Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

GPMB ở Hà Nội: Mỗi ngày phát hành, bổ sung 5 văn bản hướng dẫn... vẫn vướng

Thứ 6 24/06/2011 17h:34
GPMB ở Hà Nội: Mỗi ngày phát hành, bổ sung 5 văn bản hướng dẫn... vẫn vướng
Đối với Thủ đô Hà Nội, khó khăn vướng mắc nhất trong thời điểm hiện tại là công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đặc biệt là những dự án trọng điểm.

Mỗi ngày phát hành, bổ sung 5 văn bản hướng dẫn... vẫn vướng

Báo cáo về công tác giải phóng mặt bằng(GPMB) thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, trong 6 tháng đầu năm, UBND và các Sở, ban, ngành đã ban hành trên 900 văn bản bổ sung chính sách, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện. 6 tháng đầu năm, thành phố đã hoàn thành GPMB và theo phân kỳ đầu tư 131 dự án, với diện tích đất là 943 ha, chi trả hơn 8.316 tỷ đồng tiền bồi thường, bố trí tái định cư cho 650 hộ.

Tuy nhiên, ông Khanh cũng thẳng thắn chỉ ra một số yếu kém trong quá trình thực hiện GPMB, đó là: Cán bộ của một số đơn vị, cơ sở chưa nắm rõ quy định của Nghị định 69 nên lúng túng dẫn đến việc triển khai một số dự án còn chậm. Quỹ nhà tái định cư của thành phố thiếu, tiến độ đầu tư xây dựng các khu tái định cư tập trung chưa đáp ứng yêu cầu; một số chủ đầu tư dự án BT, cải tạo chung cư cũ không chuẩn bị quỹ nhà, phải dựa vào quỹ nhà của thành phố. Một số đơn vị chưa cụ thể hoá vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia; đặc biệt có cán bộ trực tiếp làm công tác GPMB ở cơ sở còn tiêu cực, vi phạm pháp luật. Sự phối hợp giữa chủ đầu tư với quận, huyện chưa chặt chẽ. Đó là những lý do khiến công tác giải phóng mặt bằng của Hà Nội luôn gặp khó.

Lý giải một phần nguyên nhân của tình trạng đó, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn cho biết, vẫn còn chồng chéo trong công tác quản lý. Chẳng hạn hai dự án hơn 2.500 ha (công nghệ cao Hoà Lạc và ĐHQG Hà Nội) không giải quyết được vì khó xác định tính chất sử dụng đất của dự án này nên chưa thể xây dựng phương án đền bù. Theo ý kiến các quận huyện, GPMB chỉ có thể tháo gỡ được nếu công khai, minh bạch chính sách cũng như tổ chức thực hiện. Chính vì vậy, muốn đẩy nhanh công tác này cần công khai dự án, chính sách, công khai tái định cư với tính chất đặc thù cho từng dự án (từ quận đến tổ dân phố) mới gỡ được khó khăn.

Giải quyết theo thứ tự ưu tiên

Về công tác GPMB, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng thừa nhận: Khối lượng phải GPMB của Hà Nội còn rất lớn. Dù cơ chế chính sách đã có nhưng khi áp dụng vào thực tiễn rất khó thực hiện. Ông Thảo đề nghị, cần triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường phân công, phân cấp cho các quận, huyện mới có thể giải quyết khối lượng lớn những việc trên. Muốn làm được điều này cần giải quyết cơ bản những tồn đọng về khiếu nại, kiến nghị của nhân dân. Nếu chúng thực hiện đúng quan điểm, đảm bảo cho người dân có quyền lợi, ít nhất cũng phải bằng trước khi GPMB người dân mới yên tâm đến nơi ở mới.

Kết luận Hội nghị, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chỉ đạo: các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao nhận thức, làm tốt công tác GPMB trong thời gian tới. Đặc biệt, TP sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh những cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố tình làm sai quy định của Nhà nước, của Thành phố, gây thiệt hại cho dân; thông đồng, thỏa thuận ngầm với dân để hưởng lợi, gây bức xúc trong dư luận xã hội và nhân dân trên địa bàn.

Ông Phạm Quang Nghị cũng đề nghị các ngành chức năng cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách của Thành phố đã ban hành về công tác GPMB; kiến nghị với Đảng, Nhà nước tiếp tục bổ sung, hoàn thiện những quy định, những chế độ, chính sách không phù hợp; tăng cường phân cấp, kiểm tra xử lý, xem xét cân nhắc kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể bảo đảm hài hoà các lợi ích: của Nhà nước, của người dân bị thu hồi đất. Đặc biệt, cần khẩn trương tiến hành rà soát quy hoạch, phân loại toàn bộ các dự án trên địa bàn để xác định thứ tự ưu tiên thực hiện giải phóng mặt bằng, trong đó cần ưu tiên tập trung giải quyết các dự án lớn, các dự án trọng điểm và các dự án dân sinh bức xúc.

Theo A.Anh
Đại Đoàn Kết
Số lượt xem: 267
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website