Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Mê Linh - vùng đô thị bỏ hoang

Thứ 5 07/07/2011 09h:59
Mê Linh - vùng đô thị bỏ hoang
Cỏ mọc lút đầu, chủ đầu tư gần như dừng hẳn việc thi công là tình trạng phổ biến ở hàng chục dự án nhà ở, khu đô thị mới tại Mê Linh.
Theo thống kê của UBND huyện Mê Linh, hiện có gần 50 dự án nhà ở, khu đô thị mới. Chỉ tính riêng bốn xã Tiền Phong, Tráng Việt, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh  đã có hơn 20 dự án khu đô thị (KĐT) quy mô từ vài chục đến vài trăm héc ta Minh Giang Đầm Và, Tiền Phong, Phúc Việt, Hà Phong, Cienco 5, Chi Đông, Diamond Park New, River land, AIC … Các dự án hầu hết được khởi công rầm rộ vào giai đoạn 2008-2009, nhưng đến nay hạ tầng vẫn dang dở. Máy móc thi công đã được di chuyển đi nơi khác, đất dự án bỏ hoang từ nhiều tháng nay.

Trong số hàng chục dự án nhà ở, KĐT mới ở Mê Linh, có hạ tầng thi công hoàn chỉnh nhất là dự án KĐT Hà Phong của CTCP Hà Phong (rộng 41,8 ha). Nhưng đến thời điểm này, KĐT Hà Phong cũng mới chỉ dừng lại ở việc xây dựng đường chính vào đô thị, các tuyến đường nội bộ còn thi công dang dở. Theo quy hoạch, dự án có 444 biệt thự, 278 nhà liền kề và một số chung cư cao tầng. Một số biệt thự đã hoàn thành việc xây thô nhưng chưa có người ở, còn lại hầu hết diện tích khu đô thị đều bỏ hoang, cỏ mọc lút đầu.

KĐT Cienco 5 rộng 50 ha được khởi công xây dựng từ tháng 8/2005, đến nay cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thành. Một số biệt thự xây thô xong không có người ở. Hàng trăm nền đất theo thông báo của chủ đầu tư thì đã được bán hết cho khách hàng nhưng hầu hết không xây dựng nhà ở mà để cỏ mọc um tùm.

Dự án Khu nhà ở Hoàng Vân (nằm giữa dự án KĐT Hà Phong và KĐT Cienco 5) được nhiều sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội quảng cáo là “cơ hội đầu tư số 1 tại Mê Linh” cũng “bất động” từ hơn một năm nay. Được phê duyệt từ năm 2008, dự án thông báo khởi công năm 2010 và dự kiến hoàn thành năm quý II/2011. Nhưng đến nay vẫn chưa có hạng mục nào được hoàn hành. Ngay dưới chân tấm biển giới thiệu dự án là khu ruộng cạn được người dân tận dụng trồng hoa màu chờ ngày dự án được triển khai xây dựng.

Bên cạnh KĐT Hà Phong, Cienco 5 còn có hàng loạt các dự án khác như KĐT AIC, Diamond Park New, Chi Đông, Minh Giang Đầm Và… tình trạng còn bi đát hơn. Nhiều dự án không có đường vào, thậm chí nhiều dự án còn chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng. Diện tích dự án hầu hết được người dân tận dụng trồng rau và hoa hồng.

Điển hình như dự án Khu nhà ở cao cấp Ba Đình giai đoạn I (rộng 8,2 ha) tại xã Tráng Việt, được chủ đầu tư tiến hành huy động vốn từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng. Hạ tầng dự án cơ bản vẫn là con số 0. Phần diện tích đã đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai xây dựng lại được người dân tận dụng để trồng rau, hoa màu. Nhiều tỷ đồng của khách hàng mang tiếng là được huy động từ nhiều tháng nay không có cách gì rút ra được do thị trường hầu như không có giao dịch.

Nằm trong số các dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng tại Mê Linh còn có dự án KĐT Minh Đức rộng 17,1 ha  do công ty TNHH Minh Đức là chủ đầu tư. Được UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp thuận chủ trương cho thực hiện dự án từ năm 2008, nhưng hiện tại Công ty TNHH Minh Đức vẫn chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng dự án. Tuy nhiên, trên thị trường dự án này đã được chào bán cho các khách hàng dưới hình thức huy động vốn lên đến 80% tổng giá trị lô đất.

“Hoành tráng” nhất trong số các dự án bất động sản trên địa bàn huyện Mê Linh là Dự án Khu đô thị AIC do Công ty cổ phần AIC làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 94,3 ha đất nằm trên địa bàn 3 xã Tráng Việt, Tiền Phong, Mê Linh trong đó chủ đầu tư mới chỉ giải phóng được hơn 20 ha, còn lại 70 ha nằm chủ yếu xã Mê Linh vẫn đang là đất trồng hoa của các hộ nông dân. Từ năm 2009, nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã bỏ hàng chục tỷ đồng mua đất nền tại đây nhưng đến nay cũng không có cách gì rút vốn khỏi dự án này do thị trường “bất động” từ nhiều tháng nay.

Theo Hà Quang
Đầu Tư

Số lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website