của các công ty niêm yết là 20,1%, và thị trường chứng khoán năm 2008 vẫn là thị trường hấp dẫn đố
Đó là báo cáo dự đoán mang tính chiến lược đầu tiên về thị trường chứng khoán Việt Nam do nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Mekong (Mekong Securities) công bố vào cuối tuần qua tại Tp.HCM.

Theo ông Cheah King Yoong, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Mekong, dự báo này được đưa ra dựa trên những dự báo và nhận định quan trọng về triển vọng môi trường kinh tế và thị trường tài chính chứng khoán của Việt Nam năm 2008 cùng những bản phân tích và đánh giá các ngành trọng điểm và giới thiệu tóm tắt về 30 công ty niêm yết hàng đầu Việt Nam.

“Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao 8,3% trong năm 2008 nhờ xuất khẩu tăng mạnh, tỷ lệ đầu tư và tiêu dùng cao. Các chính sách và môi trường đầu tư thuận lợi như tiến trình cổ phần hóa tiếp diễn, tỷ lệ sinh lời dự kiến cao, tính thanh khoản của thị trường tăng do lãi suất thực âm, năng lực đầu tư của thị trường cao do mức độ vốn hóa cao cùng với tính minh bạch của thị trường được cải thiện, cùng một số các nhân tố khác như khả năng xem xét và điều chỉnh room của ngân hàng lên 49%, VN-Index có thể được đưa vào MSCI, là cơ sở để chúng tôi tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt”.

Theo bản báo cáo phân tích này, trong năm 2008, thách thức chủ yếu đối với kinh tế thế giới chính là sự suy thoái của thị trường nhà đất ở Mỹ, do việc lãi suất tín dụng nhà đất sẽ được điều chỉnh tăng sau khi người mua kết thúc giai đoạn vay ưu đãi với lãi suất thấp trong 3 năm đầu, sẽ làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhà đất tại đây.

Mặt khác, làn sóng khủng hoảng nợ thứ cấp trên thị trường tài chính Mỹ trong năm 2008 do các khoản thua lỗ lớn nhất bởi ảnh hưởng của nợ thứ cấp và tín dụng nhà đất tính đến tháng 12/2007 của các tập đoàn tài chính lớn như Citigroup (lỗ 17.4 tỷ USD), UBS(13.8 tỷ USD), Morgan Stanley(10.8 USD), Merrill Lynch(7.9 USD), Bank of American (5,1 USD)...

Sự thua lỗ nặng của các tập đoàn nói trên có thể dẫn đến cắt giảm quy mô và sa thải hàng loạt nhân viên, cùng với sự suy giảm lòng tin của người tiêu dùng vào môi trường kinh doanh. Không những thế, giá cả hàng hóa tăng cao (năm 2007 dầu thô tăng 70%; thực phẩm tăng 40%) sẽ làm tăng nguy cơ lạm phát.

Những yếu tố đó sẽ tác động mạnh đến kinh tế thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế - IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại, từ 5,2% năm 2007 xuống 4,8% năm 2008. Thế nhưng, IMF vẫn lạc quan về tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2008, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, theo King Yoong, kinh tế Việt Nam năm 2008 vẫn có các dấu hiệu lạc quan và tiếp tục tăng trưởng cao dựa trên 3 yếu tố: thứ nhất, nguồn vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) năm 2007 ước tính vượt 20 tỷ USD và được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong các năm tới do ảnh hưởng tích cực của quá trình tự do hóa thương mại và chính sách “Trung Quốc + 1”. Ở thị trường nội địa, doanh nghiệp có xu hướng mở rộng đầu tư dựa trên tình hình tài chính mạnh cộng với lợi nhuận biên cao.

Thứ hai, xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong năm 2007 (với kim ngạch trên 48 tỷ USD, tăng 21,55 tỷ USD so với 2006) và dự đoán tiếp tục tăng trong năm 2008 này.

Tương tự, trong báo cáo gần đây nhất của mình, HSBC cho rằng thị trường châu Á năm nay sẽ đem đến lợi nhuận không tồi cho các nhà đầu tư. Riêng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, HSBC đưa ra nhận định đây là thời điểm các nhà đầu tư chứng khoán nên mua vào và cũng cho rằng chỉ số VN-Index sẽ đạt mức 1.100 điểm vào cuối năm 2008. Đặc biệt, HSBC cho biết, các loại cổ phiếu sàn HOSE đã trở lại với giá trị thực, với chỉ số P/E hiện ở mức 20 lần.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của Mekong Securities, các yếu tố rủi ro trong nước khác có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán như khả năng tỷ lệ lạm phát tiếp tục tăng cao, sự chậm trễ của quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, khả năng các doanh nghiệp không duy trì được mức độ sinh lời cao, IPO dồn dập và khả năng hiện thực hóa lợi nhuận trong năm 2008 do ảnh hưởng của việc áp dụng thuế thu nhập chứng khoán từ đầu năm 2009 cùng với các rủi ro chính sách khác... sẽ là những nguyên nhân tác động không tốt đến thị trường chứng khoán Việt Nam, mà cụ thể là VN-Index.
Số lượt xem: 154
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website