Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Gần 80% dư nợ BĐS là dài hạn

Thứ 3 28/06/2011 22h:38
Gần 80% dư nợ BĐS là dài hạn
Có đến 77% dự nợ tín dụng bất động sản là dài hạn. Đây là điểm khó khăn cho các DN giảm dư nợ phí sản xuất và tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Trong khi đó, phản ứng trước đề xuất của Bộ Xây dựng về tín dụng cho BĐS, địa diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, họ chưa chính thức nhận được bất cứ đề xuất nào nên không thể có ý kiến gì. Tuy nhiên, dù làm gì thì vẫn tiếp tục thực hiện thắt chặt theo Nghị quyết 11 và tiếp tục các mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, sau khi nhân được các đề xuất, ngân hàng nhà nước sẽ có nghiên cứu và bàn bạc trước hết về việc việc phân lọi các nhón BĐS một cách hợp lý để từ đó có thể có những điều chỉnh. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, không thể xem đây là tín hiệu nới lỏng tiền tệ, mọi chỉ tiêu và quan điểm điều hành không thay ddooirr.

Phó Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã cho biết thêm rằng dư nợ để đầu tư kinh doanh bất động sản là 220.787 tỷ đồng, giảm 6,16% so với cuối năm 2010 (chiếm 9,4% dư nợ tín dụng toàn hệ thống); tỷ lệ nợ xấu là 2,37%.

Như vậy tín dụng để đầu tư kinh doanh bất động sản đã được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, những rủi ro có thể phát sinh là: dư nợ cho vay trung và dài hạn chiếm tỷ trọng khá lớn, tới 77%, trong khi vốn huy động của cá tổ chức tín dụng chủ yếu là ngắn hạn, nên có thể phát sinh rủi ro thanh khoản.

Dư nợ cho vay xây dựng, mua nhà, sửa chữa nhà để bán chiếm 45%, khả năng thu hồi nợ cho vay đối với nhu cầu vốn này gặp khó khăn do giá nhà ở đang vượt quá khả năng thu nhập của đại đa số người có nhu cầu mua nhà để ở, nên khả năng tiêu thụ nhà ở đang có xu hướng chậm lại.

Nguy cơ rủi ro tín dụng và nợ xấu có xu hướng gia tăng do thị trường bất động sản biến động thất thường, tình trạng đầu cơ còn phổ biến, lãi suất vay tổ chức tín dụng tăng cao.

Trong khi đó, Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh mới đây đã thừa nhận co ngân hàng trong tổng sóp 17 ngân hàng trên địa bàn chắc chắn sẽ không kịp rút dư nợ phi sản xuất về đúng hạn 30/6. Thậm chí, trong thời gian qua, có những ngân hàng không giảm mà còn tăng các khoản vay phi sản xuất nên khó đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý.

 Theo Phước Minh
Diễn Đàn Kinh Tế Việt Nam

Số lượt xem: 189
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website