Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Sân golf mọc như nấm: Lợi ích riêng phá rào quy hoạch

Thứ 4 20/07/2011 14h:47
Sân golf mọc như nấm: Lợi ích riêng phá rào quy hoạch
Tại sao không “thà một lần đau”, bác bỏ các dự án phát sinh sau quy hoạch và buộc những người cố tình làm sai chịu trách nhiệm?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất Thủ tướng Chính phủ đưa thêm khoảng 30 sân golf nằm ngoài quy hoạch vào quy hoạch sân golf đến năm 2020. Và ngay ở thời điểm này, dư luận lại xôn xao khi nhiều tỉnh đề nghị Chính phủ cho phép xây dựng thêm sân bay, cảng biển, khiến nguồn vốn đầu tư phân tán, lãng phí, cho dù có những dự án vượt quy hoạch quốc gia. Đằng sau những câu chuyện này cho thấy rất rõ sự chi phối của lợi ích cục bộ địa phương trong các quy hoạch, tạo nhiều tiền đề và hệ lụy xấu trong quản lý kinh tế.Trước tiên, nói về chuyện các địa phương cố tình vượt rào quy hoạch sân golf đến năm 2020. Nếu tính từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch này cuối năm 2009 thì đến nay chưa đầy 2 năm. Thế nhưng không hiểu bằng cách nào đó, cả nước vẫn mọc thêm 27 sân golf?Phải chăng, các Bộ, ngành có tầm nhìn hạn chế, đề xuất quy hoạch sân golf thiếu tính thực tiễn, khiến chữ ký phê duyệt quy hoạch chưa ráo mực mà các địa phương đã phá rào, hay các địa phương biết có thể chạy để đưa được vào quy hoạch nên cố tình vượt rào?

Còn về câu chuyện cảng biển, sân bay, một lãnh đạo cấp tỉnh ở miền Trung mới đây tuyên bố, nhìn ra xung quanh thấy tỉnh nào cũng có sân bay, cảng biển, đường cao tốc, thuận lợi cho phát triển du lịch và kinh tế cho nên vị lãnh đạo này khẳng định, khi có sân bay, cảng biển, đường cao tốc, tỉnh này sẽ “cất cánh”.Rõ ràng kiểu tư tưởng cục bộ địa phương như vậy sẽ tạo ra những cuộc đua “phải xây”. Và câu chuyện này cho thấy, thiếu quy hoạch tổng thể hay quy hoạch yếu đều gây ra hệ lụy xấu. Các địa phương sẽ mạnh ai nấy làm, vì lợi ích cục bộ địa phương rồi tìm mọi cách xin cấp trên phê duyệt.Trong khi đó, “cách làm quy hoạch” của chúng ta hiện nay cũng có những vấn đề đáng bàn. Quy hoạch quốc gia phải có tầm nhìn 30, 50 năm, thậm chí 100 năm. Nhưng quy hoạch cảng biển nước ta chỉ có tầm nhìn đến năm 2025, quy hoạch sân golf đến năm 2020…Quy hoạch nếu quá ngắn hạn, không những không định hướng được thực tiễn mà còn chạy theo thực tiễn. Trong khi hiếm có tỉnh nào lại ngồi lại với tỉnh bạn để bàn quy hoạch chung. Có chăng chỉ là bàn trên bàn nghị sự, còn hợp tác thật lại là chuyện tương lai. Vì thế mà ở Miền trung, cả một chuỗi cảng biển rời rạc khắp các tỉnh, nhưng thiếu cảng lớn tầm quốc gia, quốc tế, trong khi địa thế thì được coi là không thể chê vào đâu.Thêm một điểm yếu nữa trong công tác quy hoạch hiện nay là “sự dễ dãi trong quy hoạch”, khiến quy hoạch quốc gia nhiều khi chạy theo quy hoạch địa phương.Hãy nhìn vào câu chuyện sân golf. Mặc dù phát hiện gần 30 sân go

Số lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website