Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Người góp vốn chỉ được nhận một căn hộ?

Thứ 2 23/08/2010 21h:12
Người góp vốn chỉ được nhận một căn hộ?
Bên mua còn không được chuyển nhượng quyền sử dụng cho người khác...nếu thông tư được áp dụng dụng thì thị trường bất động sản có nguy cơ “đóng băng”.

Dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị định 71 quy định chi tiết và hướng dẫn Luật Nhà ở đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến. Theo nhiều doanh nghiệp (DN), nếu một số quy định trong thông tư này đưa ra áp dụng thì thị trường bất động sản có nguy cơ “đóng băng”.“Chia nhà kiểu bao cấp”


Một số nội dung tại Điều 7 của dự thảo khiến nhiều DN và các thành phần liên quan đến thị trường bất động sản lo ngại. Đó là các quy định về nhận sản phẩm khi góp vốn, hợp tác đầu tư với chủ dự án.

Dự thảo quy định kể từ ngày 8-8, trong phạm vi một tỉnh, TP trực thuộc trung ương, mỗi hộ gia đình hoặc cá nhân khi tham gia góp vốn hoặc hợp tác đầu tư với chủ đầu tư chỉ được phân chia một căn nhà ở (nhà biệt thự, nhà riêng lẻ, căn hộ chung cư).

Nhiều DN kinh doanh nhà đất cho rằng quy định này không khả thi vì người dân góp vốn mua nhà mà khi nhận sản phẩm cứ như thời bao cấp. Một số câu hỏi đặt ra: Sao luật lại hạn chế quyền mua nhà ở của người dân? Vì sao mỗi người lại chỉ được phép mua một căn nhà?

Ngoài ra, dự thảo còn quy định khi góp vốn, bên được phân chia nhà ở không được chuyển nhượng quyền sử dụng cho tổ chức, cá nhân khác. Nếu người được phân chia chết thì người thừa kế tiếp tục được hưởng.


Rối vì thêm công chứng

Theo Điều 19 của dự thảo, hộ gia đình, cá nhân, tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản khi chuyển nhượng hợp đồng góp vốn phải có chứng nhận của cơ quan công chứng.

Ý kiến DN cho rằng quy định phải thêm phần công chứng sẽ khiến giao dịch dân sự thêm rối vì trước nay việc mua bán được thực hiện rất gọn nhẹ. Cụ thể khi có nhu cầu chuyển nhượng nhà ở dạng góp vốn, người mua (tạm gọi B) chỉ cần cùng người bán (gọi là A) đến chủ đầu tư xin hủy hợp đồng cũ và ra hợp đồng mới. Trên hợp đồng mới chuyển tên từ A sang B. Hoặc chỉ cần chủ đầu tư thêm vào phụ lục hợp đồng góp vốn cũ, sau đó đi đóng thuế thu nhập cá nhân là xong.

Về nguyên tắc, dự thảo thông tư sẽ được lấy ý kiến rộng rãi nhưng đến nay nhiều DN bất động sản vẫn chưa được lấy ý kiến, dù trước đó Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam có văn bản đề nghị các sở Xây dựng góp ý và gửi về Bộ trước ngày 15-8.

Bà Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thừa nhận một số quy định trong dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị định 71 còn nhiều bất cập, cần phải sửa đổi. Hiệp hội đang chuẩn bị lấy ý kiến DN phản ánh bất cập trong dự thảo để gửi gấp cho Bộ Xây dựng trước khi thông tư được ban hành.


Ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: Làm khó thị trường bất động sản

Quy định kể từ ngày 8-8, trong phạm vi một tỉnh, TP trực thuộc trung ương, mỗi hộ gia đình hoặc cá nhân khi tham gia góp… chỉ được chia một nhà ở là bất hợp lý, đi ngược với thông lệ quốc tế và ở góc độ nào đó đang làm khó thị trường bất động sản

Ông TRƯƠNG ĐỨC HIẾU, Phó Tổng Giám đốc kinh doanh Công ty Bất động sản Hoàng Quân: Tước quyền dân sự của người dân

Ví dụ tôi có hai người con. Hai người con của tôi chưa đủ tuổi để ký hợp đồng mua nhà ở với chủ đầu tư khi góp vốn. Vì thế theo lẽ thường tôi sẽ thay mặt con đứng tên trên hai hợp đồng góp vốn mua nhà này. Việc luật chỉ cho phép mỗi cá nhân mua một căn nhà ở là xem như tước quyền dân sự của người dân.


Theo Bùi Nhơn Pháp Luật TP.HCM
Số lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website