Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Vì sao các tổ chức đầu tư bán ra cổ phiếu?

Thứ 6 25/01/2008 00h:00
Vì sao các tổ chức đầu tư bán ra cổ phiếu?
Việc bán tháo cổ phiếu của các tổ chức đầu tư tại mức ngưỡng 800 điểm là một hiện tượng không bình thường.
Như vậy là một số biện pháp của Bộ Tài chính, ngân hàng và Ủy ban Chứng khoán đưa ra vừa qua để cứu thị trường đã không mấy tác động đối với tình hình hiện nay. Chỉ trong vòng 4 phiên, thị trường đã mất hơn 80 điểm (đạt 764,13 điểm) - một con số khá kỷ lục hiện nay.

Mức ngưỡng 800 điểm không trụ được đến phiên thứ 4 đã nhanh chóng bị phá vỡ và tâm lý bán tháo cổ phiếu (CP) của các nhà đầu tư lại tiếp tục tại phiên ngày 23-1. Một điều đáng ngạc nhiên là ở đợt bán ra CP ồ ạt trong 3 - 4 phiên trở lại đây, người ta thấy có sự góp mặt của các tổ chức đầu tư trong và ngoài nước. Việc bán tháo CP của các nhà đầu tư cá nhân là chuyện bình thường nhưng đối với các tổ chức chuyên nghiệp - đầu tư dựa trên giá trị doanh nghiệp - là hoàn toàn đáng ngạc nhiên.

Bán ra cổ phiếu blue-chip

Theo dõi trong 4 - 5 phiên trở lại đây, tại các CP VNM, FPT, STB... đã có hiện tượng bán ra liên tục của các tổ chức đầu tư. Rõ nét nhất là việc bán ra của tổ chức đầu tư nước ngoài ở CP VNM. Tại 2 phiên giao dịch ngày 17 và 23-1, khối lượng bán ra của các tổ chức đầu tư này đã chiếm hơn nửa tổng khối lượng bán ra CP Vinamilk.

Như vậy, thay vì mua vào CP do được Ngân hàng Nhà nước mua vào USD như sự trông đợi của nhiều người thì họ lại bán ra CP tại mức ngưỡng 800 điểm. Mặc dù hiện tượng bán ra chỉ tập trung ở một số CP nhưng những CP này đều thuộc CP blue-chip có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường. Việc bán ra CP của các tổ chức đầu tư có thể vì nhiều nguyên do nhưng với một thị trường trong xu thế xuống giá như hiện nay thì đó cũng là một tác nhân đẩy thị trường xuống nhanh và sâu hơn nữa.

Có thể là hành vi dìm giá

Với tình hình thực tế hiện nay, theo quan điểm chung của nhiều người thì việc bán ra CP của các tổ chức đầu tư lớn là một việc không nên làm, có chuyên gia cho rằng hành động bán ra ồ ạt có thể là một hành vi dìm giá, thao túng thị trường. Nhưng theo quan điểm của ông Dominic Scriven, Giám đốc điều hành Dragon Capital mỗi tổ chức đầu tư đều có một chiến lược đầu tư riêng của họ. Ngưỡng 700 – 800 điểm chưa hẳn đã là “vùng giá hợp lý”. Do đó, họ bán ra - mua vào là chuyện bình thường. Trong những phiên vừa qua, họ bán ra CP có thể do ảnh hưởng của tình hình thị trường chứng khoán thế giới, do họ muốn cơ cấu lại danh mục đầu tư hoặc do tình hình doanh nghiệp có một số vấn đề như việc bán ra của một số thành viên trong hội đồng quản trị FPT... Cũng có thể là do một số tổ chức giảm tỉ lệ sở hữu ở các ngân hàng thương mại cổ phần theo quy định mới sắp ban hành là 5% cho mỗi tổ chức.
Số lượt xem: 134
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website