Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Khung giá đất đô thị đã lạc hậu

Thứ 4 13/07/2011 07h:36
Khung giá đất đô thị đã lạc hậu
“Sau nhiều đợt giá mua bán đất trên thị trường tăng, khung giá đất ở các đô thị trên cả nước vẫn chưa được điều chỉnh. Đến nay, khung giá này đã quá lạc hậu, tính khả thi thấp”.
Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, phát biểu tại hội thảo giá đất và chính sách trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư do Viện Chiến lược chính sách tài nguyên môi trường - Bộ TN&MT tổ chức ngày 12-7.

Theo ông Hồng, khung giá đất của Chính phủ ban hành từ năm 2007 đã làm khó cho chính quyền cấp tỉnh khi phải loay hoay trong việc quản lý đất sao cho vừa đúng quy định, lại vừa phù hợp giá thị trường. Khung giá đất theo quy định quá vênh so với thực tế còn dẫn tới việc người dân không kê khai đúng giá trong hợp đồng chuyển nhượng nhằm giảm thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất.

Tại hội thảo, một số vướng mắc trong thẩm định giá đất cũng được chỉ rõ: Bộ máy làm công tác định giá đất trong các sở TN&MT mỗi nơi tổ chức một kiểu, thiếu tính chuyên nghiệp. Đội ngũ định giá đất ở các cấp vừa thiếu về số lượng, vừa phải kiêm nhiệm nhiều việc. Ngoài ra, các hoạt động tư vấn giá đất độc lập phát triển mạnh nhưng việc thẩm định giá đất của các tổ chức độc lập chưa được quy định cụ thể và cho đến nay cũng chưa có một tổ chức chuyên nghiệp nào của Nhà nước được giao chịu trách nhiệm thẩm định kết quả định giá đất của các tổ chức tư vấn giá đất độc lập nêu trên.

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển, hiện ba loại giá đất (theo giá thị trường, theo khung giá của các tỉnh, thành ban hành hằng năm và giá đất qua đấu giá) có mức chênh lệch rất lớn. Để chống thất thu cho Nhà nước, phải làm sao để các dự án sử dụng đất đều phải qua đấu giá. Khi đó, người dân mới bớt bức xúc trong việc giao đất, sử dụng đất.

Theo Hoàng Vân
Pháp Luật TP HCM

Số lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website