Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Vườn quốc gia Cát Tiên “bốc hơi” 2.500ha?

Chủ nhật 31/07/2011 09h:21
Vườn quốc gia Cát Tiên “bốc hơi” 2.500ha?
Mới đây Bộ NNPTNT đã có Quyết định 1535 phê duyệt điều chỉnh VQG Cát Tiên theo hướng giảm đi 2.500ha so với quy hoạch cũ. Vì sao Bộ NNPTNT phải điều chỉnh quy hoạch?
Trước đó, dư luận vẫn còn đang “nóng” với đề xuất cắt hơn 137ha đất rừng thuộc Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên để làm thuỷ điện.

Theo quyết định của Bộ NNPTNT, tổng diện tích quy hoạch lần này của VQG Cát Tiên giảm còn 71.350ha, trong đó phần diện tích phân khu bảo vệ nghiêm ngặt chiếm 54.099ha (theo bản quy hoạch năm 1998 là 68.837ha); phân khu phục hồi sinh thái 14.926ha; và phân khu dịch vụ hành chính 2.325ha.

Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thế Liên - Vụ trưởng Vụ Bảo tồn thiên nhiên, Tổng Cục Lâm nghiệp về vấn đề này và được ông cho biết: Chúng tôi nhận thấy, đến thời điểm này phải có quy hoạch lại cho giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn 10 năm, tức đến 2030. Lần này, không chỉ có quy hoạch VQG Cát Tiên mà còn quy hoạch cả các VQG khác như Tam Đảo, Bạch Mã, Yok Đôn, Cúc Phương.

Với VQG Cát Tiên, quy hoạch mới có gì đáng chú ý?

Riêng VQG Cát Tiên, trong quy hoạch lần này, có nhiều loại như: Quy hoạch ranh giới, phân khu, du lịch sinh thái. Trong quy hoạch lần này, có sự điều chỉnh về ranh giới, bởi vì quy hoạch cũ rất lâu rồi, trong 3 phân khu không còn phù hợp nữa, cụ thể là sẽ giảm phân khu nghiêm ngặt chuyển sang phân khu phục hồi sinh thái. Chức năng của phân khu này là để khoanh nuôi, phục hồi, xúc tiến tái sinh với mục tiêu hoàn chỉnh lại để một vài năm nữa lại đáp ứng được tiêu chí để trở thành phân khu nghiêm ngặt.Trong quyết định phê duyệt VQG Cát Tiên lần nay, vì sao phân khu hành chính lại được tăng từ 100ha lên đến 2.325ha?Phân khu hành chính, bây giờ do diện tích nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu cho tương lai, mà cần quy hoạch lại phân khu này theo hướng tăng lên để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch sinh thái hay xây dựng các trung tâm cứu hộ, nghiên cứu khoa học để bảo tồn đa dạng sinh học.Như vậy, có nghĩa không phải là cắt đi 2.500ha đất rừng, mà là chuyển sang mục đích khác?Thực ra không phải là cắt đi, bỏ đi đâu 2.500ha cả, mà do bây giờ đo đếm lại lưới toạ độ, nên diện tích được tính lại không đúng như trước. Chỉ có một ít diện tích dùng cho phát triển kinh tế ở một số khu dân cư do họ canh tác lâu năm ở đấy rồi, nhưng chúng ta không chuyển họ đi đâu được. Bây giờ mình quy hoạch lại, để khoanh lại vùng đó thành vùng đệm, để người dân được hưởng chính sách vùng đệm, không còn là diện tích của vườn nữa.Trong lần điều chỉnh này, hai Dự án Thuỷ điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A vốn chiếm 137,5ha có nằm trong quy hoạch không?Trong quy hoạch, chúng tôi cũng đề xuất đưa vào...Nghĩa là Bộ NNPTNT vẫn đồng ý “cắt” ra 137,5ha ở hai dự án thuỷ điện trên?Thực ra cả phần dọc hai bên sườn núi ở đó, bây giờ có còn cái gì nữa đâu, ở cả vườn và rừng có còn đa dạng sinh học nữa đâu. Còn tôi cũng chưa rõ, trong quy hoạch thuỷ điện, Chính phủ có phê duyệt phần diện tích đó không.Xin cảm ơn ông!Theo Lê HânDân ViệtSố lượt xem: 135
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website