Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Quy hoạch Hà Nội: Từ số phận những cây cầu vượt

Thứ 7 02/07/2011 22h:38
Quy hoạch Hà Nội: Từ số phận những cây cầu vượt
Đề xuất phá bỏ những cây cầu vượt ở Hà Nội, dù không được chấp thuận, có đáng để lãnh đạo Hà Nội suy nghĩ về công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch giao thông của mình?
Cuối cùng thì đề xuất về việc phá bỏ các cầu vượt Ngã Tư Sở, Ngã Tư Vọng và Mai Dịch đã không được chấp thuận. Trong văn bản mới nhất gửi tới các cơ quan báo chí, UBND thành phố Hà Nội đã khẳng định là “không có chủ trương này”.

Hàng trăm triệu USD đã được đầu tư cho ba cây cầu này. Vượt qua hàng núi công việc, trong đó nặng nhất là giải phóng mặt bằng, các đơn vị chức năng của Hà Nội đã rất vất vả để xây dựng ba tuyến cầu vượt này. Hiệu quả thì ai cũng thấy rõ, các nút giao thông tại những điểm này, đặc biệt là Ngã Tư Sở, nơi vẫn được gọi vui là “Ngã Tư Khổ”, đã được cải thiện nhiều trong thời gian qua. Dễ hiểu vì sao công luận lại ngạc nhiên và phản đối!

Ẩn số mang tên “đường trên cao”

Công văn của thành phố có thể coi là sự phủ nhận đối với ý tưởng do các chuyên gia đưa ra tại hội thảo về giao thông của Hà Nội. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu các chuyên gia có quá “liều lĩnh” khi đưa ra một ý tưởng như vậy? Hay phải chăng, các chuyên gia đã được ai đó mượn lời để thăm dò dư luận?

Mọi chuyện có lẽ cũng không rối rắm như vậy nếu như không có đề xuất về việc xây dựng đường trên cao nối Ngã Tư Sở và cầu Vĩnh Tuy. Đây là ý tưởng không tồi khi hàng chục năm trời, dự án đường vành đai 2 đã không được triển khai như kế hoạch. Tuy nhiên, làm đường trên cao mà lại phải phá bỏ hai cây cầu vượt mới đưa vào khai thác thì quả là chuyện khó có thể chấp nhận.

Thực tế, đường vành đai 2 đã được quy hoạch “đơn giản” hơn thế rất nhiều. Cụ thể, tuyến đường này sẽ được cải tạo mở rộng, xây dựng mới với tổng chiều dài khoảng 43,6 km theo trục Vĩnh Tuy - Minh Khai - Ngã Tư Vọng - Ngã Tư Sở - Cầu Giấy - Bưởi - Nhật Tân - Vĩnh Ngọc - Đông Hội - cầu chui Gia Lâm - khu công nghiệp Hanel - Vĩnh Tuy thành đường đô thị từ 4 đến 8 làn xe. Một số đoạn cá biệt trong nội thành sẽ xây dựng 4 làn xe trong giai đoạn đầu. Thời gian hoàn thành khép kín vành đai II trước năm 2010, riêng đoạn Đại La - Trường Chinh - Cầu Giấy sẽ được mở rộng sau năm 2010.

"Đơn giản" nhưng lại không đơn giản chút nào vì cùng với thời gian, việc giải phóng mặt bằng để xây dựng con đường này đã trở nên vô cùng khó khăn, trong bối cảnh ngân sách có hạn và khung giá đất tăng đều đều qua từng năm. Trong bối cảnh đó, đề xuất xây dựng đường trên cao được xem như một giải pháp tình thế. Và từ đây, giải quyết bài toán giao thông tại các nút Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở là bài toán mới được đặt ra.

Khi công bố quy hoạch Ngã Tư Sở vào năm 2001, một chuyên gia của Sở Quy hoạch Kiến trúc đã nói rằng đối với những nút giao thông quan trọng như Ngã Tư Sở, trong tương lai hoàn toàn có thể là nút giao 3 tầng, thậm chí 4 tầng. Đó cũng là giải pháp mà nhiều đô thị hiện đại đã và đang áp dụng để giải quyết bài toán giao thông.

Sẽ tốt hơn nhiều nếu như đường trên cao vẫn tận dụng được các tuyến cầu vượt hiện có bằng cách xây dựng các tuyến cầu vượt khác mức khác, cho dù điều đó sẽ ảnh hưởng đến chi phí đầu tư. Điều này, chính các chuyên gia giao thông cũng đã đề cập đến bên lề hội thảo giao thông nói trên.

Mới đây nhất, một quan chức Sở Giao thông Công chính Hà Nội cũng đã lên tiếng về phương án này, khẳng định lại chủ trương không phá cầu vượt, nhưng cũng có nghĩa là khẳng định việc dự án đường trên cao sẽ được tiếp tục.

Chuyện dài quy hoạch

Đường trên cao Ngã Tư Sở - cầu Vĩnh Tuy sẽ được xây dựng như thế nào là một ẩn số cho đến thời điểm này. Nhưng, sự lúng túng trong việc xây dựng và thực hiện quy hoạch giao thông của Hà Nội thì đã không còn là ẩn số nữa.

Mười ba năm trước, Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2020 đã được công bố (sau này được biết đến với tên gọi “Quy hoạch 1998”) với biết bao mục tiêu tốt đẹp được đặt ra trong đó. Nhưng quá nhiều mục tiêu trong quy hoạch đã không thể được hoàn thành.

Chẳng hạn, theo Quy hoạch 1998, Hà Nội phải đạt mục tiêu “hoàn thiện việc xây dựng các tuyến vành đai số 1, số 2 và số 3; đồng thời cần nghiên cứu để chuẩn bị mở vành đai số 4”.

Mục tiêu “hoàn thành đường vành đai 1,2 và 3” tiếp tục được cụ thể hóa trong nhiều văn bản quy hoạch sau đó, chẳng hạn, theo quyết định số 90/2008/QĐ-TTg ngày 09/07/2008 về quy hoạch phát triển giao thông vận tải Hà Nội đến năm 2020, thời gian hoàn thành khép kín vành đai II được xác định là trước năm 2010.

Mục “Các d
Số lượt xem: 226
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website