Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Tiền thuê đất tăng: Bộ làm căng, tỉnh tìm cách lách

Thứ 3 26/07/2011 10h:38
Tiền thuê đất tăng: Bộ làm căng, tỉnh tìm cách lách
Gây lo lắng cho đông đảo doanh nghiệp trên toàn quốc, vấn đề tiền thuê đất tăng tiếp tục có những diễn biến mới rất đáng chú ý.
Vừa giảm, vừa tăng?

Trong vòng một tháng, Bộ Tài chính đã thể hiện những ứng xử khác biệt với cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn.

Cụ thể, ngày 21/7, đăng đàn tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đã chính thức đề xuất việc áp dụng một số chính sách thuế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, theo đó sẽ giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; giảm 50% mức thuế khoán VAT, thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân cho các hộ kinh doanh nhà trọ, cung cấp suất ăn cho công nhân và dịch vụ giữ trẻ.

Theo ông Ninh, việc miễn giảm thuế sẽ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh và tổng số thuế dự kiến miễn giảm và giãn được tính toán là vào khoảng 13.300 tỷ đồng.

Tại Quốc hội, Bộ trưởng Ninh phát biểu với tư cách là đại diện cho Chính phủ, song phương án miễn giảm thuế đã được chính Bộ Tài chính soạn thảo và tính toán, và ít nhiều việc này đã đem lại cảm nhận rằng lãnh đạo Bộ Tài chính đang thật sự quan tâm đến những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chỉ trước đó ít tuần, Bộ Tài chính cũng đã ký ban hành thông tư hướng dẫn cách tính đơn giá thu tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định mới, một văn bản mà theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp là đang mang lại gánh nặng thực sự cho cộng đồng doanh nghiệp.

Theo quy định hiện hành, trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm thì đơn giá thuê đất một năm được tính bằng 0,5% giá đất theo mục đích sử dụng do UBND cấp tỉnh ban hành. Đối với đất thuộc đô thị, trung tâm thương mại, dịch vụ, đầu mối giao thông, khu dân cư tập trung… thì căn cứ vào thực tế ở địa phương, UBND cấp tỉnh quyết định đơn giá thuê đất cao hơn 0,5% giá đất nhưng tối đa không quá 2% giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành.

Tuy nhiên, theo quy định tại thông tư mới thì kể từ ngày 15/8/2011, đơn giá thuê đất một năm được tính bằng 1,5% giá đất theo mục đích sử dụng do UBND cấp tỉnh quy định. Đối với đất thuộc đô thị, trung tâm thương mại, dịch vụ, đầu mối giao thông, khu dân cư tập trung… căn cứ vào thực tế địa phương, UBND cấp tỉnh quyết định tỷ lệ để tính đơn giá thuê đất nhưng tối đa không quá 3% giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Thông tư này được ban hành trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp vừa phải "đâm đơn" kêu cứu lên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), theo đó nếu áp dụng chính sách mới thì số tiền thuê đất mà doanh nghiệp phải trả tăng 3-10 lần so với cách tính cũ.

VCCI sau đó đã phải tổ chức một hội nghị để các doanh nghiệp trình bày ý kiến với đại diện các bộ ngành về vấn đề này và tại hội nghị này, có doanh nghiệp cho biết mức tiền thuê đất thậm chí tăng tới 18 lần so với trước đây, khiến doanh nghiệp cảm thấy rất khó khăn để duy trì hoạt động.

Đáng nói là trong hội nghị này, một đại diện của Bộ Tài chính là Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng có mặt và trong phần phát biểu của mình, ông Tuấn cho biết sẽ tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp để trình lên Chính phủ xin tháo gỡ, một ý kiến đã từng đem lại hy vọng cho hàng trăm doanh nghiệp dự hội nghị này.

Tại Quốc hội, số liệu chính thức do Bộ Tài chính công bố cho hay năm 2011, Quốc hội giao cho ngành thuế thu tiền sử dụng đất là 30.000 tỷ đồng, trong đó thu từ thuê đất là 2.744 tỷ đồng. Nhưng trong 6 tháng đầu năm, ngân sách đã thu về từ hai khoản này 21.800 tỷ đồng và 1.550 tỷ đồng, tăng tương ứng 11% và 4,6% so với cùng kỳ năm 2010.

Với cách tính đơn giá tiền cho thuê đất mới, từ nay đến cuối năm, chắc chắn ngân sách sẽ tăng thu đáng kể từ đất đai và điều này sẽ là gánh nặng cho phía cộng đồng doanh nghiệp. Chuyện tăng thu thì đã nhìn thấy, nhưng khi đó, liệu “thiện chí” với cộng đồng doanh nghiệp mà Bộ trưởng Vũ Văn Ninh đã thể hi
Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website