Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Chứng khoán ngày 15/1: Đón “đại hồng thủy”

Thứ 3 15/01/2008 00h:00
Chứng khoán ngày 15/1: Đón “đại hồng thủy”
Chỉ có duy nhất 1 mã tăng, 4 mã giữ được giá tham chiếu. Cơn “đại hồng thủy” sáng nay đã nhấn chìm hầu hết các mã còn lại xuống đáy sàn.
Ngay trong đợt 1, VN-Index giảm tới 22 điểm, báo hiệu một phiên bán tháo mạnh. Nhưng ngay cả khi giảm giá hết sức để có thể bán ra, lệnh khớp được vẫn là một may mắn đối với nhiều nhà đầu tư.

Bởi trong số trên 100 mã nằm sàn phiên này có khoảng 50% mã không có dư mua, trong khi dư bán tràn ngập. Ở bối cảnh này, nhà đầu tư có tiền và đầu tư dài hạn có thể “gom nhặt” bất cứ cổ phiếu nào một cách thuận lợi nhất. Phiên này, khối lượng và giá trị giao dịch được duy trì, gần 10 triệu đơn vị với 800 tỷ đồng.

Khi đáy 850 điểm thủng, sự lo ngại thực sự bao trùm thị trường, bởi chỉ ngay sau đó VN-Index giảm một phiên hiếm thấy từ gần nửa năm qua; mất tới 32,17 điểm, hiện còn 808,83 điểm và lo ngại đáy 800 điểm đã hiện hữu.

Trước phiên, thị trường đón nhận sự cụ thể hóa của Ủy ban Chứng khoán về định hướng dãn cung bằng khuyến nghị các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng xem xét lùi thời điểm các kế hoạch phát hành, tránh ảnh hưởng khả năng hấp thụ của thị trường.

Có thể đó là một thuận lợi trong trung hạn, còn trước mắt hạn nộp tiền mua cổ phần Vietcombank, chuẩn bị tiền đấu giá Sabeco… đang là áp lực lớn. Mặt khác, thị trường sụt giảm nhanh, mạnh và kéo dài đã làm mai một niềm tin của nhà đầu tư, nhiều người quay lưng và khó lôi kéo nhà đầu tư mới.

Ở một diễn biến khác, trước cơn sốt của giá vàng những ngày qua, nhiều nhà đầu tư chứng khoán nóng lòng thoái vốn, chuyển sang một kênh đầu tư mà chỉ sau một ngày có thể thu ngay gần 5%. Vốn trên sàn càng bị ảnh hưởng.

Và sáng nay, thị trường hướng về thông tin cuộc họp của Ủy ban Chứng khoán về triển khai kế hoạch năm 2008. Nhưng cơ bản không có những kết quả cụ thể như mong đợi của nhà đầu tư.

Với bối cảnh trên, việc tất cả blue-chip trên sàn Tp.HCM đều hướng giá sàn phiên này, mức giảm từ 4.000 – 10.000 đồng trở nên phổ biến, không gây nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư. Điểm mà họ nhận thấy là nhóm blue-chip đã tạo biến động lớn – một điều kiện cần thiết để tạo ra lợi nhuận.

Nhưng, có thể cơ hội thu gom blue-chip đang trôi qua, bởi dự báo trong phiên ngày mai 16/1, thị trường có thể sẽ đảo chiều từ khả năng có tác động thuận lợi từ một chính sách quan trọng, chính thức khẳng định sự mong chờ của thị trường trong suốt thời gian qua. Mặt khác, 800 điểm cũng là một chốt chặn quan trọng trước khi sự đổ vỡ thực sự đến với nhiều nhà đầu tư.

Trên sàn Hà Nội hôm nay, cơn lũ đỏ cũng tràn ngập và đẩy một loạt cổ phiếu lớn nhỏ xuống giá sàn. HASTC-Index giảm gần 10 điểm, còn 265.8 điểm. Đáng chú ý là khối lượng và giá trị giao dịch tăng lên đáng kể với gần 3,5 triệu cổ phiếu, trị giá 255 tỷ đồng.

Diễn biến giá cổ phiếu tại đây nổi bật nhất ở ACB. Cổ phiếu này không có mức giảm mạnh nhất (giảm 8.000 đồng/cổ phiếu), nhưng cho thấy sự khắc nghiệt của thị trường hiện nay. Bởi trong suốt 2 tháng qua, ACB chưa từng có được mức tăng mạnh tương xứng mức giảm hôm nay. Mức giảm này cũng đánh gục mọi nỗ lực cầm cự quanh mốc 130.000 đồng/cổ phiếu những phiên gần đây.

Mức giảm từ 8.000 đồng đến trên 20.000 đồng ở một loạt cổ phiếu trên sàn Hà Nội cũng đang tạo một thay đổi lớn như thường thấy ở những phiên thời sôi động. Nhưng đây là những thay đổi lo ngại.
Số lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website