Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Bất động sản: Không thể tung tiền để cứu các con nợ

Thứ 2 11/07/2011 09h:19
Bất động sản: Không thể tung tiền để cứu các con nợ
"Nếu nói là “giải cứu” thị trường BĐS có nghĩa là đổ lỗi sự im ắng của thị trường cho toàn xã hội, trong khi ở đây chỉ có lỗi của những kẻ đầu cơ".
Để tìm hiểu thị trường bất động sản, phóng viên đã có cuộc trao đổi với 2 chuyên gia kinh tế - tài chính là ông Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế (Viện Nghiên cứu kinh tế - xã hội Hà Nội) và ông Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị nới tín dụng cho vay mua nhà, chuyển nợ từ doanh nghiệp sang người tiêu dùng để cứu thị trường BĐS, giải pháp này có khả thi?

Ông Nguyễn Minh Phong: Về tổng thể thì giải pháp này tốt, theo hướng cho phép người tiêu dùng có thêm cơ hội để mua nhà và doanh nghiệp bớt áp lực phải trả nợ. Thêm nữa, ngân hàng có thể cho vay được và cuối cùng là giúp thị trường có thêm xung lực.

Nếu chính phủ bật “đèn xanh” và ngân hàng đánh giá người vay, khoản vay đó sẽ đòi được thì chắc sẽ khả thi. Nhưng quan trọng nhất là tránh biến tướng trong cho vay khi người tiêu dùng vay cho các đối tượng buôn bán, đầu cơ bất động sản. Ví dụ, doanh nghiệp buộc tất cả công nhân ký giấy vay ngân hàng để cho chính doanh nghiệp đó đầu cơ tiếp. Như vậy là không đúng mục tiêu của chính sách.

Ông Cao Sỹ Kiêm: Hướng đề xuất là được nhưng khó có khả năng thực hiện. Thứ nhất, hiện nay, cho vay bất động sản, cho vay chứng khoán, cho vay tiêu dùng là 3 đối tượng kích thích lạm phát rất mạnh. Chúng có hệ số rủi ro rất cao nên tiếp tục hỗ trợ là rất nguy hiểm. Còn Bộ Xây dựng đề xuất tách phần thực hiện xây dựng và đầu cơ ra làm hai, nghe ra hợp lý nhưng tách rất khó. Ai có thể làm việc này? 

  Ông Cao Sỹ Kiêm

Ông Nguyễn Minh Phong 
Vậy phải làm thế nào để hạn chế biến tướng, lợi dụng trong quá trình cho vay?

Ông Nguyễn Minh Phong: Quan trọng nhất là cơ chế kiểm soát thân nhân người vay. Ngân hàng nên hợp tác với các cơ quan chức năng cũng như có một bộ phận thanh tra độc lập để kiểm tra mẫu và phạt nặng vi phạm.

BĐS đã tới mức phải “giải cứu” chưa?

Ông Nguyễn Minh Phong: Nếu nói là “giải cứu” thị trường BĐS có nghĩa là đổ lỗi sự im ắng của thị trường cho toàn xã hội, trong khi ở đây chỉ có lỗi của những kẻ đầu cơ. Người bán lần đầu đã bán xong rồi nên các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng nhà đất có làm sao đâu. Chỉ có đội ngũ đầu cơ, người mua thứ hai trở đi, người bán buôn là gặp nguy hiểm, mà nhóm đối tượng này không nên cứu. Tuy nhiên, nếu người đầu cơ “chết” thì ngân hàng cũng “chết” theo. Bởi vậy, trong việc này cần phân biệt, cơ cấu các thành phần xem đối tượng nào sắp “chết” mà gây “chết” chùm gây nguy hiểm, phải xem xét. Đối tượng nào đầu cơ quá mức, thu lãi lớn mà không hạ giá BĐS thì buộc phải hạ giá để tự cứu. Khi nào hết cách rồi mới phải “cứu”, nếu cứ cứu cả “làng” thì không được.

Về giá BĐS, tôi cho rằng chưa giảm mạnh như nhiều người nói. Nếu nghĩ như thế là ủng hộ người đầu cơ. Giá phải giảm nữa thì mới đúng giá. Doanh nghiệp và các đối tượng bán lẻ đang lãi quá cao, khiến giá bị đội lên. Nếu giá nhà đất mới hạ giá 15-20% so với lúc sôi động thì chưa ăn thua.

Ông Cao Sỹ Kiêm: Nói chung là thị trường đang ở mức nguy hiểm. Nếu không cẩn thận “bong bóng” BĐS có thể vỡ. Ví dụ, giá nhà hạ quá nhanh, BĐS đóng băng, doanh nghiệp không trả nợ được ngân hàng, cũng không huy động vốn được thêm nữa thì thị trường lung lay ngay. <
Số lượt xem: 219
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website