Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Chứng khoán đến mùa thu hoạch

Thứ 2 14/01/2008 00h:00
Chứng khoán đến mùa thu hoạch
Từ nay đến cuối tháng 3/2008 các công ty cổ phần tiến hành đại hội cổ đông để quyết định phân chia lợi nhuận và phương hướng hoạt động của năm tới. Liệu "mùa thu trái" có giúp thị trường đổi chiều? Dưới đây là một số ý kiến nhận định.
Giá tốt nhất, thời điểm hợp lý nhất để mua vào

(Ông Huỳnh Anh Tuấn - Công ty Chứng khoán ACBS)

“Với thông tin về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm qua vừa được một số công ty niêm yết cho thấy đa số các đơn vị đều đạt kết quả khá tốt, doanh số và lợi nhuận đều đạt hoặc vượt kế hoạch đặt ra. Thông thường đây là thời điểm các công ty niêm yết bắt đầu "khoe sắc".

Tuy nhiên, khác với năm ngoái, "mùa" công bố thông tin năm nay có thể diễn ra lặng lẽ hơn. Kết quả kinh doanh tốt chưa hẳn đã giúp giá cổ phiếu của công ty "xanh" lại liên tục. Cả hai nhân tố quan trọng chi phối đến quá trình ra quyết định của nhà đầu tư (nhà đầu tư) là tâm lý và xu hướng thị trường hiện nay đều không tốt.

Theo tôi, đây là thời điểm tốt nhất và giá các loại cổ phiếu trên sàn đang ở mức hợp lý nhất để nhà đầu tư có thể mua vào. Do đó, những thông tin tốt sẽ được các nhà đầu tư tham khảo và là một trong những yếu tố quan trọng đối với quyết định mua vào của nhà đầu tư."

Cổ đông sẽ nói câu chuyện "phát hành thêm"

(Ông Dominic Scriven - Giám đốc Quĩ Dragon Capital)

"Trong "mùa thu hoạch" chứng khoán năm nay, vấn đề được nhiều cổ đông đề cập trong các đại hội đó là việc phát hành thêm cổ phiếu. Thông thường các công ty chỉ quan tâm đến các yếu tố như doanh thu, thị phần, vốn điều lệ và lợi nhuận.

Thế nhưng điều nhà đầu tư quan tâm nhất trong thời gian tới chính là lợi nhuận trên từng cổ phiếu. Trong năm qua nhiều công ty đạt doanh thu và mức lợi nhuận khá cao, nhưng do phát hành thêm quá nhiều cổ phiếu, chỉ số EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phần) của những đơn vị này không tăng và chỉ số P/E cũng không giảm đi.

Phân tích các cổ phiếu chủ chốt trên sàn cho thấy những đơn vị này có tốc độ tăng trưởng đến 40%, nhưng tốc độ tăng EPS đạt chưa đến 50% tăng trưởng. Chính việc phát hành thêm quá nhiều cổ phiếu làm chỉ số EPS của các công ty niêm yết giảm, kéo giá cổ phiếu giảm.

Vì vậy, nhà đầu tư hiện nay lo lắng "bị” chia thêm cổ phiếu chứ không có tâm lý phấn khởi "được" chia thêm cổ phiếu như trước đây. Tóm lại, công ty nào có EPS cao sẽ được sự quan tâm của nhà đầu tư."

Sẽ giữ lại cổ phiếu nếu có thông tin tốt

(Nhà phân tích chứng khoán Lê Đạt Chí)

"Khó kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc trở lại sau khi các công ty niêm yết công bố thông tin. Nếu có tác động tích cực nào thì đó là những thông tin này sẽ giúp các nhà đầu tư đang nắm những cổ phiếu đó an tâm. Họ có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu này lâu dài do tin vào giá trị nội tại của nó thay vì đổ ra bán để cắt lỗ.
Số lượt xem: 160
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website