Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Hà Nội đâu thiếu khu đô thị

Thứ 2 18/07/2011 09h:11
Hà Nội đâu thiếu khu đô thị
Thành phố đã đầu tư nhiều chục tỉ đồng, nhiều nhà khoa học, nhiều chuyên gia đã lao tâm khổ tứ lặn lội khắp các khu rừng để đưa về khu vườn trên 400 loài thực vật quý hiếm.
Trao đổi với phóng viên, ông Lương Ngọc Cừ - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, phụ trách mảng nông nghiệp nông thôn của thành phố giai đoạn 1994-2000, người trực tiếp phê duyệt và dành nhiều trăn trở tâm huyết cho dự án công trình vườn thực vật Hà Nội và vườn quả Từ Liêm - tỏ ra hết sức bức xúc trước thông tin công trình này đang được đồng ý chuyển thành đô thị sinh thái.

Vì sao họ tùy tiện đến như vậy?

Tôi đồng ý và rất chia sẻ với những phát biểu đầy tâm trạng của ông Nguyễn Khánh Xuân - nguyên Viện phó Viện Khoa học lâm nghiệp (trên báo Lao Động số 162 ra ngày 16.7) - người đã cùng với các nhà khoa học giúp cho thành phố xây dựng nên khu vườn thực vật Hà Nội. Cần nhắc lại là mục tiêu xây dựng vườn thực vật Hà Nội và vườn quả Từ Liêm được quy hoạch và xác định rất rõ ràng là nhằm xây dựng giữa lòng thủ đô một công viên sinh thái nông nghiệp - nơi lưu giữ, bảo tồn nguồn gene các loài thực vật quý hiếm; tạo cảnh quan môi trường sinh thái phục vụ đời sống, nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân thủ đô. Và thực tế hiện hữu đã chứng minh cho ý tưởng độc đáo này.

Xin ông nói rõ hơn về quá trình triển khai xây dựng công trình này. Vì sao thời điểm ấy thành phố lại chọn xây dựng vườn thực vật Hà Nội và vườn quả Từ Liêm ở khu vực này? Khi phê duyệt công trình, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội có tính đến các yếu tố như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong tương lai…

Tôi cho rằng khi xây dựng công trình này lãnh đạo thành phố và các nhà khoa học, các sở, ban ngành liên quan đã tính toán và cân nhắc hết sức cẩn trọng với tầm nhìn khoa học và mục tiêu hướng tới tương lai. Hàng chục cuộc hội thảo đã được tổ chức, lãnh đạo thành phố và các nhà khoa học luôn trăn trở... Việc chọn khu vực xã Minh Khai, huyện Từ Liêm là đã tính tới định hướng phát triển thành phố về hướng tây; hơn nữa quy hoạch và định hướng quy hoạch khu vực này là vành đai xanh.

Chính vì vậy mà ngân sách thành phố đã đầu tư nhiều chục tỉ đồng, nhiều nhà khoa học, nhiều chuyên gia đã lao tâm khổ tứ lặn lội khắp các khu rừng để đưa về khu vườn trên 400 loài thực vật quý hiếm. Thực tiễn phát triển đang khẳng định khu vườn đang làm đẹp, làm phong phú thêm đời sống đô thị của thủ đô.

Vậy, ông thấy sao khi Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trịnh Duy Hùng mới đây đã ký văn bản đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của hai Cty xin chuyển khu vườn thực vật Hà Nội đi nơi khác để làm đô thị?

Tôi vô cùng bàng hoàng trước thông tin này. Tôi không biết đây là ý kiến của tập thể Ban Cán sự Đảng UBND TP hay ý kiến của cá nhân đồng chí phó chủ tịch ký... Nhưng dù đó là ý kiến của ai, cá nhân nào và vì mục đích gì..., tôi cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo thành phố phải hết sức cân nhắc, không nên lấy đất của vườn thực vật Hà Nội và vườn quả Từ Liêm làm đô thị sinh thái. Thực tế cho thấy, Hà Nội đang có nhiều các khu đô thị mà ở đó quỹ đất, hạ tầng còn bỏ hoang... còn nội đô thì ngày càng thiếu hụt không gian xanh. Phải mất biết bao công sức, thành phố mới xây dựng được vườn thực vật - khu vườn ấy mới hoàn thành năm 2009 đang là minh chứng cho sự phù hợp với quy hoạch, phù hợp với nhu cầu nghiên cứu khoa học, nhu cầu dân sinh của đại đa số người dân..., thì không có lý gì lại chuyển nó thành đô thị sinh thái.

Nhưng thưa ông, DN lấy lý do là việc sáp nhập Hà Tây về Hà Nội đã làm biến đổi quy hoạch khu vực này. Hơn nữa họ cho rằng DN không có kinh phí để duy trì vườn, cốt nền của khu vườn lại thấp nên cần chuyển đi nơi khác để làm đô thị? Và thành phố đã đồng ý với lý lẽ đó.

Nói như vậy là không có căn cứ. Dù bất kỳ giai đoạn lịch sử, phát triển nào,
Số lượt xem: 172
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website