Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Quy hoạch chung Hà Nội: Đã cân nhắc kỹ trên lợi ích chung

Thứ 6 29/07/2011 07h:27
Quy hoạch chung Hà Nội: Đã cân nhắc kỹ trên lợi ích chung
Sự bất nhất trong xây dựng quy hoạch dẫn đến việc phải thay đổi nhiều lần dự thảo quy hoạch, khiến nhiều nhà đầu tư “chết” vì làn sóng ăn theo quy hoạch.
Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu xây dựng thủ đô phát triển bền vững, có hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, phát triển hài hòa giữa văn hóa, bảo tồn di sản, di tích lịch sử với phát triển kinh tế, trong đó chú trọng kinh tế tri thức và bảo vệ môi trường. Quy hoạch này đã tiếp thu ý kiến phản biện của Quốc hội, xã hội về nhiều vấn đề, trong đó đặc biệt là việc không lập trung tâm hành chính quốc gia ở Ba Vì.

Chùm đô thị Hà Nội

Điểm mới của quy hoạch này là cấu trúc chùm đô thị, gồm đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh. Theo quy hoạch, tổ chức không gian đô thị Hà Nội sẽ theo mô hình chùm đô thị, gồm khu vực đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh, các thị trấn được kết nối bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết với mạng lưới giao thông vùng và quốc gia.
 
Trong đó, khu vực đô thị trung tâm được phát triển mở rộng từ khu vực nội đô về phía Tây, Nam đến đường vành đai 4 và về phía Bắc với khu vực Mê Linh, Đông Anh; phía Đông đến khu vực Gia Lâm và Long Biên. Khu nội đô mở rộng bao gồm: Khu mở rộng phía Nam sông Hồng (từ sông Nhuệ đến đường Vành đai 4) gồm chuỗi các khu đô thị: Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Trì; khu mở rộng phía Bắc sông Hồng, Nam sông Cà Lồ gồm 3 khu vực chính: Khu đô thị Long Biên - Gia Lâm - Yên Viên; khu đô thị Đông; khu thể thao mới TP Hà Nội và của quốc gia, trung tâm triển lãm, thương mại Hà Nội và vui chơi giải trí của thành phố; khu đô thị Mê Linh - Đông Anh.

Ngoài ra, khu vực hai bên sông Hồng là trục không gian cảnh quan trung tâm của thủ đô, là nơi bố trí các công viên, công trình văn hóa, giải trí lớn để tổ chức những sự kiện có ý nghĩa của thủ đô. Trên dọc tuyến sông Hồng, phần đất đoạn tuyến đi qua Tứ Liên không xây dựng công trình cao tầng làm ảnh hưởng tới trục không gian cảnh quan kết nối Hồ Tây - Cổ Loa.

Cũng theo quy hoạch này sẽ có 5 đô thị vệ tinh gồm đô thị Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Mỗi đô thị này có chức năng hỗn hợp và đặc thù riêng, hoạt động tương đối độc lập để hỗ trợ và chia sẻ với đô thị trung tâm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp, dịch vụ... Bên cạnh các đô thị vệ tinh, xây dựng các thị trấn theo mô hình đô thị sinh thái mật độ thấp, từ các thị trấn huyện lỵ hiện hữu và các thị trấn mới.

Không thể chạy theo lợi ích cục bộ

Điều thu hút sự quan tâm của nhiều người nhất trong bản quy hoạch này là việc Chính phủ quyết định hệ thống cơ quan, công sở, an ninh quốc phòng, các cơ quan đầu não của Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ được đặt tại khu vực Ba Đình.

Tuy nhiên, trước đó dự thảo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 khi được Chính phủ trình ra Quốc hội vào năm ngoái với dự định đưa Ba Vì trở thành trung tâm hành chính quốc gia đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Quốc hội cũng như dư luận xã hội. Sau đó, Hà Nội đã kiến nghị không dời trung tâm hành chính lên Ba Vì. Khái niệm trung tâm hành chính quốc gia cũng đã không còn tồn tại từ tháng 6-2010 vì sau đó, tiếp thu ý kiến của Quốc hội, báo cáo của Chính phủ về quy hoạch này đã không nhắc đến trung tâm hành chính quốc gia ở Ba Vì.

Lần này, đánh giá về việc Chính phủ quyết đ
Số lượt xem: 307
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website