Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Vì sao bà Nguyễn Thị Tòng khởi kiện UBND thành phố Thanh Hóa?

Thứ 3 26/07/2011 17h:15
Vì sao bà Nguyễn Thị Tòng khởi kiện UBND thành phố Thanh Hóa?
Vụ tranh chấp nhà đất ở số 86 thôn Quảng Xá 3, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa giữa bà Lê Thị Mai và Nguyễn Thị Tòng kể từ năm 2007 tới nay đã trở thành tâm điểm nóng trong dư luận.
Mặc dù bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật nhưng UBND thành phố Thanh Hóa lại ra quyết định giải quyết vượt quá quyết định của Tòa. Bà Tòng đã nộp đơn khởi kiện UBND thành phố Thanh Hóa ra Tòa hành chính (Báo Đại Đoàn Kết đã có bài nêu vụ việc này ra ngày 15-12-2008 và 27-1-2011).

 Theo thanh tra thành phố Thanh Hóa và hai cấp Tòa sơ, phúc thẩm thì mảnh đất này có nguồn gốc sử dụng của ông Nguyễn Văn Nhâm. Tại hồ sơ địa chính ( 299) lập năm 1984 thì thửa đất này được thể hiện tại tờ bản đồ số 4 thửa số 87 có diện tích 595 m2, loại đất thổ cư. Sổ mục kê ghi tên người sử dụng là ông Nguyễn Văn Nhâm. Ông Nhâm đã chết năm 2003. Tuy nhiên tại hồ sơ địa chính lập năm 1995 thì mảnh đất này lại được thể hiện tại tờ bản đồ số 18 thửa số 133 có diện tích 410 m2, loại đất thổ cư, sổ mục kê ghi người sử dụng là bà Nguyễn Thị Tòng. Năm 2007 khi thu hồi mảnh đất này để thực hiện dự án xây dựng khu chung cư dành cho người thu nhập thấp thì Ban đền bù đã bồi thường đất và cấp tái định cư cho bà Nguyễn Thị Tòng. Vụ việc bắt đầu xung đột từ đây, khi bà Lê Thị Mai (vợ của ông Nhâm) thấy niêm yết danh sách bồi thường tái định cư là bà Tòng.

Ông Nhâm có 2 vợ, bà cả là Ngô Thị Lài, vợ lẽ là Lê Thị Mai. Bà Nguyễn Thị Tại và bà Nguyễn Thị Tòng là chị ruột của ông Nhâm. Theo bà Mai thì năm 1987, bà Tòng từ nông trường Phúc Do về nghỉ chế độ, không có nhà ở nên gia đình bà cho bà Tòng ở nhờ một thời gian, còn gia đình bà thì vào ở và chăm sóc bố mẹ tại số nhà 8/82 Quảng xá 1, phường Đông Vệ. Bà Tòng thì khai rằng, nhà đất này ông Nhâm đã bán cho bà Tại năm 1976, đến năm 1989 thì bà Tại lại bán cho bà Tòng. Bản đồ địa chính lập năm 1995 (như đã nêu trên đây) thể hiện người sử dụng đất là bà Nguyễn Thị Tòng. Tuy nhiên trước cơ quan thanh tra, bà Tại đã không xuất trình được chứng cứ mua bán đất với ông Nhâm vì bị thất lạc. Chính vì thế mà Thanh tra thành phố đã kiến nghị không chấp nhận đền bù tái định cư cho bà Tòng và đề nghị hai bên giải quyết tranh chấp (bà Mai và bà Tòng) tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Sau khi có kháng án sơ thẩm, ngày 27-5-2009, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên Tòa phúc thẩm xét xử. Cả hai cấp Tòa đều tuyên hủy hợp đồng mua bán đất giữa bà Tại và bà Tòng. Tại bản án phúc thẩm ngày 27-5-2009, Tòa án tỉnh Thanh Hóa chưa tuyên ai là chủ mảnh đất này để được hưởng tiền bồi thường và tái định cư.

Tuy nhiên ngày 30-5-2011, UBND thành phố Thanh Hóa lại ra Quyết định số 2245/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự toán kinh phí bồi thường đất, tài sản trên đất, cây cối hoa màu đối với hộ bà Lê Thị Mai và Nguyễn Thị Tòng. Theo đó bà Lê Thị Mai được bồi thường đất ở, còn bà Nguyền Thị Tòng chỉ được bồi thường cây cối, vật kiến trúc trên đất mà thôi. Quyết định này đồng nghĩa với việc bà Mai sẽ được nhận đất tái định cư. Cho rằng quyết định của UBND thành phố Thanh Hóa là vượt quá phán quyết của bản án phúc thẩm nên bà Tòng đã khởi kiện quyết định hành chính này ra Tòa.

Dư luận trong khu dân cư rất bức xúc với quyết định của UBND thành phố Thanh Hóa, chi bộ, Ban công tác Mặt trận khu đã nhiều lần họp và có kiến nghị về vụ việc này. Xin trích ý kiến của chi bộ thôn Quảng Xá 3 phường Đông Vệ tại văn bản kiến nghị ngày 27-11-2010 do bí thư chi bộ Phùng Văn Huy ký có nội dung như sau: "Chi bộ thôn đã mời cán bộ và một số cụ cao tuổi đến họp. Tại tất cả các cuộc tiếp xúc nói trên, đảng viên và những người cao tuổi đều cho rằng gia đình bà Nguyễn Thị Tòng được hưởng quyền lợi chính đáng, hợp pháp tại lô đất ở 86 Quảng Xá 3”. Ngày 3-7-2011 mới đây, chi bộ và Ban công tác Mặt trận thôn Quảng Xá 3 lại tổ chức họp tiếp tục kiến nghị với cấp thẩm quyền với nội dung như trên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì mặc dù giấy viết tay mua bán giữa bà Tại và ông Nhâm bị thất lạc, nhưng suốt quá trình bà Tại sử dụng rồi bán lại cho bà Tòng năm 1989 thì ông Nhâm đều biết nhưng cho đến khi qua đời năm 2003 vẫn không có ý kiến phản đối. Bà Tòng sử dụng từ năm 1989 tới năm 2007 không hề có tranh chấp với ai, đã làm nhà ở, và năm 1991 đã có tên trong sổ mục kê sử dụng mảnh đất này. Chính vì vậy mà chi bộ, Ban công tác Mặt trận và bà con trong khu dân cư kiến nghị để bà Tòng là chủ hợp pháp mảnh đất này là có cơ sở.

Theo Lê Tự
Đại Đoàn Kết

Số lượt xem: 126
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website