Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Tỷ lệ cho vay cầm cố CK: Theo tiêu chí nào?

Thứ 5 24/01/2008 00h:00
Tỷ lệ cho vay cầm cố CK: Theo tiêu chí nào?
Trong những giải pháp hỗ trợ nhằm kích cầu chứng khoán có việc khơi thông các dòng tiền chảy vào thị trường. Nhiều CTCK đã kết hợp với ngân hàng để triển khai hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư kinh doanh chứng khoán thông qua nghiệp vụ cầm cố chứng khoán, nhưng m
Mỗi công ty, một tỷ lệ

Bắt đầu từ ngày 21/1/2008, CTCK Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VICS) tiến hành dịch vụ hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư thông qua việc cầm cố chứng khoán. Tỷ lệ hỗ trợ cầm cố lên đến 50% thị giá với lãi suất cạnh tranh. Theo đại diện của VICS thì đây thực sự là dịch vụ đột phá trong bối cảnh TTCK đang “thiếu tiền” hiện nay. Trên thực tế, với mức cầm cố 50% giá trị CP, có thể nói VICS là CTCK đưa ra tỷ lệ cầm cố cao nhất trong số các CTCK đang triển khai dịch vụ này.

Từ ngày 14/1/2008, CTCK Habubank (HBBS) đã kết hợp với ngân hàng thực hiện dịch vụ hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư với tỷ lệ 35% thị giá cổ phiếu. Tuy nhiên, tỷ lệ này bị giới hạn tối đa không quá 50.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư chỉ được vay khi đã có cổ phiếu trong tài khoản và chỉ dành cho cổ phiếu niêm yết. Trên cơ sở tính toán số cổ phiếu nhà đầu tư đang sở hữu, HBBS có thể cho vay đến 3 tỷ đồng/hợp đồng. Đại diện công ty này cho biết, tỷ lệ hỗ trợ vốn 35% thị giá cổ phiếu (trước đây là 40%) đã được tính toán dựa trên xu hướng thị trường và giảm thiểu rủi ro cho CTCK. Tuy nhiên, tỷ lệ trên cũng bao hàm cả sự cạnh tranh với các công ty khác trong bối cảnh nhiều CTCK bung ra dịch vụ này. Bên cạnh đó, HBBS cũng đưa ra một danh sách các cổ phiếu được xem là rủi ro và không được cầm cố.

Sau khi tăng vốn điều lệ từ 200 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng, cùng với việc phối hợp với một số ngân hàng, CTCK VPBS cũng đã có nguồn để triển khai hỗ trợ nhà đầu tư vay cầm cố với tỷ lệ 25 - 30% thị giá cổ phiếu niêm yết. Tuy nhiên, chỉ những cổ phiếu có thị giá trên 30.000 đồng mới được hỗ trợ. Chẳng hạn, cổ phiếu có giá từ 30.000 - 50.000 đồng sẽ được hỗ trợ 15.000 đồng; từ 50.000 - 80.000 đồng được hỗ trợ 20.000 đồng; cao nhất sẽ là 60.000 đồng/cổ phiếu. Tối thiểu mỗi hợp đồng là 50 triệu đồng và tối đa tùy thuộc vào số cổ phiếu nhà đầu tư đang nắm giữ. Tùy vào tình hình thị trường mà VPBS có thể đưa ra các mức hỗ trợ khác nhau; nếu giá cổ phiếu xuống sẽ yêu cầu tăng thêm lượng cổ phiếu cầm cố hoặc giảm mức tiền cho vay.

Bao nhiêu là an toàn?

Hiện nay, các CTCK đều đưa ra một tỷ lệ cho vay dựa trên tiêu chí là khả năng trả nợ của khách hàng cũng như thị giá của các cổ phiếu cầm cố. Giám đốc một CTCK ở Hà Nội cho biết, hiện nay pháp luật vẫn chưa cho phép các CTCK làm nghiệp vụ tín dụng, nên việc hợp tác giữa CTCK và ngân hàng để cung ứng vốn ra thị trường là một hướng đi thích hợp. Vấn đề là các công ty phải tìm được nguồn tiền để cho vay.

Trên thực tế, việc quản lý rủi ro của các CTCK chưa được chặt chẽ, chuyên sâu, trong khi đó người vay thường có nhu cầu vốn tức thì nên việc đưa ra tỷ lệ cầm cố ở mức độ nào để giảm thiểu rủi ro là hết sức quan trọng. Có lẽ cũng vì tính chất nhạy cảm như thế nên cơ quan quản lý vẫn đang băn khoăn giữa hai cách: một là, cho vay trực tiếp từ phía các ngân hàng; hai là, thông qua các CTCK. Nếu thông qua các ngân hàng thì sẽ giảm thiểu được rủi ro nhưng lại bị chậm, không đáp ứng được yêu cầu cần vốn nhanh của nhà đầu tư. Do đó, việc cho phép CTCK thực hiện nghiệp vụ này để cấp vốn ra TTCK là một vấn đề lớn cần cân nhắc.

Hiện nay, nhu cầu vay để đầu tư chứng khoán là tương đối lớn nhưng nguồn tiền thì vẫn đang bị hạn chế do các ngân hàng phải thực hiện Chỉ thị 03/2007/CT-NHNN trong việc giới hạn dư nợ cho vay cầm cố chứng khoán không quá 3% tổng dư nợ. Do đó, các CTCK đang tìm cách để có được nguồn tiền hỗ trợ cho nhà đầu tư. Trong hội nghị triển khai kế hoạch kinh doanh mới đây, CTCK Dầu khí (PVS) đã đề nghị được phép sử dụng nguồn vốn 300 - 500 tỷ đồng thông qua thấu chi tài khoản trung tâm hoặc được sử dụng nguồn vốn vay của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia. Khi có nguồn vốn này, PVS sẽ thực hiện việc đầu tư cũng như repo chứng khoán (mua bán chứng khoán có kỳ hạn), hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư.

Tại CTCK Bảo Việt (BVSC), nhiều khách hàng đang hỏi về dịch này nhưng vẫn phải đợi nguồn tiền. BVSC vừa ký thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Hà Thành. Trong nhiều nội dung ký kết có việc chi nhánh ngân hàng này cấp hạn mức tín dụng để BVSC hỗ trợ NÐT cầm cố chứng khoán. Hiện BIDV Hà Thành đang đợi hạn mức được cấp từ phía BIDV để có thể phối hợp với BVSC hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư. Đại diện BIDV Hà Thành cho biết, hiện chưa có hạn mức cụ thể dành cho BVSC.

Theo ghi nhận của ĐTCK, một số ngân hàng và CTCK cho rằng, hiện nay nên để cho CTCK nhận hồ sơ vay vốn của nhà đầu tư, sau đó CTCK chuyển đến các ngân hàng. Sau khi được “lọc” qua kênh CTCK, các ngân hàng sẽ thực hiện việc cho vay, giúp cho việc vay vốn được nhanh hơn, chứ không yêu cầu hồ sơ như cách vay thông thường.
Số lượt xem: 234
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website