Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Sẽ điều chỉnh tín dụng cho từng phân khúc BĐS

Thứ 5 21/07/2011 07h:49
Sẽ điều chỉnh tín dụng cho từng phân khúc BĐS
"Tín dụng cho bất động sản (BĐS) vẫn phải có tăng trưởng. Đặc biệt, tín dụng cho từng phân khúc BĐS sẽ phải có điều chỉnh".
Ông Nguyễn Hồng Quân - Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông báo tại buổi sơ kết tình hình 6 tháng đầu năm của ngành.

Do ảnh hưởng từ bối cảnh chung của kinh tế thế giới cũng như chủ quan trong nội tại, tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm cả nước gặp nhiều khó khăn. Chính phủ đã có Nghị quyết 02 và 11 về ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tài chính tài khóa và tín dụng phải thắt chặt.

Theo vị Bộ trưởng, nửa đầu năm GDP cả nước tăng 5,57% - chưa bằng chỉ tiêu Quốc hội đề ra. 6 tháng còn lại nếu chung sức, quyết liệt hơn nữa, GDP phải tăng trên 6% thì hy vọng mới đạt con số tăng trưởng 6% cả năm.

Các đơn vị sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực xây dựng, BĐS hiện ghi nhận hiệu quả và tốc độ tăng trưởng sụt kém hơn cùng kỳ các năm trước. Trước đây tăng trưởng thường trên 20%, thì hiện tại chỉ trên 10%, tức là trên mức bình quân chung của cả nước.

Tình hình 6 tháng cuối năm, chủ trương của Chính phủ vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô, nên theo ông Nguyễn Hồng Quân, chính sách tiền tệ, tín dụng chắc chưa có thay đổi nhiều. Song điều này không có nghĩa là không có sự điều chỉnh tín dụng linh hoạt hơn.

Bằng chứng là, sau khi Bộ Xây dựng có văn bản hôm 27/6, đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế và phương thức điều chỉnh phù hợp tín dụng, tập trung cho hoạt động sản xuất, tạo lập phát triển hạ tầng cấp thiết, đến nay, lãnh đạo hai cơ quan đầu ngành đã có sự làm việc, thống nhất trong phiên họp Chính phủ.

Ông Nguyễn Hồng Quân cho biết, việc mọi người trước đây vẫn nói tổng dư nợ tín dụng cho BĐS giảm, là không đúng, chưa chính xác. Vừa rồi Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia nêu quan điểm, vẫn phải có tăng trưởng tín dụng BĐS: năm ngoái, mức tăng trưởng là 23% lớn quá, năm nay con số tăng trưởng tín dụng này không quá 20%.

Ngoài ra, sơ kết tình hình tín dụng vào BĐS 6 tháng đầu năm cho thấy nổi lên bất cập như một số khoản mục, dự án thiết yếu đáng tăng tín dụng thì lại điều chỉnh giảm và ngược lại, khoản mục đáng giảm, lại tăng, ngành ngân hàng cũng đồng ý kiến cho đây là bất hợp lý, phải điều chỉnh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - ông Nguyễn Văn Giàu, cũng đã có công văn đề nghị ngành xây dựng phải đưa ra các tiêu chí lựa chọn từng phân khúc, dự án; phối kết hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan để tháo gỡ vấn đề này.

"Như vậy tín dụng cho BĐS vẫn phải có tăng trưởng, đặc biệt tín dụng cho từng phân khúc BĐS sẽ phải có điều chỉnh" - ông Nguyễn Hồng Quân khẳng định.

Chưa đưa ra thời điểm nhưng lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo, các
Số lượt xem: 128
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website