Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Còn "bôi trơn", thị trường còn bị thao túng

Thứ 5 07/07/2011 11h:58
Còn "bôi trơn", thị trường còn bị thao túng
Nghịch lý vẫn đang diễn ra là, giá đất vẫn đang bị đẩy quá cao so với giá trị thực của nó, trong khi đó nguồn lợi từ việc tăng giá này lại không rơi vào ngân sách nhà nước.

Cơ chế đấu thầu công khai để lựa chọn nhà đầu tư lại chỉ được tiến hành đối với các lô đất nhỏ lẻ, hầu hết các dự án có diện tích được tính bằng héc-ta hiện vẫn được quyết định bằng cơ chế giao đất. Từ đây nảy sinh vô vàn những khó khăn cho thị trường BĐS.Hơn một năm trở lại đây, hàng loạt các dự án BĐS ở TP.HCM đã được các nhà đầu tư chào bán trên thị trường Hà Nội. Như cách gọi của giới truyền thông, đây là hướng “Bắc tiến” của các nhà đầu tư phía Nam. Trong khi đó, rất ít các dự án khu vực Hà Nội được chào bán tại TP.HCM.Phân tích nguyên nhân này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, do TP.HCM là “điểm đến” rất dễ sống nên đây là sự lựa chọn của nhiều người. Đi kèm đó là xu thế mua căn hộ để ở. Dĩ nhiên, có cả một bộ phận mua để đầu cơ. Ngoài ra, do giá BĐS ở Hà Nội cao hơn nên nhiều nhà đầu tư không đủ tài chính để đầu tư hay sinh sống tại Hà Nội. Và TP.HCM sẽ là một sự lựa chọn tốt.Trong bối cảnh thị trường BĐS nguội lạnh, Hà Nội vẫn đang là thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư. Thế nhưng, không phải ai muốn là có cơ hội. Nếu điểm mặt các anh tài trên lĩnh vực kinh doanh béo bở này, dễ nhận thấy họ đều là những gương mặt quen thuộc, đều là những nhà đầu tư mang “nhãn” DNNN. Cũng dễ hiểu bởi các nhà đầu tư này vốn dĩ có quá nhiều lợi thế như: Yếu tố lịch sử, sớm giành được quỹ đất từ nhiều năm trước.Thực tế cho thấy, đến thời điểm này, quỹ đất cho phát triển đô thị của Hà Nội vẫn còn khá dồi dào. Thế nhưng, nghịch lý vẫn đang diễn ra là, giá đất vẫn đang bị đẩy quá cao so với giá trị thực của nó, trong khi đó nguồn lợi từ việc tăng giá này lại không rơi vào ngân sách nhà nước. Rất nhiều nơi đất đai bị trưng dụng rồi bỏ trống. Để rồi sau đó, giá BĐS tăng vọt, chênh lệch giữa “giá gốc” và “giá thị trường” của các giao dịch BĐS có thể lên tới 100%, thậm chí còn hơn thế.Nhìn lại quá trình phát triển của hàng loạt dự án BĐS trên thị trường Hà Nội, không khó nhận ra rằng, hầu hết các dự án này đều có thời gian triển khai từ khá lâu. Chưa một dự án nào có thời hạn thực hiện dưới ba năm. Hầu hết các dự án đều được chuẩn bị một cách âm thầm từ rất lâu trước khi chính thức được công bố. Một nhà đầu tư dự án trên trục đường Nguyễn Trãi cho biết, để có được dự án, thời gian “đi lại” dài gấp đôi thời gian triển khai dự án.Lựa chọn nào đây giữa việc nhìn thời gian và cơ hội trôi đi, với việc chấp nhận "chạy" để thúc đẩy dự án? Các nhà đầu tư sẽ phải đổ rất nhiều công sức, mưu lược để giải câu hỏi này. Và trong vòng xoay này, ai nhanh chân, nhiều mối “quan hệ” và “mạnh” hơn sẽ thắng.Con đường để có một thị trường BĐS minh bạch là rất xa bởi còn vô số những rào cản để đạt được mong muốn này. Và chừng nào, các chi phí “bôi trơn” dự án vẫn hiển hiện, chừng đó thị trường BĐS vẫn bị thao túng, vẫn sẽ nằm trong tay các nhóm lợi ích.Theo Thạch Long
Báo Xây Dựng
Số lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website