Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Chưa biết bao giờ mới xây trục Hồ Tây - Ba Vì

Thứ 7 30/07/2011 07h:19
Chưa biết bao giờ mới xây trục Hồ Tây - Ba Vì
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho biết, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ thay đổi sau khi Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được phê duyệt…
Người dân đang rất quan tâm tới tính khả thi của Quy hoạch chung, ông có thể cho biết, Hà Nội cần bao nhiêu kinh phí đầu tư cho quy hoạch này?

Kinh phí trước đây từng công bố khoảng 90 tỷ USD để triển khai Quy hoạch chung. Trong đó, phần lớn dành cho xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, cầu, cống... còn dự toán cho tất cả thành phố Hà Nội thì có khi tới hàng nghìn dự án với vô số chủ đầu tư và mức độ đầu tư cũng rất khác nhau. Thế nên, 90 tỷ USD không hàm nghĩa tổng mức đầu tư của toàn bộ Quy hoạch chung.

Vậy Hà Nội sẽ lấy nguồn vốn từ đâu để đầu tư, đảm bảo tính khả thi của Quy hoạch chung?

Trong Đồ án đã nêu nguồn tài chính để triển khai quy hoạch này. Trong đó, có nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước, dù một phần thôi, nguồn vốn đầu tư nước ngoài, từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư và từ nhân dân. Trong đó, vốn xã hội hóa là quan trọng, cơ hội của các doanh nghiệp là rất lớn. Nói chung, khai thác, thu hút nguồn vốn là việc của chính quyền đô thị.

Hà Nội hiện đang có hơn 750 dự án, đồ án nằm trong vùng quy hoạch, liệu có rà soát lại toàn bộ các dự án này hay không?

Các dự án đó đều đã được nghiên cứu khi xây dựng ý tưởng quy hoạch. Đó có thể nói là một trong những cơ sở để làm nên Quy hoạch chung chứ không có chuyện khi nghiên cứu quy hoạch lại bỏ qua 750 dự án này hay quy hoạch chỉ bắt đầu với tờ giấy trắng. Dù vậy, tới đây, các dự án này cũng đều phải cập nhật, điều chỉnh theo Đồ án Quy hoạch chung bởi chúng liên quan tới hệ thống giao thông, cốt nền đô thị khác nhau... Các dự án đang làm vẫn sẽ tiếp tục triển khai.

Liệu có dự án nào phải dừng hẳn không, thưa ông?

TP Hà Nội sẽ có trách nhiệm điều chỉnh các dự án này về quy mô, mật độ cho phù hợp. Chỗ đáng được xây thấp tầng thì phải làm thấp tầng, nơi cho phép xây cao tầng vẫn làm cao tầng. Tất cả phải tuân thủ theo Đồ án quy hoạch vừa được duyệt. Riêng với các dự án nằm trong vành đai xanh sông Nhuệ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo rõ ràng. Theo đó, các dự án nằm trong vùng vành đai xanh đã bồi thường GPMB, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước hoặc chưa triển khai đều đã được phân loại và sẽ có ứng xử khác nhau. Tương tự như vậy, đối với vùng hành lang xanh, các dự án cũng sẽ được xem xét. Hành lang xanh không có nghĩa không cho xây dựng bất cứ cái gì trong đó, có dự án vẫn được chấp nhận, chỉ có điều, phải hạn chế tối đa xây dựng nhà cao tầng.

Như vậy, số phận các dự án này vẫn chưa được định đoạt?

Hiện nay, Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan cũng đã phối hợp bước đầu với Hà Nội để sớm có quy hoạch phân khu. Hướng xử lý cuối cùng phụ thuộc vào quy hoạch phân khu được lập trên cơ sở Đồ án Quy hoạch chung.

Trục Hồ Tây - Ba Vì vẫn sẽ được xây dựng mới, ông có thể cho người dân biết những thông tin chi tiết hơn về tuyến đường này?

Điểm đầu của trục Hồ Tây - Ba Vì là đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy), điểm cuối là tại nút giao với đường 21. Quy mô mặt cắt tuyến đường sẽ thay đổi theo suốt dọc đường đi. Có chỗ đạt 100m, có chỗ chỉ 60m, tùy thuộc địa hình, cảnh quan khu vực. Đồ án cũng không nói rõ mặt cắt cụ thể mà chỉ định hướng là sẽ xây dựng mới trục Hồ Tây - Ba Vì.

Vậy chưa biết bao giờ Hà Nội mới làm tuyến đường này?

Thời gian triển khai cụ thể phụ thuộc vào quá trình sắp xếp đầu tư của thành phố. Đồ án Quy hoạch chung chỉ xác định phương hướng như thế.

Dự án Quy hoạch TP 2 bên sông Hồng có dùng nữa không hay bỏ, thưa ông?

Dữ liệu từ Dự án Quy hoạch TP 2 bên sông Hồng vẫn dùng. Chúng tôi đang cập nhật lại. Trong Đồ án cũng nêu là kế thừa Dự án Quy hoạch TP 2 bên sông Hồng và khu vực 2 bên sông Hồng là trục không gian cảnh quan trung tâm của Thủ đô.

Liệu Đồ án Quy hoạch chung có tạo ra làn sóng đầu tư mới trên thị trường bất động sản đang lình xình hiện nay?

Chắc chắn khi Quy hoạch chung được phê duyệt, công bố rộng rãi, tình hình đầu tư bất động sản sẽ có thay đổi lớn. Dựa vào Quy hoạch chung, người ta có thể nắm rõ hơn rất nhiều thông tin về các khu vực đất đai mà mình có nhu cầu đầu tư. Những thứ trước đây vốn rất khó hình dung thì nay với mô hình, sa bàn cũng như bản đồ thì nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quát, rõ ràng hơn để nghiên cứu và đưa ra sự lựa chọn của mình.

Theo Chính Trung
An Ninh Thủ Đô

Số lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website