Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Chứng khoán và quả bong bóng

Thứ 5 17/01/2008 00h:00
Chứng khoán và quả bong bóng
Các chuyên gia chứng khoán ví von, TTCK như quả bong bóng thì các NĐT là những cái bơm, mà bơm thì có nhiều loại, nhiều kiểu khác nhau như: bơm tay, bơm hơi, bơm đạp… Nhưng tựu chung lại, bơm nào cũng có công dụng là nén hơi để bơm khí. Giả thiết, khí ở đ
Mặc dù lý thuyết là như thế, nhưng không ai biết và dám chắc một điều về áp suất của quả bóng có thể chịu được là bao nhiêu? Quả bóng này không giống như chiếc ruột xe ôtô, xe máy hay xe đạp, khi mà nhà sản xuất biết chắc chắn về khả năng chịu lực của sản phẩm và đưa ra mức độ an toàn cho người sử dụng... Điều này rất cần thiết cho một TTCK còn quá non trẻ như Việt Nam, khi mà NĐT bắt đầu bơm một lượng khí lớn vào quả bóng, và quả bóng bắt đầu từ từ to lên. Một điều mà nhiều người hết sức lo lắng là bong bóng sẽ vỡ, ai nấy đều có tâm trạng lo âu.

Do có thể là họ không có niềm tin vào sức chịu đựng áp suất của quả bóng, và cũng chẳng có thước đo nào để biết khi nào thì nó sẽ nổ. Người vốn tính nhút nhát chỉ nhìn thấy nó phình to ra, cứ ngỡ nó sắp nổ, nhắm mắt hét lên khiến đám đông yếu bóng vía cũng phải giật mình... Trong khi đó, TTCK Việt Nam lại là thị trường theo tâm lý đám đông, khi lo sợ quả bóng sẽ vỡ, mọi người kháo nhau bàn tán, tranh luận: “Làm thế nào để bong bóng không vỡ”? Nhiều người, nhiều ý kiến khác nhau: người thì bảo phải xì bớt hơi ra, người thì bảo không nên bơm hơi thêm nữa, có người do chẳng biết làm sao thì đành tháo chạy ra xa... sợ bong bóng nổ thì nguy. Tình trạng náo loạn khiến không ai dám bơm hơi cho bong bóng nữa, quả bóng VN-Index đang ở mức cao nhất trong lịch sử là 1.170,67 điểm vào ngày 12/3/2007 xì dần xuống mức 1.000 điểm, 900 điểm, rồi dưới 900 điểm vào những ngày đầu năm 2008 và không biết sẽ còn xẹp xuống bao nhiêu điểm nữa, nếu không có các chính sách, giải pháp cụ thể, kịp thời để bơm hơi cho quả bóng.

Quả bóng cần bơm hơi?

Một loạt đề xuất và giải pháp nhằm bơm hơi cho quả bóng như: nới lỏng cho vay cầm cố chứng khoán, tạo thêm thuận lợi cho luồng vốn ngoại vào thị trường, giãn tiến độ IPO các DN lớn... vừa được UBCK đề xuất nhằm kích cầu, tạo bước phát triển mới cho TTCK.

Được biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang xem xét để có cơ chế về cho vay cầm cố chứng khoán thông qua hệ thống kiểm soát rủi ro của các ngân hàng thương mại. Ngân hàng có thể cho vay cao nhưng phải có dự trữ bắt buộc cho rủi ro. Như vậy, có thể tới đây, các ngân hàng có thể linh hoạt cho vay ở mức 3 hay 5 hoặc 7% tùy từng ngân hàng, các ngân hàng dựa trên tiêu chí an toàn và phải có quỹ để dự phòng rủi ro.

Về các giải pháp tăng cung - kích cầu trên TTCK, trong đó có việc giãn IPO của một số DN cũng được Bộ Tài chính kiến nghị xem xét, tránh việc đưa ra một lượng hàng quá lớn trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ và phối hợp với NHNN mua lượng ngoại tệ hiện đang nằm ở các ngân hàng thương mại nhằm tăng lượng tiền VND đầu tư vào chứng khoán. Thứ hai, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thành lập quỹ đầu tư dài hạn vào TTCK. Thứ ba, trước mắt vẫn duy trì tỷ lệ tham gia của bên nước ngoài đối với các công ty niêm yết là 49%, tuy nhiên Bộ Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét nâng tỷ lệ sở hữu đối với các công ty đại chúng chưa niêm yết, mà được tổ chức giao dịch trên thị trường OTC có tổ chức lên 49% để tạo ra động lực hỗ trợ cho thị trường.

Bộ Tài chính cũng sẽ trình Chính phủ cho phép sớm thành lập công ty quản lý quỹ 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam cũng như các chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam để quản lý dòng vốn nước ngoài sớm hơn so với lộ trình cam kết WTO.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị các DN lựa chọn đối tác nước ngoài để chào bán cổ phiếu với giá nhất định và không áp dụng giá đấu bình quân trên thị trường cho các NĐT chiến lược. NĐT chiến lược thực hiện đầu tư lâu dài, nắm giữ 3 - 5 năm nên không tác động đến cung hàng và tổng cầu đầu tư trên thị trường.

Về việc đánh thuế thu nhập đối với NĐT chứng khoán, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã có công văn tạm hoãn thực hiện việc này. Đây là tín hiệu tốt tác động đến tâm lý NĐT nhằm kích cầu đầu tư trên thị trường.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi các giải pháp và đề xuất ở trên chính thức được phê duyệt và có hiệu lực thì hiện tại, NĐT vẫn đang trong trạng thái tâm lý bất an, chưa thấy thị trường một sự điều chỉnh cụ thể và rõ ràng, họ vẫn chưa sẵn sàng bơm khí cho quả bóng đang bị xì hơi, khiến cho quả bóng trong một sớm một chiều không thể nhận thêm một luồng khí mới nào từ phía NĐT.
Số lượt xem: 148
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website