Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Sàn GDBĐS không được tham gia đầu tư, kinh doanh nhà ở

Thứ 5 26/08/2010 14h:02
Sàn GDBĐS không được tham gia đầu tư, kinh doanh nhà ở
Các Sàn giao dịch bất động sản sẽ không được mua nhà ở của chủ đầu tư để bán lại cho người khác, mà chỉ được làm trung gian bán, cho thuê nhà ở theo giá của chủ đầu tư.

Cấm mua, bán nhà ở giữa chủ đầu tư và Sàn GDBĐS


 


Theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở.


 


Sàn giao dịch bất động sản không được tham gia đầu tư, kinh doanh nhà ở, không được mua nhà ở của chủ đầu tư để bán lại cho người khác (hoặc nộp tiền đặt cọc cho chủ đầu tư để ủy quyền bán, cho thuê nhà ở), không được làm thủ tục chuyển nhượng các hợp đồng huy động vốn, mà chỉ được làm trung gian thực hiện bán, cho thuê nhà ở theo giá do chủ đầu tư đưa ra (hoặc theo giá khi bán đấu giá) và theo các nội dụng đã thảo thuận trong hợp đồng, văn bản ủy quyền ký với chủ đầu tư để thu phí giao dịch và thực hiện kinh doanh các dịch vụ khác theo quy định của Pháp luật về kinh doanh bất động sản.


 


Cũng theo nội dụng Thông tư này, nghiêm cấm các chủ đầu tư bán nhà ở cho Sàn để Sàn bán lại cho người khác thu chênh lệch (hoặc yêu cầu Sàn phải nộp tiền đặt cọc để được đăng ký bán, cho thuê nhà ở qua sàn).


 


Đối với những sàn không phải do chủ đầu tư thành lập thì giữa chủ đầu tư và sàn phải ký ủy quyền bán, cho thuê nhà ở qua sàn. Sàn chỉ được bán sản phẩm trên cơ sở văn bản ủy quyền đã ký sau khi chủ đầu tư đã xây xong phần móng của công trình nhà ở.


 


Ngoài ra, Sàn GDBĐS còn phải niêm yết công khai tại sàn bảng giá bán, cho thuê nhà ở có xác nhận đóng dấu từ chủ đầu tư và biên bản nghiệm thu kỹ thuật đã xây dựng xong móng công trình.


 


Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được mua 1 nhà ở


 


Theo Điều 9 của Nghị định 71, nếu chủ đầu tư huy động vốn bằng hình thức hợp tác kinh doanh, hợp tác đầu tư (hợp đồng góp vốn) mà có thỏa thuận phân chia lợi nhuận thì phải ghi rõ tỷ lệ lợi nhuận bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu mà bên tham gia góp vốn được hưởng.


 


Nếu có thỏa thuận phần chia sản phẩm, thì chủ đầu tư chỉ được phép phân chia cho tất cả các hình thức huy động vốn  tối đa 20% trong tổng số nhà ở (nhà biệt thự, nhà riêng lẻ hoặc căn hộ chung cư) thương mại của dự án không phải qua sàn.


 


Mỗi hộ gia đình, cá nhân góp vốn hoặc tham gia hợp tác đầu tư chodự án nhà ở trước khi chủ đầu tư xây dựng xong phần móng nhà thì chỉ được phân chia một lần với số lượng một nhà ở


 


Bên được phân chia nhà ở không được chuyển nhượng quyền phân chia nhà ở cho tổ chức, cá nhân khác, nếu người được phân chia nhà ở chết thì người thừa kế được hưởng quyền phân chia này. Sau khi ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, mà người được phân chia muốn bán lại cho người khác phải tuân theo quy định.


  K.T
Số lượt xem: 137
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website