Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Cho vay chứng khoán: Cửa khép hờ

Thứ 2 14/01/2008 00h:00
Cho vay chứng khoán: Cửa khép hờ
Kết thúc năm 2007, các ngân hàng (NH) đều kéo được tỷ lệ cho vay chứng khoán xuống dưới mức 3% tổng dư nợ. Các NH vẫn còn một khoản nhỏ cho vay chứng khoán. Ngay khi NH Nhà nước ban hành Chỉ thị 03, các NH thương mại cổ phần (TMCP) đã lên kế hoạch và áp d
NH TMCP An Bình (ABBANK) đã kéo tỷ lệ dư nợ cho vay chứng khoán xuống dưới 3% trên tổng dư nợ, còn 2,46% trong tổng dư nợ 6.300 tỉ đồng; số tiền ABBANK đang cho vay chứng khoán hiện nay gần 155 tỉ đồng. NH TMCP Phương Đông (OCB) cũng đã kéo dư nợ cho vay chứng khoán xuống 2% trên tổng dư nợ 7.557 tỉ đồng. Ông Lâm Hữu Hạnh - Phó tổng giám đốc OCB cho biết để có thể giảm tỷ lệ dư nợ chứng khoán xuống, OCB đã lên kế hoạch phát triển tăng mạnh dư nợ tín dụng trong các lĩnh vực như cho vay mua ô tô trả góp, cho vay xuất nhập khẩu, cho vay mở rộng nhà xưởng, dự án đầu tư bất động sản, cho vay mua nhà đất, đẩy mạnh cho vay tiêu dùng. Đặc biệt, OCB đã đưa ra chương trình "Tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phục vụ thương mại trong dịp Tết Mậu Tý năm 2008" vào thời điểm cuối năm, hạn mức cho vay mỗi khách hàng lên 5 tỉ đồng, giải quyết hồ sơ trong 3 ngày, lãi suất 0,95%/tháng.

Là NH có tỷ lệ dư nợ chứng khoán vào đầu tháng 12.2007 trên 5% tổng dư nợ, NH TMCP Á Châu (ACB) đã kịp kéo mức tỷ lệ này về dưới 3%, đạt 2,4% tổng dư nợ trước 31.12.2007. Ông Bùi Tấn Tài, Phó Tổng giám đốc ACB cho biết, NH đã tổng hợp 3 biện pháp để kéo tỷ lệ dư nợ chứng khoán về dưới mức 3%: Đẩy tổng dư nợ cho vay tăng lên 32.000 tỉ đồng; thu các khoản nợ đến hạn thay vì cho khách hàng gia hạn nợ; quyết liệt trong việc thuyết phục khách hàng trả nợ trước hạn. Với khoảng 192 tỉ đồng được phép cho vay chứng khoán hiện nay, ACB đã bắt đầu cho vay trở lại. Tuy nhiên ACB kiểm soát từng khoản vay để không vượt quá 3%. Đồng thời ưu tiên cho những nhà đầu tư chứng khoán giao dịch ở các đại lý nhận lệnh của ACB. "Chúng tôi không dám thông báo rộng rãi vì số tiền này có hạn" - ông Bùi Tấn Tài cho hay.

Để hỗ trợ các nhà đầu tư đang giao dịch, các công ty chứng khoán cũng ra sức tìm kiếm các NH chưa có tỷ lệ cho vay chứng khoán đụng mức 3%. Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) tại Hà Nội và Hải Phòng đã liên kết với Sở Giao dịch NH VID Public thực hiện cho vay cầm cố cổ phiếu niêm yết nhằm hỗ trợ nhà đầu tư. Danh sách cổ phiếu nhận cầm cố do NH quy định.

Chỉ thị 03 của NH Nhà nước đã tác động mạnh đến thị trường chứng khoán trong những phiên đầu năm. Nhiều nhà đầu tư cho biết không thể cầm cố cổ phiếu đang nắm giữ để vay tiền mua thêm cổ phiếu vào thời điểm giá giảm. Cầu yếu do nhà đầu tư hết tiền. Theo Phó tổng giám đốc một NH TMCP, dịch vụ ứng tiền trước cho nhà đầu tư trong thời hạn tiền đang về tài khoản T+3 được tính chung vào tỷ lệ 3% là vô lý. Khi tiền về tài khoản nhà đầu tư, NH có thể thu hồi được khoản tiền ứng trước này. Nếu NH Nhà nước loại bỏ khoản này khi tính dư nợ chứng khoán thì các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ về vốn nhiều hơn.
Số lượt xem: 64
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website