Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

IPO Sabeco: Coi chừng "ế" hàng!

Thứ 2 21/01/2008 00h:00
IPO Sabeco: Coi chừng "ế" hàng!
Theo phân tích của các Cty chứng khoán, giá khởi điểm 70.000đ/CP của Sabeco là quá cao, không hấp dẫn. Một nguồn tin không chính thức cho biết số lượng đăng ký mua chưa đến 2/3 số lượng chào bán.
Thời điểm bất lợi

Sabeco có thuận lợi rất lớn là thương hiệu hàng đầu của ngành bia trong nước, chiếm 35% thị phần và cũng là một trong những Cty nộp ngân sách cao nhất VN.

Trong thời gian qua, Sabeco đã đầu tư rất lớn để xây dựng các nhà máy bia công nghệ hiện đại ở các khu vực kinh tế trọng điểm để chuẩn bị cho các bước phát triển trong tương lai. Cty có một cơ cấu tài chính lành mạnh và hệ thống phân phối sản phẩm rộng lớn, là một ưu thế trong việc tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị phần.

Tuy nhiên, có một điều bất lợi mà bản thân lãnh đạo Cty cũng thừa nhận là các sản phẩm của Cty mang tính phổ thông, chưa cao cấp, trong khi nhu cầu người tiêu dùng ngày một cao hơn.

Chọn thời điểm IPO vào lúc này, Sabeco phải hứng chịu một bất lợi lớn là thị trường đang trải qua một thời kỳ giảm sút mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Một luồng vốn từ TTCK đã "chạy" sang địa ốc và vàng...

Đợt IPO Vietcombank vừa qua, các NĐT đã bỏ khoảng 10.000 tỉ đồng vào CP này và hiện đang thời điểm họ phải "gom" vốn để đóng tiền. Đợt IPO của Sabeco số lượng CP chào bán lên đến trên 128,2 triệu CP, còn lớn hơn Vietcombank.

Với giá khởi điểm 70.000đ/CP, các NĐT cần ít nhất khoảng 9.000 tỉ đồng mới có thể mua hết CP Sabeco. Lúc này các NĐT đang "kiệt" vốn, trong khi ngành NH chưa có khả năng mua hết một lượng USD rất lớn của NĐT nước ngoài.

Theo phân tích của CTCK Gia Quyền, trong điều kiện thị trường hiện nay, chỉ cần một diễn biến bất lợi vào ngày cuối cùng nộp tiền mua CP Vietcombank - tức là có nhiều NĐT chấp nhận không mua và bỏ tiền cọc - cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến đợt IPO của Sabeco.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCK Sài Gòn (SSI), nhận xét: "IPO vào thời điểm này rất khó thành công. Khi bán hàng, người bán phải nghiên cứu kỹ thời gian và địa điểm. Cách xác định giá bán cũng rất quan trọng đối với sự thành công hay thất bại của đợt IPO".

Giá khởi điểm có quá cao?

"Giá khởi điểm của Sabeco là rất cao" - theo phân tích của CTCK Gia Quyền. Phân tích này cũng được sự đồng tình của nhiều NĐT. Chỉ số lợi nhuận của Sabeco có xu hướng giảm qua các năm 2005, 2006, 2007 và luôn luôn thấp hơn mức trung bình trong ngành.

Nếu tính giá CP theo phương pháp so sánh P/E thì, theo Cty Gia Quyền, với mức giá 70.000 đ/CP, P/E của Sabeco năm 2008 sẽ là 54, trong khi chỉ số P/E trung bình của các Cty bia hàng đầu khu vực chỉ có 30.

Nếu tính theo phương pháp chiết khấu dòng tiền thì ước tính giá trị một CP của Sabeco trong trường hợp chính yếu ở mức 29.385 đ/CP, có thể dao động trong khoảng 29.385 đ/CP đến 43.244 đ/CP, tuỳ theo quan điểm khác nhau về chi phí sử dụng vốn bình quân và tốc độ tăng trưởng tương lai.

Cách tính của CTCK Gia Quyền dĩ nhiên chỉ có giá trị tham khảo, nhưng nó phù hợp với quan điểm của nhiều CTCK và quỹ đầu tư.

Ông Nguyễn Hồng Nam, Phó TGĐ SSI, cho biết: "Sau khi phân tích, chúng tôi quyết định không đăng ký tham gia đấu giá CP Sabeco".

Tại hội nghị về cơ hội đầu tư vào Sabeco, một NĐT đã đưa ra nhận xét: Riêng việc định giá thương hiệu cũng đã quá cao: 1.200 tỉ đồng, nếu lấy khởi điểm 70.000đ/CP mà nhân lên thì giá trị thương hiệu cũng bị đẩy lên gấp 7 lần.

Một số chuyên gia nhận xét, qua đợt IPO Vietcombank và Sabeco cho thấy, Nhà nước cố gắng bán giá cao để thu tiền mà chưa tính kỹ đến các yếu tố cần thiết để IPO thành công.

Đến nay, vẫn chưa có công bố chính thức về tình hình đăng ký của các NĐT. Tuy nhiên, theo một nguồn tin không chính thức thì số lượng đăng ký mua chưa đến 2/3 số CP chào bán. Nếu thông tin này là đúng thì các cơ quan tổ chức đấu giá sẽ gặp nhiều khó khăn trong xử lý.
Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website